vendredi 3 février 2023

Đỗ Duy Ngọc - Sam Altman và ChatGPT

 

Mấy hôm rày báo chí trong và ngoài nước nói nhiều về Sam Altman, chàng trai sinh năm 1985, người sản sinh ra cái gọi là ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer).

Đó là một loại trí tuệ nhân tạo, nó là kho kiến thức đầy ắp, nó là nơi trả lời cho bạn bất cứ vấn đề gì bạn đang thắc mắc. Tuy nhiên, có thể là do vấn đề ngôn ngữ, nhất là những từ ngữ không có trong từ điển, những tiếng lóng, cho nên đôi khi câu trả lời tiếng Việt của nó trật chìa, kiểu ông nọ cắm cằm bà kia.

ChatGPT đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng nhờ khả năng trả lời câu hỏi một cách chi tiết và nhanh chóng. Người dùng có thể đặt các câu hỏi để ChatGPT trả lời, hoặc đưa ra những yêu cầu để công cụ này đáp ứng. Chẳng hạn yêu cầu soạn thảo một email xin việc hoặc kể một câu chuyện, viết một đoạn văn hoặc thậm chí viết những đoạn mã lập trình theo yêu cầu của người dùng. Tuy vậy, các chuyên gia đánh giá ChatGPT còn thiếu nhiều kỹ năng cần thiết để có thể thay thế các lập trình viên, đặc biệt kỹ năng phối hợp và làm việc theo nhóm.


ChatGPT được đánh giá là trí tuệ nhân tạo thông minh nhất hiện nay, nhờ khả năng hiểu yêu cầu của người đối thoại, và nó còn có khả năng tự học hỏi và cập nhật cơ sở dữ liệu để phản hồi tốt hơn nữa các yêu cầu của người dùng.

OpenAI - công ty phát triển ChatGPT chưa chính thức hỗ trợ tại Việt Nam. Muốn cài đặt khi bạn đang ở Việt Nam, bạn phải vượt tường lửa bằng app APN chẳng hạn, và phải sử dụng số điện thoại của nước ngoài. Thế giới đang sốt vì ChatGPT, chỉ sau hơn một tháng ra mắt Chatbot này có 10 triệu thành viên, hiện giờ nghe tin đã lên đến con số 100 triệu, khiếp chưa? Trong khi Instagram cần 1 năm mới có 10 triệu thành viên. Chỉ qua con số này đã thấy độ hot của nó. Con số này chắc chắn sẽ không ngừng tại đó mà còn tăng vùn vụt. Sau khi đăng ký bạn có thể sử dụng free trong 7 ngày, sau đó sẽ đóng chi phí hơn 7€/tháng.

Người ta suy đoán rằng ChatGPT sẽ qua mặt Facebook trong tương lai và chàng thanh niên trẻ tuổi Sam Altman gốc Do Thái nhưng sinh ra và lớn lên ở Mỹ sẽ là tỉ phú trong mốt mai. Cũng như nhiều thiên tài thời kỹ thuật số, Sam Altman cũng được vào trường đại học danh tiếng Stanford, nhưng sau đó bỏ học nửa chừng ra mở công ty riêng từ 2005 lúc chưa tới tuổi hai mươi. Cứ cái đà này, trong thời gian tới nhân loại sẽ đối mặt với AI, một loại trí tuệ đáng gờm cũng chính do con người làm ra gọi là trí tuệ nhân tạo. Biết đâu nó sẽ lấn lướt trí tuệ của con người. Lúc đấy con người lại trở thành Thượng đế chăng?


Nhìn những hình ảnh của Sam Altman đang tràn ngập trên mạng, người ta nhìn thấy một cậu thanh niên giản dị với chiếc áo thun và quần lửng như bất cứ chàng trai nào ta bắt gặp ở đường phố. Sam Altman là một người ăn chay từ nhỏ. Anh cũng không ngần ngại công khai mình là người đồng tính.

Hình ảnh trang phục đó làm ta nhớ đến những Steve Job của Apple với áo thun cổ lọ và chiếc quần jean, nhớ đến Mark Zuckerberg với chiếc áo thun cổ tròn muôn đời vẫn thế, nhớ đến Bill Gates với những bộ đồ may sẵn. Tỉ phú thời hiện đại là thế, giản dị tối đa trong cách ăn mặc. Bởi thế giới ngày nay đánh giá con người qua trí tuệ, qua việc sáng tạo và cống hiến. Chứ không như ở ta, mọi người, nhất là phái nữ luôn để ý và đánh giá người khác qua chiếc xe đang đi, bộ quần áo đang mặc, chiếc đồng hồ đang đeo, cái điện thoại đang xài, ngôi nhà đang ở, còn trong đầu trống rỗng cũng không là điều cần lưu tâm đến. Không phải tất cả những người ăn mặc đơn giản là những thiên tài, nhưng những người thiên tài đều giản dị trong cách ăn mặc.

Những thiên tài công nghệ thời nay đa số là những người ở Mỹ. Bởi xứ sở này mọi người được tự do sáng tạo, tạo mọi điều kiện cho nhân tài phát triển. Đồng thời có những cơ chế khiến cho xã hội trân trọng, bảo vệ và ủng hộ những sáng tạo đó. Không có tự do sáng tạo, không thể có những sản phẩm làm thay đổi thế giới.

ĐỖ DUY NGỌC 03.02.2023

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.