vendredi 15 août 2025

Phúc Lai - Điều gì sẽ xảy ra sau thượng đỉnh Alaska ?

 

(Về cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Putler ngày 14/08/2025)

Những điều về Trump chúng ta đã nói mãi rồi. Tên tội phạm thì chấp nhận một tên tội phạm khác, và chúng khuynh đảo cả thế giới vì thái độ vô đạo đức của chúng.

Với hành xử “asshole” của mình, Trump làm đảo lộn các chuẩn mực đạo đức thông thường (này các bạn bộ phận cấp visa của sứ quán Hoa Kỳ, ghi thêm vào sổ tội trạng của tôi đi) và làm cho tất cả những người có lương tri trên toàn thế giới phẫn nộ và khinh bỉ.

Câu chuyện là lão ta muốn gì, và Putler muốn gì trước thượng đỉnh Alaska sẽ diễn ra sau 2 ngày nữa?

Trump muốn gì, người ta nói mãi rồi, điều lớn nhất lão mong muốn là Nobel hòa bình (holy shooooot!)… Nhưng thật ra với Trump, chưa bao giờ có khái niệm rõ ràng về địa chính trị nên người ta đoán rằng điều lão nhắm tới là những kỳ vọng về làm ăn với Nga để… cô lập Trung Quốc. Nhảm vãi: Những thứ mà Nga có nhiều, thì Mỹ cũng có nhiều, vì vậy về bản chất Nga và Mỹ là đối thủ cạnh tranh của nhau. Dường như tay ngu xuẩn Trump không nhớ điều đó.

Cái lớn nhất của “câu chuyện Alaska” của Trump, được các nhà nhận định quốc tế đoán là đất hiếm của Nga, để đem nó làm đối trọng với đất hiếm Trung Quốc, vốn đang là con bài trong tay Tập Cận Bình cầm quật đen đét vào mũi Trump. Đến đây, các quý vị vẫn hay đi làm cái việc là “thông não bò đỏ” thích thì thông cho chúng nó đi, hồi nào chúng thở ra những hơi thở hôi thối: “khoáng sản cho Mỹ, đất cho Nga” – khoáng sản ký thỏa thuận với Ukraine đâu? Tất cả những gì của Trump, đều là mõm, nói suông bằng nước bọt.

Buồn cười nhất là hóa ra cái món đất hiếm ấy, nó cũng chẳng… hiếm cho lắm. Thấy nước nào cũng có, và chuyên gia nào cũng đánh giá nước đó có tiềm năng trữ lượng có hạng thế giới, he he. Việt Nam cũng có hạng. Ukraine cũng có hạng. Trung Quốc thì siêu hạng. Sắp tới công bố Mỹ, Canada, Greenland… đều nhiều cả. Úc cũng có hạng nốt. Hình như có mỗi Nhật Bản là ít thì phải. Châu Phi thì ôi giời ôi, có mà bạt ngàn. Vẫn mấy ông chuyên gia nói: May mà Trung Quốc đang hãm xe điện, chứ chỉ khoảng vài năm nữa là cạn kiệt đất hiếm, lúc đó có mà lấy cái gì ra dọa?

Chuyện nói ở ngoài: Tại sao đất hiếm lại quan trọng như thế? Người ta bảo nó quan trọng với ngành công nghiệp điện tử, để chế tạo chất bán dẫn. Thôi đi, chất bán dẫn cần bao nhiêu đất hiếm đâu. Thật ra nó quan trọng từ khi người ta làm ra mấy cái này: tấm pin mặt trời, các loại pin dung lượng cao, xả sạc nhanh (trong xe điện bây giờ, cái thứ cháy như trong phim ấy), và điều làm nên cách mạng xe điện là nam châm đất hiếm.

Thỉnh thoảng có những bức ảnh xe điện từ hồi 1900, tức là hơn 100 năm trước đã có rồi. Cái động cơ 1 chiều không chổi than ấy, nó rất khỏe nhưng ngày xưa chưa có các nam châm vĩnh cửu cực mạnh nhưng rất nhẹ, nên phải dùng nam châm điện dẫn đến động cơ điện rất nặng. “Hà Nội có tàu điện, đi về cứ leng keng” nó không hiệu quả là như thế, chứ thực dân Pháp làm xe điện lại chẳng từ hồi Tập Cận Bình còn chưa đẻ.

Vì vậy đất hiếm đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển năng lượng sạch, xanh, tiết kiệm, nhưng mặt trái của nó lại là… ô nhiễm môi trường đến mức tàn phá, là nghịch lý nhưng lại hoàn toàn đúng. Vì vậy trong vài năm tới, con người sẽ phải nhanh chóng nghĩ lại, bằng chứng là Trung Quốc đã vỡ mặt vì xe điện. Câu chuyện đất hiếm chỉ hấp dẫn được hạng ăn xổi ở thì, đầu óc nông cạn như Trump thôi. Trump cứ ngu ngu thế đíu nào ấy các ông ạ, tôi thật.

Vì vậy Trump cũng chẳng cần đất hiếm Nga, cũng như đất hiếm Ukraine. Thích thì sang Việt Nam, gì chứ bác chưa cần ngỏ ý em nằm ệch ra cho bác khai thác luôn, thuế má của bác áp hàng hóa của em cứ ngon lành thì múc bao nhiêu cũng được.

Nói chung, Trump gần như không thu được gì trong quan hệ với Putler. Theo thuyết âm mưu thì vẫn là “điệp viên Krasnov”, Trump đang bị Putler nắm thóp với những bằng chứng thác loạn gì đó từ thời cậu đi phượt sang Mục-tư-khoa, hoặc những lần bị gí dao vào cổ, Trump tìm đến mafia cho vay nặng lãi Nga để vay tiền đến nay vẫn chưa trả.

Vậy Putler cần gì ở Trump? Điều đầu tiên và có lẽ là quan trọng nhất: các lệnh cấm vận. Dưới đây là thống kê số lượng lệnh cấm vận trong số tổng cộng 21.692 lệnh tính theo quốc gia đang áp dụng lên Nga là: Hoa Kỳ: 6.433 (29,65 %), Canada: 3.185 (14,68 %), Thụy Sĩ: 3.010 (13,87 %), EU: 2.234 (10,3 %), Pháp: 2.175 (10,03 %), Vương quốc Anh: 1.918 (8,84 %), Australia: 1.378  (6,35 %), Nhật Bản: 1.359 (6,26 %).

Như vậy, Hoa Kỳ chiếm nhiều lệnh cấm vận nhất trong tổng số những biện pháp trừng phạt áp đặt lên Nga. Ở đây chúng ta cần một số ví dụ cho những lĩnh vực quan trọng nhất, chẳng hạn như hàng không, nếu được dỡ cấm vận số máy bay Nga đang vận hành sẽ được cứu vào cỡ 35 đến 40 %... Tuy nhiên với đường sắt lại không như vậy. Riêng về đầu tầu hỏa điện khí hóa hiện tại Nga gần như phụ thuộc toàn bộ vào công nghệ Đức.

Như vậy nếu đầu tầu hỏa điện bị hỏng hàng loạt, Nga sẽ phải dựa vào các đầu tàu diesel với công suất nhỏ hơn nhiều và giá thành vận hành cao hơn, điều này sẽ làm suy giảm năng lực vận tải đường sắt tới 80 %. Đó là chưa kể hệ thống điều phối – bẻ ghi tự động lâu nay cũng dùng của Đức hoặc Pháp. Vừa qua hacker Ukraine đã “thử” tấn công hệ thống này gây một số vụ tai nạn và tê liệt ngắn. Nếu hệ thống này bị tấn công đến mức hư hỏng nặng, giao thông đường sắt Nga sẽ tê liệt dài hạn.

Vì vậy nếu tính các lệnh cấm vận trong tương quan với các ngành kinh tế - xã hội với mức độ quan trọng thì châu Âu (tính luôn Nhật Bản, Hàn Quốc vào đó) vẫn chiếm tỉ trọng lớn (đến 80%). 

Một lĩnh vực quan trọng nữa, là khả năng tiếp cận nguồn vốn vay của các doanh nghiệp và ngân hàng Nga, hiện tại đang cực kỳ ngắc ngoải. Rất dễ nói khi cho rằng, cả Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế đều nằm trong tay Mỹ - nhưng để dỡ bỏ lệnh cấm mà cho vay trở lại cũng là một quãng đường dài.

Mặc dù tất cả các lệnh trừng phạt hiện tại của Hoa Kỳ đối với Nga đều được áp đặt thông qua các sắc lệnh hành pháp do tổng thống hoặc một bộ liên bang ban hành, Trump không thể đơn phương dỡ bỏ chúng, ngay cả khi ông ta muốn. Mặc dù tổng thống chịu trách nhiệm về một số khía cạnh của chính sách đối ngoại Hoa Kỳ, nhưng Quốc hội chịu trách nhiệm quản lý thương mại nước ngoài. Điều đó có nghĩa là cả hai nhánh của chính phủ đều có tiếng nói về các lệnh trừng phạt kinh tế.

Quy trình thông thường để thực thi các biện pháp trừng phạt là Quốc hội thông qua một đạo luật chuyển giao vấn đề này cho tổng thống, sau đó tổng thống sẽ chính thức ban hành. Các bộ - thường là Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính hoặc Bộ Thương mại - giám sát việc tuân thủ.

Trong trường hợp của Nga, khuôn khổ pháp lý cho hầu hết các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ dựa trên hai đạo luật: một được thông qua vào năm 1976; đạo luật còn lại được thông qua vào năm 1977. Sắc lệnh Hành pháp 14024 của Tổng thống Joe Biden ban hành ngày 15 tháng 4 năm 2021 là khuôn khổ cho các lệnh trừng phạt Nga gây thiệt hại nặng nề nhất, và dựa trên luật năm 1977 cho phép tổng thống áp đặt các hạn chế trong những thời điểm "tình trạng khẩn cấp quốc gia". Sắc lệnh Hành pháp 14024 cũng bao gồm phạm vi áp dụng các biện pháp trừng phạt thứ cấp, được sử dụng để nhắm vào các cá nhân và công ty nước ngoài làm ăn với các thực thể Nga.

Tuyên bố "tình trạng khẩn cấp quốc gia" bắt buộc đối với các lệnh trừng phạt này của Biden phải được tổng thống gia hạn hàng năm (vào tháng 4). Điều tương tự cũng đúng với “tình trạng khẩn cấp quốc gia” do Tổng thống Barack Obama ban bố khi ông áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga vào năm 2014 để đáp trả việc sáp nhập Crimea. Đáng chú ý, Trump đã gia hạn "tình trạng khẩn cấp quốc gia" đó vào đầu tháng 3 năm 2025.

+ Như vậy điều đầu tiên Putler cần, là đến tháng Tư năm 2026, Trump không gia hạn "tình trạng khẩn cấp quốc gia" thêm một năm nữa.

Nhóm lệnh trừng phạt thứ hai của Hoa Kỳ đối với Nga thuộc Đạo luật Chống lại Kẻ thù của Hoa Kỳ thông qua Trừng phạt (CAATSA) năm 2017. Đạo luật này đã hệ thống hóa nhiều hạn chế thời Obama, bằng cách trao cho chúng địa vị pháp lý như luật (thay vì các sắc lệnh hành pháp dễ dàng bị hủy bỏ).

Các lệnh trừng phạt này bao gồm từ các lệnh trừng phạt đối với hàng hóa sử dụng kép, cho đến các lệnh trừng phạt đối với các cá nhân bị coi là chịu trách nhiệm phá hoại toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Chính quyền Biden sắp mãn nhiệm cũng đã sử dụng CAATSA để trừng phạt các công ty lớn của Nga, bao gồm tập đoàn quốc phòng Rostec, các ngân hàng nhà nước Sberbank và Gazprombank, công ty đóng tàu Zvezda và Sở Giao dịch Chứng khoán Moscow.

Bản chất của CAATSA đồng nghĩa với việc nếu Trump muốn bãi bỏ nó, ông sẽ phải thuyết phục Quốc hội rằng đạo luật này không còn vì lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ nữa. Và ít nhất là ở thời điểm hiện tại, nhiều nghị sĩ Quốc hội vẫn còn hoài nghi về khả năng đạt được một thỏa thuận hòa bình ở Ukraine – và thậm chí còn đe dọa sẽ áp đặt thêm lệnh trừng phạt lên Moscow nếu nước này không tham gia đàm phán một cách thiện chí.

TRUMP CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC NHỮNG GÌ CHO PUTLER?

Đầu tiên, về những lệnh trừng phạt. Thực tế chỉ có một vài lệnh trừng phạt đối với Nga mà Trump có thể tự mình dỡ bỏ. Tôi đã hỏi một giáo sư đại học tại Hoa Kỳ thì thày này nói, những lệnh trừng phạt này thực tế là không đáng kể so với những gì Putler kỳ vọng. Vậy Putler có thể ép Trump chiến đấu với Quốc hội Hoa Kỳ để bỏ nhiều lệnh cấm vận hơn không?

Sau Thượng đỉnh Alaska, Trump có thể quay lại đề nghị Quốc hội Hoa Kỳ bãi bỏ một số luật liên quan đến cấm vận Nga, mà thứ đầu tiên ông ta có thể với tới chính là CAATSA, và khả năng cao là sẽ gây xung đột với Quốc hội. Việc Trump vận động được số lượng nghị sĩ đủ để bãi bỏ CAATSA không đơn giản, thậm chí khả năng không thành công là rất cao, khi đó sẽ dẫn tới một khả năng khác là Trump có thể đổ lỗi cho Quốc hội vì không thể đáp ứng những gì Moscow mong muốn. Chiến tranh giữa Tổng thống và Quốc hội Hoa Kỳ sẽ nổ ra vào đúng thời điểm bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ, điều mà chẳng có Tổng thống nào mong đợi cả.

+ Như vậy về lĩnh vực này, Trump chỉ có thể đưa CAATSA ra Quốc hội để đề nghị bỏ nó, còn việc lão ta có định “chiến đấu như một con sư tử” với các nghị sĩ sẽ chống việc bãi bỏ hay không, thì chưa chắc. Và điều quan trọng: tất cả đều mất thời gian. Ra lệnh cấm vận thì nhanh, dỡ bỏ thì thủ tục quá lâu, và đây chính là cái bẫy mà Biden, thậm chí từ thời Obama giăng ra cho Putler, cho Putler chứ không phải Trump. Trump chỉ là con rối trong tay Putler mà thôi.

VẬY KẾT QUẢ CỦA THƯỢNG ĐỈNH ALASKA SẼ LÀ GÌ?

Chắc chắn sẽ là một chiến thắng cho Putler. Hãy cho tôi đoán mò nhé. Điều Putler cần, là ngừng bắn (1) (để quân đội của hắn hồi sức) hoặc cao hơn, dừng hẳn cuộc chiến (2) (nhưng với điều kiện Ukraine đầu hàng).

Với (2), hầu như không thể xảy ra vì có những điều hết sức rõ ràng: Nếu người dân Ukraine chấp nhận đầu hàng, điều này đã xảy ra từ năm 2014. Với cuộc chiến tranh xâm lược này, người Ukraine đã đi được hơn 3 năm và nó sẽ kết thúc trước khi đạt mốc 4 năm, người ta biết như vậy và sẽ chiến đấu tiếp. Các nguyên tắc như độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ… khi bị vi phạm đồng nghĩa với đầu hàng, vì vậy sẽ không xảy ra.

Zelenskyy cùng với các lãnh đạo châu Âu đã tuyên bố chắc nịch về vấn đề này để dằn mặt cả hai: Trump và Putler “đừng hy vọng những cái bàn soạn trên lưng người Ukraine mà có thể đạt được trên thực tế!”. Điều đáng nói là những ngày qua cả truyền thông Nga lẫn bọn dư luận viên mất dạy “shit Putler thơm” chúng đào ngoáy vào đây, làm quý vị bực bội. Quý vị đừng bực, chúng không đạt được cái gì từ góc độ này đâu.

Với (1), tôi đánh giá khách quan là nguy cơ lớn. Putler sẽ ra vẻ gia ơn: Cho quân ngừng bắn trên giới tuyến hiện tại (vừa rồi còn xua quân cố tiến đến chục ki-lô-mét nhưng là… chạy xe máy phi thật nhanh rồi chết, nhảm vãi); thậm chí còn ngừng không kích vào các thành phố Ukraine. Chiều ngược lại, hắn sẽ ép Trump – với bản chất ngu ngốc của mình – ép Ukraine phải tuân theo cái “gia ơn” đó, tức là phải ngừng bắn trên giới tuyến, và cũng ngừng đánh các nhà máy lọc dầu. Mặc dù không kịp bỏ cấm vận, nhưng quân đội của hắn sẽ hồi sức, ít nhất là trong 6 tháng, hắn sẽ làm được khối việc, thậm chí mua được một số vũ khí quan trọng từ thằng Ủn.

Hậu quả của việc này sẽ như thế nào? Đương nhiên là sẽ gây khó khăn cho Ukraine, vì nếu không chấp nhận sẽ gặp đòn trừng phạt của Trump, cả hai – Ukraine và Trump, đều sập bẫy của Putler, tất cả đều do sự ngu ngốc của Trump. Câu chuyện chỉ đơn giản vậy thôi. Tất nhiên việc Ukraine không chấp nhận cũng gần như chắc chắn sẽ xảy ra.

Trích : Ngày 12 tháng 8, Zelenskyy nói rằng cuộc gặp của Trump với Putler  trên đất Mỹ là một chiến thắng cá nhân của Putler. Đồng thời, Zelenskyy nói rằng các vấn đề chiến tranh nên được giải quyết ít nhất theo hình thức ba bên với sự tham gia của Ukraine.

Như vậy, việc Nga đưa ra sự gia ơn cho Ukraine là ngừng bắn trên giới tuyến hiện tại, cũng chắc chắn sẽ bị tuyên bố là vô giá trị vì nó đáp ứng đủ các điều kiện cho việc tiến tới một nền hòa bình lâu dài và công bằng. Đồng thời các tuyên bố đáp trả có thể sẽ là: Nga cứ việc đơn phương ngừng bắn, còn người Ukraine sẽ chiến đấu tiếp.

Thực ra cái gì cũng có hai mặt của nó: Nga mà dừng lại, thì người Ukraine lại phản công và buộc phải phản công sớm trước khi quân đội Nga phục hồi. Và trong thời gian chưa phản công trên mặt đất thì vẫn tiếp tục đánh các… nhà máy lọc dầu.

Ngoài tin đêm qua đường ống dẫn dầu “Hữu nghị” ở Belgorod bị tẩn thì tôi nghe thấy chuyện khác. Một “bà hàng nước” cựu không quân Nga bình luận: Có điều trên mạng công khai không biết đâu, chỉ nghe thấy sở chỉ huy hoặc cụm quân nào đó bị ném bom chính xác thôi, thực tế tệ hơn nhiều. Ở Sumy mấy ngày, cả tuần trước, hai tuần trở lại đây, hoặc hơn hai tuần gì đó… quân Nga thua vì không có máy bay, trong khi máy bay Ukraine bay tự do, tấn công liên tục vào đội hình Nga. Và máy bay Ukraine gần như có mặt ngay lập tức khi có diễn biến mặt đất, không hiểu họ xuất kích từ đâu. Hai hôm vừa qua, tình hình đó lặp lại ở Pokrovsk. Anh “hàng nước” bảo, nếu cứ như thế này thì Nga đánh nhau được với ai…

Một “hàng nước” khác thì bảo: Crimea nguy lắm rồi – ý là đói. Cái cầu Kerch thực sự là vô tác dụng, ô tô chạy qua bị hạn chế đúng kiểu nhỏ giọt. Chỉ một thời gian nữa Crimea của Nga tự đói mà chết.

To mồm, lòe bịp thiên hạ thôi các vị ạ. Bọn Bộ Sân khấu và Trình diễn Nga này, cùng với bọn Kẩm-linh, toàn bốc phét. Tôi đã nài nỉ quý vị, đừng có tin vào cái mồm chúng nó.

PHÚC LAI 14.08.2025

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.