jeudi 25 novembre 2021

Võ Xuân Sơn - Thuốc không phải là kẹo


Đọc tiểu thuyết kiếm hiệp Kim Dung, có câu chuyện anh chàng kia trúng độc, thấy mình không sống được, nên quyết định tự tử. Anh ta ăn một loại lá cực độc, không ngờ, đó lại chính là thuốc giải cho cái thuốc độc mà anh ấy bị trúng. Thế là anh ấy không những không chết, mà còn hết bệnh.

Có thể nói, đa phần các loại thuốc của chúng ta đều là thuốc độc. Nó có thể tốt ở liều lượng này, tốt khi dùng cách này, nhưng lại có thể là rất độc, thậm chí gây chết người, khi dùng theo cách khác, hoặc dùng với liều lượng khác, hoặc kể cả thời điểm dùng thuốc cũng vậy.

Thuốc không phải là kẹo, nó là con dao hai lưỡi. Nếu dùng đúng cách thì nó cứu giúp chúng ta, nếu dùng sai cách, thì nó gây hại cho chúng ta.

Với tư duy đó, tôi nhìn nhận việc phân bổ các gói thuốc cho người nhiễm (F0) của chúng ta đang có một số điều cần lưu ý.

Cho dù chúng ta có các thuốc kháng virus điều trị Sars-CoV-2, là loại thuốc mới, thì nguyên tắc dùng những loại thuốc truyền thống vẫn không hề thay đổi. Tuy nhiên, tôi được nghe nhiều bác sĩ, và bản thân tôi đã chứng kiến việc cung cấp các gói thuốc A và B của hệ thống y tế thành phố cho người dân không tuân thủ các nguyên lý cho thuốc của ngành y.

Hiện nay, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh có qui định ba loại gói thuốc dành cho người nhiễm virus Vũ Hán, gồm gói thuốc A, gói thuốc B và gói thuốc C. Gói thuốc C là Molnupiravir, loại thuốc kháng virus, do nhà nước quản lý trực tiếp, tôi không bàn đến ở đây. Gói thuốc A bao gồm Acetaminophen (Paracetamol) và một vài loại Vitamin. Gói thuốc B bao gồm thuốc kháng viêm Steroid, và thuốc kháng đông.

Vấn đề là các thuốc Steroid (Prednison, Prednisolon, Dexamethson, MethylPrednisolon...), và các thuốc kháng đông, đều có rất nhiều các tác dụng phụ, thậm chí có thể gây chết người. Những thuốc này, khi sử dụng, phải có chỉ định, và được theo dõi bởi bác sĩ, đồng thời, phải hướng dẫn cho người sử dụng nhận biết những biến chứng để kịp thời điều chỉnh, xử lý và cứu chữa.

Thế nhưng, những thuốc trong gói thuốc B này vẫn được cấp một cách tràn lan cho người nhiễm, không có hướng dẫn cụ thể cách sử dụng đúng, không có cảnh báo nguy cơ, và hướng dẫn cách theo dõi. Thậm chí, mặc dù cấp thuốc Steroid, nhưng không có thuốc hỗ trợ bảo vệ dạ dày. Hoặc không có khuyến cáo Steroid cần được uống khi bụng no...

Tôi đưa lên đây nội dung hướng dẫn và cảnh báo của chúng tôi khi chúng tôi làm các gói thuốc A và B. Tuy nhiên, hiện nay, hệ thống y tế đã nhận thuốc từ Sở Y tế, và hầu như tất cả người nhiễm đều nhận được thuốc, nên chúng tôi không phân phát các gói này tràn lan. Dù sao thì thuốc vẫn không phải là kẹo.

Rất mong hệ thống y tế chấn chỉnh lại việc này. Và cũng rất mong người dân, khi nhận được thuốc, cần hỏi kỹ lại cách sử dụng trước khi dùng.

BSVÕ XUÂN SƠN 24.11.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.