mercredi 7 mars 2018

Thái Lan : Cựu thủ tướng Thaksin bị truy nã

Cựu thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra trả lời phỏng vấn tại New York ngày 09/03/2016.

Tòa án Tối cao Thái Lan hôm 06/03/2018 đã ra lệnh bắt giữ ông Thaksin Shinawatra, cựu thủ tướng đang sống lưu vong, vì chính sách của ông lúc cầm quyền được cho là nhằm thủ lợi riêng.

Tờ Strait Times của Singapore cho biết phiên tòa xét xử ông Thaksin Shinawatra, 69 tuổi, được mở lại theo luật hình sự mới liên quan đến các chính khách, cho phép xử khiếm diện đối với những bị cáo đã trốn ra nước ngoài. 

Cựu thủ tướng Thái bị khởi tố năm 2008 vì hành động trái pháp luật, trốn tránh trách nhiệm và vi phạm luật chống tham nhũng. Cụ thể là chính quyền Thaksin cho phép các công ty viễn thông được trả thuế tiêu thụ đặc biệt thay vì chi phí nhượng quyền khai thác, làm thiệt hại cho công quỹ 66 tỉ baht (trên 2 tỉ đô la). Tập đoàn Shin Corporation của gia đình ông được cho là một trong những doanh nghiệp hưởng lợi từ chính sách này. 

Theo luật cũ thì chỉ khi nào bắt được bị cáo mới đưa ra xử, nhưng với luật mới, ba tháng sau khi bị cáo là chính khách bỏ trốn, tòa án sẽ phát lệnh bắt giữ. Bị cáo có thể chỉ định luật sư đại diện hoặc tự bào chữa. Tuy nhiên, trong phiên tòa hôm qua, ông Thaksin vắng mặt và cũng không có luật sư nào biện hộ cho ông, nên tòa đã ra lệnh truy nã và bắt giữ.

Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 10/7 để xem xét các bằng chứng.

Ông Thaksin còn bị truy tố trong ba vụ nữa. Đó là vụ ngân hàng nhà nước Krungthai Bank cho một công ty tư nhân vay bất hợp lệ, ngân hàng Xuất Nhập Khẩu cho Miến Điện vay, và một dự án tổ chức cá cược.

http://vi.rfi.fr/chau-a/20180307-thai-lan-cuu-thu-tuong-thaksin-bi-truy-na

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire