dimanche 3 avril 2022

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 38 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (02/04/2022)

 

1. Tin nức lòng nhân loại yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới (nghe như xã luận báo Nhân Dân!) là toàn tỉnh Kyiv đã sạch bóng quân xâm lược Nga.

Chiều hôm qua theo giờ Hà Nội, thì quốc kỳ Ukraine cũng được kéo lên trong tiếng những người lính Ukraine đang “hát quốc thiều” và tay phiên dịch vừa thâm độc, vừa kiêu căng Tấn Gánh Tây ở Hà Nội khóc nghẹn ngào trước cảnh đó.

Bình loạn : Mặc dù tui đã đoán về việc Nga sẽ buộc phải rút khỏi khu vực quanh Kyiv nhưng việc này cũng đã bắt mọi người phải chờ quá lâu đến mong mỏi. Tui sẽ xin dành phần cuối của status này để phân tích kỹ hơn.

Như tui đã viết từ lần trước về trình độ của người lính Nga theo chế độ nghĩa vụ quân sự và thậm chí cả lính theo hợp đồng cũng không hơn bao nhiêu, thì đến vài ngày vừa rồi, tất cả đã bộc lộ là tui nhận xét không có sai.

Thực chất nhiều lính Nga kể cả theo hợp đồng cũng là dân nhà nghèo, dân tộc thiểu số và quan trọng nhất là ít học, nên mới phải đi lính “gia đình đỡ phải nuôi.” Tui đã kể chuyện gặp mấy cháu lính Nga ngờ nghệch đi chơi trên quảng trường Đỏ rồi, học thức rất thấp. Thế mới có chuyện vào nhà máy điện nguyên tử chỗ phóng xạ cao nhất thế giới để đào công sự phòng ngự.

2. Hôm qua bác Chân Vũ bên đó bảo khu vực Kharkiv quân Ukraine phản công khả quan. Bản tin của Bộ tổng tham mưu cho biết quân Nga vẫn cố gắng phong tỏa thành phố.

Bình loạn : Kết hợp với tin của mấy hôm trước (Lữ đoàn bộ binh cơ giới 200 bị đánh quỵ ở khu vực này, đã phải rút về Nga) đồng thời vẫn tiếp tục có tin giao tranh ở đây. Chúng ta có thể hình dung là bất chấp chênh lệch về vũ khí có trong tay, quân Ukraine vẫn tiếp tục phản công và mặc dù có vũ khí nặng, pháo binh và cả không quân, Nga xâm lược vẫn đang thất thế.

Nhưng Izyum thì quân Nga vẫn đang cố gắng để chiếm thành phố, tuy nhiên chưa dứt điểm được.

Bình loạn : Trong vài ngày tới tình hình sẽ có thể thay đổi vì tui vẫn cho rằng lực lượng Nga ở khu vực này vẫn theo xu thế mỏi dần cho đến khi đuối hẳn, trong đó không loại trừ các yếu tố như hậu cần cũng vẫn tiếp tục khó khăn. Hiện nay thời tiết vẫn đang lạnh nốt hôm nay ngày mai, ngày kia là ấm lên nhưng lại là một bầu trời mù mịt hơi nước không thuận cho máy bay hoạt động thì mọi thứ sẽ đảo lộn hết. Đó là thời điểm để Ukraine đưa vũ khí nặng vào phản công.

Khi mà quân Ukraine dứt điểm được tinh hình Izyum (cỡ 2 tuần nữa) thì Kharkiv cũng sẽ đỡ, và tình hình Donbass / Mariupol cũng sẽ được cải thiện.

Trích bản tin: “Một lần nữa, tại khu vực do Cụm chiến thuật Phía Đông phụ trách lực lượng Ukraine đã đẩy lùi hai đợt tấn công của đối phương. Quân xâm lược Nga mất tới 80 quân, ba xe tăng, hai xe chiến đấu bộ binh, một hệ thống pháo / cối và ba xe kéo pháo.

Cũng trong ngày hôm qua (2/4), đội đặc nhiệm Azov của Ukraine đã tiêu diệt 6 đơn vị thiết bị của đối phương. Cụ thể, các chiến binh của một lực lượng đặc nhiệm độc lập “Azov” đã tiêu diệt sáu thiết bị khí tài của đối phương thêm vào đó là một số lượng lớn bộ binh Nga ở Mariupol.

“Trong ngày [2 tháng 4], các chiến sĩ của Trung đoàn Azov đã tiêu diệt 2 xe tăng, 2 [xe chiến đấu] BMD-1, 2 xe chiến đấu bộ binh (IFV) và một số lượng đáng kể bộ binh của đối phương. Lực lượng đặc nhiệm Azov cũng bắt sống nhiều quân Nga chiếm đóng ở Mariupol sau khi chiếm lại. Cuộc chiến vì Mariupol Ukraine vẫn tiếp tục” – Trung đoàn Azov đăng trên Telegram.

Như đã đưa tin, giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn ở Mariupol. Nửa thị trấn bị chiếm đóng bởi quân xâm lược Nga, các hành động thù địch đang diễn ra trực tiếp trên các đường phố. Những kẻ xâm lược đã ném bom những cư dân không có vũ khí và ngăn chặn việc vận chuyển viện trợ nhân đạo. Tính đến ngày 27 tháng 3, số dân thường thiệt mạng là khoảng 5.000 người, trong đó có khoảng 210 trẻ em.”


3. Xem các video clip được đưa lên mạng quay lính Nga bị bắt làm tù binh…

Bình loạn : Tui thấy thành phần binh lính đã thay đổi đáng kể. Như hôm trước tui đăng ảnh vào status thấy mấy lính Nga đã có tuổi, nhưng chưa bình loạn. Thì đến hôm qua thấy cảnh đó nên hôm nay phải nhận xét: đã đến lúc Nga đưa thành phần lính từ 30 đến 45 tuổi vào đánh nhau.

Tất nhiên nhiều bác có thể nói rằng người phương Tây trông già hơn Á Đông chúng ta nên dễ nhầm, cơ mà tui nhìn cũng quen và chắc chắn lính dưới 25 tuổi phải khác lính 35 – 40 – 45 tuổi. Đây Ukraine người ta còn túm được bao nhiêu là lính bụng phệ đi ục à ục ịch.

Thêm tin hôm trước “một ông anh” bên Nga kể là sĩ quan văn phòng cũng bị lôi ra trận và… báo tử luôn.

Không phải bình loạn gì cả, Ukraine cứ giải quyết xong cái khu vực Izyum, Kharkiv thì tình hình thay đổi nhiều lắm. Hôm nay 03/04, tuần nữa là 09/04 sẽ có nhiều thay đổi và đến 16/04 thì đảm bảo so với hôm nay thay đổi chóng mặt luôn.

Không phải quá lạc quan nhưng mà tui còn ngờ rằng chính ở cái mặt trận phía Đông này Nga còn chẳng đủ sức tổ chức đánh lớn nữa kia.

4. Hôm qua tham mưu trưởng Phan Quang cho xem video Nga kéo tên lửa sang Belarus.

Bình loạn : Tui xem thì xác định đó là 6 giàn (nửa tiểu đoàn) tên lửa phòng không S-400. Chúng ta cần để ý: S-400 hiện nay là lực lượng quan trọng của Phòng không Nga, vì S-300 thì đã cũ còn S-500 thì chưa biết thế nào. 

Cùng trong một diễn biến, cho đến đầu tháng Tư này, Ba Lan đã tập trung đến 142.000 quân trên toàn tuyến biên giới phía đông của nước này, đặc biệt là đoạn giáp với Belarus và ba nước vùng Baltic (Estonia, Lithuania và Latvia). Cũng có tin tình báo vỉa hè cho biết ngoài những tin có thể thấy được trên truyền thông như máy bay ném bom chiến lược B-52 đã đến khu vực này (không rõ nó ở Ba Lan hay mấy nước Baltic) thì NATO cũng đã bắt đầu triển khai các giàn tên lửa cả hai loại là tấn công và đánh chặn.

Bình loạn : Hiện nay Putin chỉ có hai lựa chọn.

(1) Leo thang, nhưng không phải bằng chiến tranh quy ước vì đã quá thất thế trên chiến trường Ukraine. Do đó vẫn còn khả năng sử dụng vũ khí hóa học và sinh học. Sử dụng hạt nhân thì không đơn giản, nhưng ngay cả hóa học và sinh học cũng sẽ nhận được đáp trả từ NATO, ít ra là từ những hành động tuyên chiến riêng lẻ của vài quốc gia ở sườn đông của liên minh này.

Việc một quốc gia trong NATO bị tấn công sẽ kích hoạt điều 5 của hiệp ước, nhưng nếu một hoặc vài quốc gia chủ động tham chiến thì không nhất thiết điều đó xảy ra. Trong thường hợp đó có thể chúng ta sẽ nhìn thấy một cuộc chiến lan rộng “có điều khiển” nghĩa là người ta sẽ cố gắng để nó diễn ra trên lãnh thổ… Belarus. 

(2) Xuống thang bằng cách tìm cách đàm phán, ngừng bắn, rút quân. Tui vẫn cho rằng khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra vì đó cũng hay có trong “hệ thống hành động của Putin” và báo chí nước nhà cùng các dư luận viên cuồng Putin lại có dịp tung hô “hành động bất ngờ đầy quyết đoán của Putin” (dù có thể là quyết đoán… tháo chạy).

Vậy Nga triển khai tên lửa phòng không đánh chặn hiện đại ở Belarus là đề phòng kịch bản tui tạm hình dung ở (1) trên đây chăng?


5. “Pinsk Marshes” hay đầm lầy Polesie.

Ai thạo lịch sử sẽ biết ở vùng biên giới Belarus-Ukraine có một cái đầm lầy… lớn nhất châu Âu là đầm lầy Polesie, hay còn gọi là “Pinsk Marshes.” Cái khu vực kinh dị này đã là một sức cản lớn nhất đối với Hồng quân trong Chiến tranh Vệ quốc để lên kế hoạch tấn công quân Đức, nhưng cũng là tử huyệt của quân Đức khi Hồng quân tìm cách khênh được xe tăng qua đầm lầy.

Ở những ngày đầu của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine 2022, Ukraine cũng bị động, do đó các mũi tấn công của Nga ở phía bắc tỏ ra rất bất ngờ. Đầu tiên, Nga tấn công bằng mũi vào đông bắc Kyiv (ngoài các mục tiêu ở Sumi) qua Chernihiv. Đồng thời, họ tổ chức nhảy dù xuống sân bay Hostomel ở tây bắc thủ đô. Sau đó mới là xe tăng và mấy hôm sau kéo theo đoàn công-voa dài dằng dặc đi từ Belarus sang theo đường P-37 nối với được P-02 của Ukraine.

Xem trên bản đồ sẽ thấy từ hướng đông bắc sang hướng tây bắc của hai mũi tấn công của quân Nga cách xa nhau như thế nào. Đó là sự hạn chế của địa hình. Như trước đây tui đã nhận xét khu vực bắc Kyiv là khu vực sông ngòi chằng chịt, nhưng như thế chưa đủ.

“Polesia là khu vực đầm lầy dọc theo sông Pripyat ở miền nam Belarus (Brest, Pinsk, Kalinkavichy, Homel), bắc Ukraina (trong các tỉnh Volyn, Rivne, Zhytomyr, Kiev, và Chernihiv), một phần trong lãnh thổ Ba Lan (Lublin) và Nga (Bryansk). Vùng này hiện nay bị ô nhiễm nặng do sự cố hạt nhân của nhà máy Chernobyl.” (Trích wikipedia tiếng Việt)

Địa hình như thế cần hình dung thế này: Chỉ có hai con đường vào Kyiv từ Belarus mà thời Chiến tranh Vệ quốc nó nằm trong lãnh thổ của Đức chiếm, Hồng quân không dùng được. Do vậy họ đã phải tổ chức cả một chiến dịch là “Tả ngạn Dniepr” để áp sát Kyiv sau đó vượt sông để bao vây thành phố.

Cũng do đặc điểm đó, nên ở năm 2022 khi quân Nga tổ chức đòn cường tập bằng xe tăng vào Kyiv nhằm hoàn thành kế hoạch chiến dịch tốc chiến tốc thắng, thì nó bỏ lại phía sau cả một quãng đường rất dài lên đến mấy trăm cây số đường, hoàn toàn không đáp ứng được tiêu chuẩn tác chiến hiện đại với một số lượng quân đội đông đảo người ngợm xe pháo đến thế. Sau đó, đến các câu chuyện chúng ta đã rõ: Đoàn xe tiếp liệu 64 km kéo dài dằng dặc bên hướng tây bắc Kyiv, tất cả rồi dần dần chôn chân một chỗ và cuối cùng thì đến lúc bị phản công, chạy về còn khó khăn.

Điểm đáng chú ý là, ở giai đoạn đầu phía Nga đã dốc vào tham chiến và bị thương vong đến 5.000 Vệ binh quốc gia (cả chết cả bị thương) để tấn công Kyiv. Trong quá trình chiến đấu bảo vệ thành phố, quân Ukraine ngoài thu được hàng xe lễ phục duyệt binh của Nga, còn có cả mấy xe tải chở biển hiệu và con dấu dùng cho các cơ quan chính quyền mới của Ukraine ở Kyiv.

Việc quân Nga không chỉ tấn công được Kyiv, mà còn không thể tổ chức được những đợt tấn công đáng kể ở khu vực, có các yếu tố:

– Không đủ lực lượng. Cỡ 50.000 quân ở đây không nhằm nhò gì so với một khu vực lớn như vậy.

– Đặc điểm địa lý quá khó khăn, đường tiếp vận kéo quá dài.

– Địa hình quá phức tạp dẫn đến không diệt được đối phương, không bảo vệ được hậu phương dẫn đến bị đánh phá hậu quân.

Do coi thường tất cả mọi thứ, trong đó có cả các yếu tố địa lý – lịch sử, dẫn đến kết cục ngày hôm nay. Quân Nga đã phải rút khỏi khu vực và vẫn tiếp tục bị truy kích thiệt hại rất nhiều khí tài.

PHÚC LAI 03.04.2022

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.