samedi 28 décembre 2013

Trung Quốc : Từ 3 đến 11 năm tù trong vụ đánh chết người bán hàng rong

Bài đăng : Thứ bảy 28 Tháng Mười Hai 2013 - Sửa đổi lần cuối Thứ bảy 28 Tháng Mười Hai 2013 
Một tòa án Trung Quốc hôm qua 27/12/2013 đã tuyên án từ ba năm rưỡi đến 11 năm tù giam cho bốn thành quản liên can trong vụ đánh chết một người bán hàng trên đường phố.

Ông Đặng Chính Gia (Deng Zhengjia), 56 tuổi, bán dưa hấu không giấy phép trên một quầy hàng vỉa hè ở Hồ Nam, hồi tháng Bảy đã bị các « thành quản », tức các nhân viên trật tự đô thị đánh đập tàn nhẫn và đã tử vong.


Một video cho thấy ông Đặng nằm bất động trên mặt đất được lan truyền rộng rãi, đã gây ra một phong trào sôi sục trên các mạng xã hội Trung Quốc. Cư dân mạng giận dữ tố cáo một vụ lạm dụng mới của lực lượng thành quản, lâu nay vẫn bị căm ghét.

Tân Hoa Xã loan tin, bốn nhân viên thành quản liên can đã bị tòa công nhận là phạm tội « cố ý gây thương tích », và tuyên án từ ba năm rưỡi đến 11 năm tù giam.

Báo chí địa phương hồi giữa tháng Bảy cho biết tổng cộng có sáu « thành quản » đã bị câu lưu sau khi làn sóng phẫn nộ dâng cao về sự kiện này. Theo các báo, một thành quản đã dùng một vật kim loại đánh vào đầu ông Đặng Chính Gia.

Ngược lại, một trang thông tin có liên quan đến chính quyền địa phương khẳng định người bán hàng trên đường phố này bị chết vì tự té xuống đất trong khi cãi nhau với lực lượng thành quản – một thông tin đã trở thành chuyện tiếu lâm đối với các cư dân mạng bức xúc.

Bản án công bố hôm qua được những người dùng mạng xã hội Trung Quốc đón nhận với sự thận trọng. Trên mạng Vi Bác, một người nhận xét : « Họ đã cướp mất sinh mạng của một con người nhưng không phải trả giá bằng mạng sống của mình, cuộc sống của họ được coi trọng hơn của nạn nhân. Nhưng chúng ta đang sống ở Trung Quốc, nơi mà không có gì là hợp lý cả ».

Trên một tiểu blog, một người khác bình luận : « Bản án quá nhẹ ! Nếu nạn nhân có quan hệ với một viên chức nào đó, tôi không chắc là hình phạt sẽ tương tự ».

Tại Trung Quốc, hệ thống tư pháp không được độc lập mà bị lệ thuộc chặt chẽ vào các quyết định của chính quyền. Lực lượng thành quản phụ trách kiểm tra các quy định hành chính đô thị (không liên quan đến luật hình sự) thường bị tố cáo lạm dụng quyền lực, nhất là cách xử sự thô bạo với những người bán hàng rong.

tags: Châu Á - Trung Quốc - Tư pháp - Xã hội 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20131228-trung-quoc-an-tu-den-11-nam-cho-bon-thanh-quan-danh-chet-nguoi-ban-hang-he

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.