jeudi 1 mars 2018

Việt Nam đình chỉ hoạt động hai nhà máy thép gây ô nhiễm

Người dân tập trung trước nhà máy thép Dana Ý. Ảnh báo Thanh Niên

Hai nhà máy thép ở miền trung Việt Nam đã được lệnh ngưng sản xuất, theo một thông báo chính thức hôm nay 01/03/2018, sau khi người dân phản đối việc các nhà máy này gây ô nhiễm không khí và nước.

Chính quyền Đà Nẵng loan báo hai nhà máy Dana Ý và Dana Úc « được yêu cầu ngưng các hoạt động gây ô nhiễm môi trường », tuy nhiên không cho biết bao giờ được sản xuất lại. Thông báo cũng nói rằng chính quyền đồng ý « hoàn thiện giải pháp tái định cư », nhưng cảnh báo người dân không được vi phạm luật pháp hoặc làm ảnh hưởng đến « an ninh và trật tự xã hội ».

Cư dân sống gần tại Đà Nẵng nói rằng các quan chức địa phương hồi năm 2016 đã hứa hẹn sẽ tái định cư họ. Các bức ảnh đăng trên báo chí nhà nước vào đầu tuần cho thấy những đám đông tập trung trước các nhà máy trên, phản đối sự chậm trễ trong tiến trình di dời và nạn ô nhiễm vẫn tiếp tục diễn ra. Hãng tin Pháp AFP dẫn báo chí trong nước cho biết người dân khiếu nại về nguồn nước bị nhiễm độc, một bãi rác lộ thiên, bụi bẩn trong không khí và ô nhiễm tiếng ồn.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh lo ngại về môi trường ở Việt Nam không ngừng tăng lên, sau vụ nhà máy thép Formosa của Đài Loan xả chất thải độc hại gây ra tình trạng cá chết hàng loạt tại bờ biển miền trung năm 2016, khiến người dân ồ ạt xuống đường phản đối. Formosa đã bồi thường 500 triệu đô la vì thảm họa này, nhưng không ít người dân phàn nàn họ được đền bồi không đầy đủ thậm chí không nhận được gì.

http://vi.rfi.fr/viet-nam/20180301-viet-nam-dinh-chi-hoat-dong-hai-nha-may-thep-gay-o-nhiem

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire