samedi 21 décembre 2013

Pháp thành công ca ghép tim nhân tạo tự động lần đầu tiên trên thế giới

Bài đăng : Thứ bảy 21 Tháng Mười Hai 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ bảy 21 Tháng Mười Hai 2013 
Một trái tim nhân tạo tự vận hành do công ty Pháp Carmat sáng chế đã được ghép cho một bệnh nhân bị bệnh tim giai đoạn cuối hôm thứ Tư 18/12 tại Paris. Đây là ca ghép tim nhân tạo tự vận hành lần đầu tiên trên thế giới, vừa được ê-kíp thực hiện công bố hôm qua 20/12/2013 một cách thận trọng, mở ra hy vọng cho nhiều bệnh nhân trước tình trạng thiếu tạng ghép hiện nay.

Bộ trưởng Y tế Marisol Touraine đánh giá đây là niềm tự hào lớn lao cho nước Pháp, và Tổng thống François Hollande gọi điện chúc mừng ê-kíp phẫu thuật. Tuy nhiên Tổng giám đốc Carmat cho rằng hãy còn quá sớm để có thể kết luận đây là một thành tựu y tế, vì mới chỉ thực hiện cho một bệnh nhân, và thời kỳ hậu phẫu hai ngày còn quá ngắn. Bệnh nhân mà danh tính không được tiết lộ hôm qua đã tỉnh dậy trong phòng hồi sức và nói chuyện được với thân nhân.


Vào cuối tháng Chín, Bộ Y tế Pháp đã bật đèn xanh cho cuộc ghép tim nhân tạo tự vận hành lần đầu tiên trên thế giới đối với bệnh nhân này, vì hội đủ các điều kiện : bị suy tim ở giai đoạn cuối, có nguy cơ tử vong và không có phương án điều trị nào khác hơn.

Trái tim nhân tạo của công ty Carmat chế tạo với bộ khung bằng loại nhựa cứng hơn cả kim loại, nặng 900 gam, có giá từ 140.000 đến 180.000 euro, mô phỏng hoàn toàn các hoạt động của tim người với các tâm thất và bộ phận cảm ứng, tự động tăng giảm lưu lượng máu được bơm. Trái tim này có thể thích ứng với điều kiện sống thường nhật của bệnh nhân nhờ một hệ thống điện tử hết sức tinh vi.

Tim nhân tạo thế hệ mới nhất được chế tạo với sự hợp tác của giáo sư nổi tiếng Alain Carpentier, người sáng lập Viện Tim Thành phố Hồ Chí Minh. Từ hơn một chục năm qua trên thế giới đã có những ca ghép tim nhân tạo, nhưng đây chỉ là những bộ máy đặt vào tạm thời trong khi chờ đợi được ghép tim thật.

Carmat đảm bảo những quả tim nhân tạo này mỗi năm có thể cứu sống được hàng chục ngàn bệnh nhân mà không bị phản ứng thải loại của cơ thể, giúp họ sống với thể trạng tốt hơn. Không chỉ khắc phục được tình trạng thiếu tim ghép, mà còn là một giải pháp cho các trường hợp chống chỉ định ghép tạng (chẳng hạn có tiền sử ung thư).

tags: Bệnh tim - Ghép tạng - Khoa học - Nhân tạo - Pháp - Theo dòng thời sự - Y tế 
http://www.viet.rfi.fr/phap/20131221-tim-nhan-tao-tu-van-hanh-phap-thanh-cong-ca-ghep-dau-tien-tren-the-gioi

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.