jeudi 29 septembre 2022

Phan Châu Thành - Tình hình chiến sự Ukraina ngày thứ 217, 28-09-2022

1. Quân Nga bắt đầu rút lui khỏi Lyman, sau khi bị đánh tập hậu và cắt đường rút lui về phía bắc. Con đường phía đông cũng chuẩn bị cắt đứt, khi quân Ukraina tấn công vào Torske. Nếu mất thị trấn này, quân Nga ở Lyman sẽ bị bao vây hoàn toàn.  

Phóng viên chiến trường Nga WarroGonzo đã bỏ chạy khỏi Lyman tới Torske:

Nguồn Nga treo ngược phóng sự của tay này, vì quá tức giận trước việc bỏ chạy. Điều tương tự cũng đã từng xảy ra ở Izium, sau khi các phóng viên chuồn thì quân Nga cũng vắt chân lên cổ:

Novoselivka ở phía tây Lyman đã bị Ukraina giành lại:

Quân Ukraina tiến vào Zelena Dolyna, cách Lyman 14 km:

Lính Nga ở Lyman đang phải đứng trước sự lựa chọn: hoặc chạy trốn, hoặc đầu hàng. Nguồn Nga chính thức công nhận: "tình hình nguy ngập":

…tương tự như Viện Nghiên cứu Chiến tranh ISW:

Ngay cả truyền hình Nga cũng bắt đầu bực: "Chiến thuật gì ở đây vậy ? Các anh nói rằng không có đủ lính, thì đã tổng động viên cả triệu người. Thế là đủ rồi. Không thể để mất tấc đất nào nữa, không thể mất thêm khu vực dân cư nào nữa. Đây là lúc để nghiêm túc rồi đấy !"

Hàng loạt tên lửa HIMARS tấn công Lyman:

Tình hình xung quanh Kupyansk cũng không thuận lợi cho Nga, "vết loang ngày càng rộng”. Nguồn Nga công nhận quân Nga đã phải bỏ nhiều vị trí dọc theo sông Oskil. Các phim về giải phóng Kupyansk-Vozlovy 2 ngày trước:

Vũ khí Nga bị chiếm hoặc bị phá hủy:

Máy bay Su-34 của Nga bị bắn hạ trên chiến trường:

2. Cứ mỗi ngày có thêm hơn 10.000 người Nga vượt qua cửa khẩu sang Gruzia để trốn lính.

…khiến nước này đang phải lên kế hoạch trục xuất trở lại, lo sợ "bị ngập bởi người Nga”

Tại biên giới với Kazakhstan tình hình cũng không khá hơn:

Người Nga trốn lính:

Dân Nga là dân tộc duy nhất trên thế giới chạy trốn khỏi đất nước khi đất nước không bị tấn công mà họ mới là kẻ đi xâm lược:

Bên trong các trại lính tổng động viên của Nga:

Không chỉ trai tráng, rất nhiều người đứng tuổi bị gọi nhập ngũ:

Thêm một lính Buriat bị bắt ở Ukraina, cho biết cũng mới chỉ ở trong quân ngũ được vài ngày:

Một chỉ huy Nga nói với lính mới nhập ngũ: "Tôi cũng mới đến đây được 3 ngày, tôi bị gọi quay lại khi đang đi nghỉ và được chỉ định làm chỉ huy đơn vị này, dù không phải là người thành lập, bởi lần đầu tiên tôi biết tới. Tôi sẽ huấn luyện lại từ đầu. Tôi cũng không biết tôi có đi với các bạn sang Ukraina không. 50/50. Hoặc tôi đi với các bạn, hoặc tôi sẽ bàn giao lại. Tôi cũng không biết chúng ta sẽ được cử tới đâu. Có thể là tôi sẽ đi cùng với các bạn sang Ukraina, bàn giao ở đó rồi quay về, tôi không rõ lắm. Vì sau các bạn, một đơn vị nữa sẽ được thành lập ở đây. Các bạn chỉ ở đây tới 30-10.”

3. Ở tỉnh Zaporizhia có khoảng 1.700.000 người Ukraina sinh sống và chỉ có 38.762 người bỏ phiếu ủng hộ việc gia nhập Nga. Nhưng đối với Nga, thế là "đa số dân chúng muốn gia nhập Liên bang Nga và việc sáp nhập là hợp pháp !”. Tuy vậy, con số lại nói lên một sự thật là chỉ có 2,3 % người dân ở đây ủng hộ Nga, khác xa những gì Nga vẫn tuyên bố trước đây và đó cũng là lý do tại sao, Nga không thể thắng nổi cuộc chiến này.

4. Hôm nay quân Nga vẫn tiếp tục tấn công vào các vị trí của Ukraina ở phía nam và đông nam Bakhmut, nhưng không thu được kết quả gì. Ngay cả nguồn Nga cũng không hiểu tại sao quân Nga vẫn tập trung ở đây, dù vào thời điểm này, thành phố không còn giá trị chiến lược nhiều như trước nữa. Cũng không hiểu tại sao không được rút bớt về để giải vây cho Lyman, bởi khoảng cách khá gần. Nga bắn pháo ban đêm vào Bakhmut. Các hình ảnh từ thành phố ban ngày:

Người dân vẫn tiếp tục được sơ tán bởi các tình nguyện viên:

Lính Wagner ở Bakhmut:

Lính Nga uống rượu trên đường ra trận:

Lính Ukraina phục kích, bắn cháy xe tăng Nga:

…rồi chiếm 1 xe tăng khác:

5. Chính quyền Nga gọi tất cả các cán bộ cao cấp từ các tỉnh ly khai do họ dựng lên về Moscow để chuẩn bị tuyên bố cho việc "sáp nhập” vào ngày mai:

Sân khấu ở Moscow đang được dựng:

EU tuyên bố sẽ tiến hành trừng phạt thêm những người liên quan tới vụ "trưng cầu dân ý” ở 4 tỉnh của Ukraina bị quân Nga tạm chiếm:

Tổng thống Litva tuyên bố: "Bất kể Nga định dùng cách gì để sáp nhập cũng không thay đổi được thực tế là Donetsk, Lugansk, Zaporizhia và Kherson là của Ukraina và sẽ là của Ukraina.”

6. Bản đồ chiến sự tại Ukraina theo nguồn từ tình báo Anh:

Bộ binh hai bên giao tranh tại Kherson:

Vị trí của quân Nga bị chiếm:

Hai máy bay Su-25 của Ukraina tham chiến:

Nơi Nga đóng quân ở Kherson trúng tên lửa HIMARS:

…tương tự như khu vực cầu Antonovsky:

Nga tiếp tục vận chuyển thêm vũ khí về chiến trường Kherson:

Đồng thời, có nhiều tin là quân Ukraina cũng tập trung vũ khí về khu vực này:

7. Mỹ yêu cầu công dân của mình ngay lập tức rời khỏi Nga, nhất là những công dân có hai quốc tịch, bới bất cứ lúc nào họ cũng có thể bị gọi đi nghĩa vụ quân sự hay bị cấm rời khỏi nước Nga:

8. Phía Ukraina thông báo họ nhận được thêm 18 HIMARS và 150 xe địa hình cùng các hệ thống radar và phòng không mới:

9. Phía Ukraina tìm được phim và đã xác minh được lai lịch 5 lính Nga trong vụ thảm sát 11 người và làm bị thương 15 người khác vào ngày 25-02-2022 ở Gostomlem, khi chúng đứng bên đường và bắn vào các xe dân sự đang lưu thông trên xa lộ:

Putin sống trong thế giới ảo tưởng nếu cho rằng chỉ cần tuyên bố "sáp nhập” 4 vùng đất chiếm được vào Liên bang Nga thì tự nhiên 4 vùng đất đó sẽ nghiễm nhiên trở thành lãnh thổ nước Nga và ông ta "chiến thắng”. Thực tế sẽ làm cho ông ta thất vọng. Bất chấp sự đe dọa về việc Nga sử dụng vũ khí hạt nhân, phía Ukraina cũng sẽ không bao giờ dừng lại, cho tới khi quân Nga phải rút chạy hoàn toàn khỏi lãnh thổ của họ.

Viva Ukraina !

PHAN CHÂU THÀNH 28.09.2022

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.