dimanche 20 juillet 2014

RJ Reynolds phải bồi thường 23,6 tỉ đô la cho một người nghiện thuốc lá

Bài đăng : Chủ nhật 20 Tháng Bẩy 2014 - Sửa đổi lần cuối Chủ nhật 20 Tháng Bẩy 2014 
Một tòa án ở Florida hôm nay 20/07/2014 đã buộc tập đoàn thuốc lá Mỹ RJ Reynolds phải bồi thường 23,6 tỉ đô la cho vợ góa của một người nghiện thuốc lá nặng, qua đời vì ung thư phổi. Đây là số tiền bồi thường kỷ lục dành cho một nguyên đơn trong lịch sử của tiểu bang miền nam nước Mỹ.

Bản án được tòa án ở hạt Escambia tuyên sau 15 tiếng đồng hồ nghị án, được kèm theo món bồi thường 16 triệu đô la cho người thừa kế của người quá cố Michael Johnson Senior.


Trong phiên tòa kéo dài bốn tuần lễ, các luật sư của bà Cynthia Robinson, vợ góa ông Johnson, biện luận rằng RJ Reynolds đã không làm những gì cần thiết để thông tin cho người tiêu thụ những nguy hiểm của thuốc lá. Thiếu sót này đã khiến ông Johnson bị bệnh ung thư phổi – ông nghiện thuốc lá nặng và nhiều nỗ lực cai thuốc của ông đã thất bại.

RJ Reynolds cho biết sẽ kháng cáo. Luật sư J.Jeffery Raborn của tập đoàn này cho rằng bản án “đã vượt quá giới hạn của sự hợp lý và tính công minh”. Tập đoàn thuốc lá “tin rằng tòa án sẽ tôn trọng luật pháp và không công nhận một bản án điên cuồng như thế”, và theo luật sư Raborn, số tiền bồi thường “ cực kỳ quá đáng và không thể được luật Nhà nước cũng như Hiến pháp chấp nhận”.

Thuốc lá hiện vẫn đứng đầu trong các nguyên nhân gây tử vong sớm ở Hoa Kỳ, mỗi năm giết hại gần nửa triệu người Mỹ. Hiện nay có khoảng 16% người Mỹ hút thuốc, so với tỉ lệ trong thập niên 60 là 42%.

Vài ngày trước khi bản án vô tiền khoáng hậu này được tuyên, tập đoàn mẹ Reynolds American loan báo sắp sáp nhập được đối thủ là Lorillard để trở thành một đại tập đoàn, nhằm chinh phục thị trường thuốc lá điện tử mà sự tăng trưởng sẽ bù đắp cho doanh số bán thuốc lá truyền thống đang sụt giảm. Vụ mua bán này sẽ mang lại diện mạo mới cho thị trường thuốc lá Mỹ có giá trị bán hàng lên đến trên 90 tỉ euro vào năm 2013.

Thuốc lá điện tử - không chứa chất hắc ín - có thể đóng góp vào việc ngăn ngừa nhiều trường hợp ung thư và các loại bệnh khác do các chất độc từ thuốc lá bình thường gây ra, vốn cứ mỗi sáu giây đồng hồ lại giết hại một người, theo báo cáo của một nhóm năm mươi bác sĩ và chuyên gia cho Tổ chức Y tế Thế giới hồi tháng 05/2014.

Vào tháng 01/2014, Hoa Kỳ đã kỷ niệm 50 năm báo cáo của Bộ trưởng Y tế khẳng định hút thuốc có thể gây ung thư phổi. Từ đó đến nay, có ít nhất 13 loại ung thư và nhiều chứng bệnh khác như tiểu đường, mù lòa… được cho là do hút thuốc lá gây ra.

tags: Thuốc lá - Hoa Kỳ - sức khỏe - Pháp luật - Theo dòng thời sự - Ung thư 
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20140720-tap-doan-thuoc-la-my-rj-reynolds-phai-boi-thuong-236-ti-do-la

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.