mardi 17 décembre 2013

Jang Song Thaek bị xử tử do âm mưu đảo chính ?

Ông Jang Song Thaek đi ngay sau Kim Jong Un trong đám tang Kim Jong Il.

(Courrier International 17/12/2013) Theo báo chí Hàn Quốc, ông Jang Song Thaek, người chú dượng của Kim Jong Un vừa bị tử hình, có thể đã lập kế hoạch lật đổ tân lãnh tụ để Bình Nhưỡng có chính sách ôn hòa hơn.

Kang Myong Do, giáo sư đại học tị nạn tại Hàn Quốc tiết lộ rằng ông Jang Song Thaek, chú dượng của Kim Jong Un và từng là nhân vật số hai của Bắc Triều Tiên, vừa bị hành quyết, có ý định tạo ra những thay đổi tại nước này. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Hàn Quốc YTN hôm 13/12, giáo sư Kang khẳng định đã có liên lạc với ông Jang. Kang Myong Do, 55 tuổi, là con rể của cựu Thủ tướng Bắc Triều Tiên Kang Song San, đã bỏ trốn năm 1994.

Giáo sư Kang đã cố gắng liên kết với Jang Song Thaek, và mới đây có thể đã bí mật đi vài chuyến đến Trung Quốc và Đông Nam Á để gặp gỡ một số nhân vật Bắc Triều Tiên. Ông giải thích : « Có hai việc trong một, hoặc là Jang Song Thaek bị tước quyền, hoặc Kim Jong Un bị sát hại. Nhưng nếu Jang đứng đầu chế độ, có thể hy vọng việc từ bỏ vũ khí nguyên tử và cải thiện quan hệ liên Triều. Nay ông Jang đã chết, tôi có thể nói ra: chúng tôi đã cảnh báo ông ta là nếu ông không ra tay trước, thì Kim Jong Un sẽ tấn công ông ».

Về tin đồn Jang Song Thaek âm mưu đảo chính (mà ông này đã thú nhận trong phiên tòa đặc biệt, theo các nguồn tin Bắc Triều Tiên), giáo sư Kang nghĩ rằng « hoàn toàn có thể ». Ông nói : « Chúng tôi biết rằng cuối cùng ông ấy sẽ hành động nếu Kim Jong Un không từ bỏ chương trình nguyên tử và để cho quan hệ với Hàn Quốc, Trung Quốc và Hoa Kỳ càng xấu đi. Hơn nữa, con người quyền lực nhất Bình Nhưỡng có lẽ cũng biết thế. Đã một năm qua anh ta giám sát Jang Song Thaek ».


Có thể là sau khi những người thân tín của Jang Song Thaek liên lạc với Kim Jong Nam – anh cùng cha khác mẹ của Kim Jong Un vào cuối tháng 10, mà Jong Un đã quyết định trừ khử ông chú dượng. Cũng theo giáo sư Kang, Kim Jong Un coi người con trai cả của ông Kim Jong Il là « một cái gai trong mắt ». Ông khẳng định, chắc chắn là sau vụ xử tử Jang Song Thaek, Kim Jong Nam sẽ phải xin tị nạn chính trị tại Mỹ.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.