Bí thư Trần Lưu Quang có vẻ như chiếm trọn tình cảm của những nhà giáo trong cuộc gặp nhân ngày 20 tháng 11.
“Ba không – ba có”, theo cách nói bà Lê Mai Lan, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup : lãnh đạo không bằng lễ nghi, mà bằng lắng nghe ; không bằng diễn văn, mà bằng đối thoại ; không bằng hô khẩu hiệu, mà bằng việc làm cụ thể.
Buổi gặp mặt Ngày Nhà giáo năm nay ở TPHCM đã khác. Không còn lẵng hoa, khẩu hiệu đỏ, không còn “kính thưa” lê thê. Thay vào đó là cuộc đối thoại thẳng thắn, cởi mở, nơi giới trí thức và lãnh đạo cùng ngồi lại để nói về tương lai thành phố. Một “ba không” thật bất ngờ : Không diễn văn. Không hoa. Không hình thức.
Rất bất ngờ, ông Trần Lưu Quang nâng cây đàn guitar, hát “Thành phố tình yêu và nỗi nhớ” : Em ơi hãy lắng nghe/ Nghe thành phố thở..."
Tôi thì quan tâm đến nội dung rất quan trọng khác ,Bí thư TPHCM Trần Lưu Quang nói ông cần một “cơ chế” để lãnh đạo thành phố tiếp nhận đầy đủ thông tin góp ý và hiến kế để TPHCM thay đổi theo hướng tốt hơn.
“Tôi mong mọi người 'dũng cảm' hơn trong việc góp ý và hiến kế. Hiện nay thể chế đã khác nhiều so với trước, và điều kiện để TP.HCM thay đổi theo hướng tốt hơn là rất lớn. Điều trước tiên và quan trọng là mọi người xây dựng giúp tôi một 'cơ chế' làm sao để lãnh đạo thành phố tiếp nhận đầy đủ thông tin. Từ đó, chúng tôi sẽ chọn ra những giải pháp tốt nhất cho sự phát triển của TP.HCM".
Tôi chợt nhớ đến sự tích Nhất tự thiên kim, nghìn vàng một chữ.
Lã Bất Vi, người có quyền lực nhất nước Tần đã cho các môn khách viết bộ sách Lã Thị Xuân Thu do đích thân ông dò xét từng chữ. Lã Bất Vi cho treo bộ sách mở Lã Thị Xuân Thu trước thành Hàm Đan với lời kêu gọi nếu ai sửa được một chữ sẽ ban thưởng ngàn lạng vàng.
Nhưng không ai dám sửa chữ nào, họ đọc xong tấm tắc khen cho mọi người xung quanh nhìn rõ, nghe rõ rồi bỏ đi. Một bộ sách đồ sộ như vậy sao không có lỗi, nhưng ai mà dám thò bút vào.
Dự án Thủ Thiêm, dự án Khu Công nghệ cao Quận 9 mở rộng với bao nhiêu lời hứa gió bay và nhiều vấn đề khác nữa đã hình thành ‘’Cái tôi hoài nghi’’ không phải một sớm một chiều mà thay đổi được.
Chúc bí thư Trần Lưu Quang ‘’chân cứng đá mềm'’ cùng với thành phố đi lên.
HOÀNG LINH 11.11.2025

Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire
Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.