vendredi 13 décembre 2013

Hàn Quốc và Mỹ lo ngại sau vụ thanh trừng Jang Song Thaek


Ông Jang Song Thaek, tay bị trói bằng dây thừng, được điệu ra trước tòa. Ảnh của Rodong Sinmun ngày 13/12/2013.
Bài đăng : Thứ sáu 13 Tháng Mười Hai 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 13 Tháng Mười Hai 2013 
Sau khi Bắc Triều Tiên loan báo việc hành quyết ông Jang Song Thaek, chú dượng của Kim Jong Un – nhân vật số hai trong chế độ Bình Nhưỡng nay bị kết án là kẻ phản bội – Hàn Quốc và Hoa Kỳ hôm nay 13/12/2013 đều bày tỏ quan ngại về tình hình ở đất nước toàn trị này. Riêng Trung Quốc mất đi một người đối thoại chủ chốt, nhưng hy vọng vào một sự ổn định.

Trong một thông cáo, Bộ Thống nhất Hàn Quốc tuyên bố : « Chính phủ Hàn Quốc quan ngại sâu sắc về những diễn biến mới đây tại Bắc Triều Tiên và theo dõi sát sao tình hình. Hàn Quốc sẽ chuẩn bị đầy đủ cho mọi khả năng trong tương lai ».

Về phía Hoa Kỳ, bà Marie Harf, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết không thể khẳng định được « một cách độc lập » vụ hành quyết ông Jang, tuy nhiên « không có lý do gì để nghi ngờ thông tin do KCNA đưa ra ». Bà Harf tuyên bố : « Nếu thông tin trên được xác nhận, thì chúng tôi lại có thêm một ví dụ về sự tàn bạo cực điểm của chế độ này. Chúng tôi theo dõi sát các diễn tiến tại Bắc Triều Tiên và tham khảo ý kiến các đồng minh và đối tác trong khu vực ».


Ông Jang Song Thaek bị xử tử hôm qua vì các tội phản bội Tổ quốc, phản đảng, phản cách mạng, âm mưu lật đổ ban lãnh đạo đảng. Theo hãng thông tấn Bắc Triều Tiên KCNA, ông Jang còn có những thái độ lăng nhục chế độ như không tích cực vỗ tay trong các hội nghị chính trị, gây trở ngại cho việc thực hiện một bức tranh ghép nhằm vinh danh lãnh tụ.

Các chuyên gia về Bắc Triều Tiên, một trong những đất nước bí ẩn nhất, khép kín nhất thế giới, cho rằng sẽ có một đợt thanh trừng lớn diễn ra đối với những người thân cận của ông Jang Song Thaek.

Còn đối với Trung Quốc, ông Viên Kính Đông (Jingdong Yuan), giáo sư trường đại học Sydney chuyên về chính sách quốc phòng Trung Quốc nhận định : « Một cách nào đó, Bắc Kinh đã bị mất những người đối thoại trong đội ngũ lãnh đạo Bắc Triều Tiên ». Ông tự hỏi ai sẽ là những người kế tục. Nhà phân tích Cheong Seong Chang của Sejong Institute cho rằng đại sứ Bắc Triều Tiên tại Bắc Kinh Ji Jae Ryong, đồng minh lâu đời của ông Jang, có thể là nạn nhân kế tiếp.

Jang Song Thaek từng tháp tùng Kim Jong Il đi Bắc Kinh ba lần từ 2010 đến 2011, và lãnh đạo một ủy ban kêu gọi đầu tư nước ngoài, chủ yếu từ Trung Quốc. Là người phụ trách việc xuất khẩu quặng mỏ, vốn chiếm phân nửa số xuất khẩu của Bắc Triều Tiên sang Trung Quốc, ông Jang là lãnh đạo cao cấp đầu tiên của Bình Nhưỡng đến thăm Bắc Kinh sau khi Kim Jong Un lên nắm quyền.

Có ít nhất bốn trong số bảy lãnh đạo cao cấp tháp tùng lãnh tụ trẻ tuổi Kim Jong Un trong lễ tang của người cha, nay đã bị cho về vườn. Việc thanh trừng ở thượng đỉnh này giúp Kim Jong Un siết chặt hàng ngũ xung quanh mình, và theo các chuyên gia, cũng có thể làm Bắc Kinh an tâm.

Ông Viên Kính Đông bình luận : « Rõ ràng là nếu Kim Jong Un chứng tỏ khả năng củng cố quyền lực, ít nhất anh ta cũng là một nhân tố ổn định. Điều mà Trung Quốc lo ngại nhất là sự bất ổn ».

tags: Bắc Triều Tiên - Châu Á - Hàn Quốc - Hoa Kỳ - Kim Jong Un - Quốc tế - Thanh trừng - Trung Quốc 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20131213-han-quoc-hoa-ky-lo-ngai-sau-vu-thanh-trung-chu-duong-kim-jong-un-o-bac-trieu-tien

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.