jeudi 1 mars 2018

Tin vắn 01.03.2018


Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc

(AP) - Trung Quốc chuẩn bị đóng hàng không mẫu hạm nguyên tử

Hãng tin Mỹ AP hôm nay 01/03/2018 dẫn nguồn tin từ Hoàn Cầu Thời Báo khẳng định Trung Quốc bắt đầu đóng một tàu sân bay hạt nhân. Thông cáo của tập đoàn China Shipbuilding Industry Corp. (CSIC) trong tuần cho biết, song song đó còn triển khai cả một loại tàu ngầm nguyên tử mới, và các công nghệ tinh vi khác. 

Đây là thông tin hiếm hoi về kế hoạch phát triển dài hạn của hải quân Trung Quốc. Tuy nhiên hôm nay các tin tức về chiếc hàng không mẫu hạm nguyên tử và các công nghệ khác đã không còn được tìm thấy trên trang web của CSIC.


Ông Diệp Giản Minh, chủ tịch CEFC China Energy
(AFP)Lãnh đạo một tập đoàn năng lượng tư nhân Trung Quốc bị điều tra

Cổ phiếu của CEFC China Energy, tập đoàn Trung Quốc mua lại 14% tập đoàn dầu lửa Nga Rosneft, hôm nay 01/03/2018 bị sụt đến gần 23% trên thị trường chứng khoán Hồng Kông, sau khi chủ tịch CEFC là ông Diệp Giản Minh (Ye Jianming) bị đặt trong vòng điều tra. 

Tập đoàn tư nhân này đạt doanh số đến 34 tỉ euro trong năm 2015, và được cho là thành công này nhờ có quan hệ với các quan chức Trung Quốc.

Người Rohingya tị nạn tại trại Kutapalong, Bangladesh, 09/02/2018.
(Reuters)Rohingya: Ba giải Nobel hòa bình kêu gọi bà Suu Kyi hành động

Ba khôi nguyên Nobel hòa bình hôm qua 28/02/2018 kêu gọi bà Aung San Suu Kyi và quân đội Miến Điện chấm dứt ngay « nạn diệt chủng » người Rohingya, nếu không sẽ có nguy cơ bị truy tố trước tòa án quốc tế. 

Nhà đấu tranh Yemen, Tawakkol Karman, giải Nobel hòa bình 2011 sau khi thăm một trại tị nạn dành cho người Rohingya ở Bangladesh đã họp báo và kêu gọi bà Suu Kyi « Hãy tỉnh thức, nếu không muốn đối mặt với tư pháp ! ». Mairead Maguire (Ireland, Nobel hòa bình 1976) và Shirin Ebadi (Iran, Nobel hòa bình 2003) cũng có những tuyên bố tương tự.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire