dimanche 15 juillet 2012

Đoàn tàu đánh cá hùng hậu của Trung Quốc đã đến đảo Đá Chữ Thập ở Trường Sa


Tàu giặc đã đến Trường Sa (Ảnh Tân Hoa Xã)
(AFP) Một đoàn tàu đánh cá hùng hậu chưa từng thấy của Trung Quốc đã đến quần đảo tranh chấp Trường Sa tại Biển Đông chiều Chủ nhật 15/07/2012, trong lúc căng thẳng tại khu vực này đang tăng cao. Hãng thông tấn Pháp AFP dẫn nguồn tin từ Tân Hoa Xã cho biết như trên.

Đoàn tàu gồm 30 chiếc đã đến đảo Đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa, mà Trung Quốc gọi là Vĩnh Thử (Yongshu) vào chiều nay, sau khi khởi hành hôm thứ Năm 11/7 từ Hải Nam. Đá Chữ Thập là một đảo san hô có chiều cao chưa đến 1m so với mặt biển, bị Trung Quốc chiếm từ năm 1988 và đã cho xây dựng cầu cảng, đặt trạm radar, pháo chống hạm tại đây.

Các tàu đánh cá của Trung Quốc thường xuyên đến khu vực Trường Sa, vùng biển giàu tiềm năng dầu khí mà Bắc Kinh yêu sách chủ quyền, viện vào lý do lịch sử. Nhưng theo Tân Hoa Xã, thì đoàn tàu vừa đến là hùng hậu chưa từng thấy từ trước đến nay xuất phát từ Hải Nam.

Tàu đánh cá TQ ngang nhiên đến Trường Sa vơ vét hải sản (Ảnh Tân Hoa Xã)
Trong đoàn có một tàu cung ứng trọng tải 3.000 tấn, và một tàu tuần dương làm nhiệm vụ bảo vệ cả đoàn. Đội tàu hùng hậu này sẽ ở lại Trường Sa từ 5 đến 10 ngày để đánh cá.

Đoàn tàu khổng lồ này đến Trường Sa sau khi sáng sớm nay Trung Quốc đã trục được chiếc tàu hải quân bị mắc cạn tại bãi Trăng Khuyết, mà Philippines gọi là Hasa Hasa, ở Trường Sa. Trong một nỗ lực hòa hoãn, Philippines cho biết sẽ không kháng nghị vì đánh giá đây là một tai nạn, chứ không phải cố tình xâm phạm khu vực mà Manila cho là thuộc vùng đặc quyền kinh tế của mình.

Bắc Kinh đòi hỏi chủ quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông. Philippines và Việt Nam tố cáo Trung Quốc ngày càng hung hăng, chẳng hạn quấy nhiễu ngư dân, và dùng thủ đoạn mua chuộc về ngoại giao. Chẳng hạn như trong hội nghị thường niên ASEAN vừa kết thúc hôm thứ Sáu 13/7, nước chủ nhà Cam Bốt đã trắng trợn ngả theo Bắc Kinh, khiến hội nghị kết thúc mà không ra được tuyên bố chung.

4 commentaires:

 1. Thế là mất biển đến nơi rồi.
  Đề nghị cho Chủ tịch HN Nguyễn Thế Thảo ra đó để vận động chúng không làm bậy.
  Thảo có dám không, hay chỉ gân cổ với dân mình?

  RépondreSupprimer
 2. Chào bạn, tôi là Thạnh
  Thông tin về tôi tại đây: http://thanhniencuuquoc.blogspot.com/2012/06/chuong-trinh-dan-huu-hoa.html
  Tôi mong muốn làm quen với bạn
  Trân trọng
  Nguyễn Văn Thạnh

  RépondreSupprimer
 3. Dù căm giận bọn Trung Quốc nhưng tôi cũng công nhận là bọn nó đi ăn cướp cũng có bài bản như tàu bảo vệ, tàu cung ứng vật tư cho hành vi cướp bóc. Ai như mấy cái thằng chính quyền mình với dân thì hung găng đàn áp với giặc thì nín nhịn. Xúi ngư dân ra biển đánh bắt mà không dám bảo vệ dân. Để dân bị bắt bớ, đánh đập, mất hết tài sản lại cứ xúi và xúi. Tụi bây hèn quá cỡ thợ mộc.

  RépondreSupprimer

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.