Thông tin rùng rợn trong vụ này đang được lan truyền dữ dội trên mạng xã hội. Tuy nhiên, tôi quan sát thấy phía công an, chính quyền và báo chí nhà nước đã chưa có ứng xử phù hợp, nếu không nói là rất đáng quan ngại.
Bởi đây là những thông tin vô cùng độc hại đối với xã hội và nhất là thanh thiếu niên, nhưng trong khi mạng xã hội đang chia sẻ chóng mặt thì báo chí lại không hề đề cập, mà chỉ nói một cách mập mờ.
Ví dụ, Báo Lao Động giật tít “Hưng Yên xác minh nhân thân Nguyễn Xuân Đạt, cảnh báo người dân trước tài liệu bạo lực”, nhưng bài không hề cho biết tại sao lại nhắc đến cái tên NXĐ này, trong vụ việc gì, như thế nào... Cách đưa tin như thế chẳng khác gì cố tình kích thích sự tò mò của người đọc và khiến họ tự mày mò tìm để xem.
Theo tôi, có mấy việc cần làm gấp:
- Công an, chính quyền và truyền thông nhà nước phải mau chóng minh bạch thông tin vụ việc, có đầu có đuôi (nhưng không mô tả chi tiết): Vụ gì, tin giả hay tin thật, như thế nào, đã điều tra tới đâu…
- Báo chí nhà nước như cổng thông tin của Bộ Công an, công an tỉnh, thông tấn xã Việt Nam…, phải đi trước tin đồn, cập nhật trung thực để ngăn chặn sự tò mò.
- Phải dùng các công cụ hữu hiệu để truy quét, ngăn chặn, gỡ bỏ những video và hình ảnh man rợ này, xử phạt những ai lan truyền và phát tán. Phải làm khẩn cấp.
- Tòa án/ viện kiểm sát cũng sớm phải có tiếng nói về vụ việc dưới góc độ luật pháp, phân tích vấn đề một cách khoa học.
- Các chuyên gia thuộc các lĩnh vực tội phạm học, tâm lý học, xã hội học…, phải lên tiếng trên các diễn đàn lớn. Nhà nước, các cơ quan nghiên cứu, trường đại học, nhóm độc lập… phải tổ chức ngay các chương trình truyền thông để nghe chuyên gia phân tích và tư vấn, đào sâu vào vụ việc. Những bài báo mang hàm lượng chuyên môn cao cần sớm được đăng tải. Tất cả nhằm để xã hội và giới trẻ có kiến thức và chủ động tiếp nhận.
Các bạn - những người trưởng thành đang đọc ở đây, cũng hãy kịp thời trò chuyện với con cháu mình, và không chia sẻ, lan truyền những hình ảnh, video về vụ việc. Hãy chung tay bảo vệ lớp trẻ.
Tóm lại, lấp lửng hay mù mờ đều độc hại trong trường hợp này, chậm trễ cũng sẽ để lại hậu quả nặng nề. Bởi với thế giới internet và mạng xã hội như ngày nay, đã không thể ngăn chặn thì cách tốt nhất là phải sớm minh bạch và có định hướng. Trước khi sự tò mò của cả xã hội bị kích thích và giới trẻ bị đầu độc, dẫn đến ám ảnh, rối loạn, trầm cảm, lệch lạc tâm sinh lý, và méo mó về nhân cách.
Tôi rất lo cho con cháu mình và vừa phải nói chuyện với chúng.
THÁI
HẠO 29.11.2025 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire
Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.