samedi 27 novembre 2021

Bông Lau - Mỹ đế xâm lược văn hóa

 

Cái này hỏng phải xâm lăng bằng súng đạn mà bằng văn hóa.

Người Mỹ đã từng hiện diện ở Nam Việt Nam 20 năm. Có thời gian lên hơn nửa triệu lính Mỹ và nhân viên dân chính, trên một mảnh đất miền Nam nhỏ bé và dân số chỉ khoảng trên 20 triệu người. Tức là người Mỹ thời gian đó ở khắp hang cùng ngõ cụt ở Nam Việt Nam.

Vậy mà dân Việt khi ấy ít biết ngày lễ Tạ Ơn Thanksgiving gì. Giờ đây người Mỹ đã ra đi khỏi miền Nam gần nửa thế kỷ qua, nhưng hỏng biết tại sao cái văn hóa Lễ Tạ Ơn Thanksgiving, lễ Halloween cho nhi đồng, lễ Valentine cho tình yêu trai gái v.v… tràn ngập xứ thiên đường Cộng Sản, hầu như ai cũng biết.

 

Không riêng gì Việt Nam, Âu Châu, các quốc gia Á Châu khác và ngay cả Phi Châu, cũng chào mừng những ngày lễ dễ thương này của người Mỹ. Có người cho rằng văn hóa Mỹ xâm nhập qua mạng xã hội như Facebook.

 

Bài này sẽ nói riêng về Lễ Tạ Ơn Thanksgiving, và sẽ hỏng viết về lịch sử của nó vì đã quá nhàm ai cũng biết. Nhưng sẽ bình luận rất... chủ quan về các món ăn của ngày lễ quan trọng bật nhứt của người Mỹ.

 

Để có một bữa ăn đúng nghĩa của ngày lễ Tạ Ơn thì phải xực thịt gà Tây. Các Tổng Thống Mỹ cũng có truyền thống khoan hồng tha chết một con gà Tây trong ngày lễ Tạ Ơn. Con gà Tây là biểu tượng thiên liêng của Ngày Lễ Tạ Ơn.

 

Tuy nhiên theo thiển ý của người viết thì thịt gà Tây hỏng được ngon cho lắm, vậy mà nhiều người mê là sao. Thịt gà Tây lạt nhách, xơ thịt dai và khô. Bỏ vào miệng nhai như gặm mấy cái vỏ trái dừa mỏi quai hàm luôn nè. Cái mặt của con gà Tây thì hổng đẹp chai bằng con gà trống và dễ thương muốn nựng như con gà mái. Thịt gà ngon hơn nhiều. Thịt "gà đồi" hay gà rừng ở Việt Nam còn ngon hơn gà Tây mấy chục lần.

 

Ngoài món chính là thịt gà Tây. Các món phụ tùng ắt có và đủ phải nói là món khoai tây xay (mashed potatoes), nuớc thịt chan lên thịt gà Tây (gravy), chất nhồi gồm có hỗn hợp bánh mì trộn lẫn với hành tỏi rau củ v.v… (stuffing). Các món phụ như đậu xanh (green beans), khoai lang (sweet potatoes) hay quả bí ngô (pumking) cũng được ưa chuộng.

 

Người viết sưu tầm được mấy tấm hình lính Mỹ ăn mừng Lễ Tạ Ơn ở chiến trường Việt Nam nè. Đặc biệt mấy em gà Tây rất được lính Mỹ ái mộ, và được trực thăng vận tới tuyến đầu để mần thịt cho binh sĩ Hoa Kỳ đánh chén cho có không khí hơi hướm của quê nhà.

Chúc mừng Lễ Tạ Ơn và cám ơn những người đã chiến đấu cho lý tưởng tự do.

BÔNGLAU 26.11.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.