dimanche 25 septembre 2022

Trương Nhân Tuấn - Putin qua sông đục thuyền, nước Nga hiện hữu hay sẽ bị tiêu diệt ?

 

Putin ban bố lịnh "động viên từng phần", mục đích gom đủ 300 ngàn quân (trừ bị) để bổ sung vào chiến trường Ukraine, đồng thời đe dọa sử dụng bom hạt nhân nếu lãnh thổ Nga bị xâm phạm.

Vấn đề là ngày thứ Sáu 23.09.2022 các cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ở các vùng Đông và Đông Nam Ukraine nhằm sáp nhập các vùng lãnh thổ (mà Nga chiếm trong chiến dịch) vào nước Nga. Tức là "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Putin, kể từ ngày thứ Bảy 24.09 trở thành cuộc chiến "vệ quốc", bảo vệ lãnh thổ.

Báo chí hai ngày qua đã đăng nhiều bài phân tích, bình luận về tính "thuyết phục" trong sự răn đe hạt nhân của Putin.

Từ đầu, trước khi "chiến dịch quân sự đặc biệt" được thi hành (24.02.2022), Putin cũng có bài diễn văn với lời lẽ răn đe NATO (Nga sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân) nếu liên minh quân sự này can thiệp. Nhiều lần trong quá khứ Putin cũng có những tuyên bố đại khái rằng sự phồn thịnh của thế giới này không có nghĩa lý gì, nếu Nga bị loại ra ngoài.

Tinh thần chiến đấu anh dũng của các quân dân Ukraine đã ngăn chặn được bước tiến xâm lược của quân Nga. Nhưng các chiến thắng của phe tự vệ đã không "huy hoàng" như đã thấy, đến đỗi đã dồn Putin vào chân tường, nếu không có sự trợ giúp vũ khí của Mỹ và các quốc gia EU.

Ta nhận thấy rằng Putin đã không làm gì được trước các hành vi cô lập kinh tế đồng thời viện trợ quân sự cho Ukraine của Mỹ và EU. Ta có cảm tưởng rằng (việc cô lập kinh tế và) viện trợ vũ khí của Mỹ và EU luôn "ở dưới mức đỏ" mà Putin đã đặt ra (không can thiệp quân sự trực tiếp và không viện trợ cho Ukraine vũ khí có thể tấn công qua lãnh thổ Nga). Lời lẽ của Mỹ và EU đối với Nga luôn "chừng mực", không khiêu khích. Nước Pháp tuyên bố không tuyệt giao với Nga mà vẫn luôn giữ một "kênh" để hai vị tổng thống Macron và Putin tiếp tục nói chuyện.

Câu hỏi đặt ra là "lằn ranh đỏ" của Putin có thể "co giãn" hay là cách viện trợ (vũ khí) của Mỹ và EU cho Ukraine "khéo léo" quá, lằn ranh đỏ đã vượt qua từ lúc nào mà Putin không hay biết ?

Dầu thế nào thì câu hỏi đó đã là quá khứ, không cần thiết phải trả lời.

Vấn đề hôm nay là Putin có thể sử dụng vũ khí hạt nhân (ở các vùng lãnh thổ vừa sáp nhập) hay không ?

Putin nói là "không tha thứ" nếu lãnh thổ Nga bị tấn công.

Ta đã thấy phi trường Crimée bị tấn công, một số quan trọng chiến đấu cơ của Nga trong dịp này bị tiêu diệt. Ukraine cũng mở các cuộc không kích (và du kích) phá hủy các đơn vị hậu cần ngay trên lãnh thổ Nga. Vũ khí HIMARS của Mỹ viện trợ cho Ukraine đã vô cùng hữu hiệu. Dĩ nhiên tầm bắn của HIMARS, tùy địa điểm, mà nó có thể đánh qua nước Nga hay không.

Ta đã thấy Putin không có phản ứng gì.

Theo tôi, vụ huy động 300 ngàn quân sẽ không làm thay đổi cục diện chiến tranh. Không đủ vũ khí phù hợp, không được huấn luyện đúng mức, 3 triệu quân cũng không làm được gì.

Thống kê từ Thế chiến thứ II cho thấy Mỹ sản xuất năm 1939 khoảng 2.000 chiến đấu cơ. Năm 1944 sản xuất đến hơn 96.000 chiếc. Trong khi sản xuất của Đức từ 8 ngàn (1939) đến 40 ngàn chiếc (1944).

Ta thấy hiện nay Nga đã cầu cứu đến Iran và Bắc Hàn. Ngay cả các quốc gia này đoàn kết một lòng với Nga thì Nga vẫn không đủ xe tăng, trọng pháo, hỏa tiễn, đạn dược... phù hợp cho chiến trường.

Tức là Nga trên đà "thua cuộc" và diễn tiến này không thể đảo ngược. Sản xuất vũ khí của Nga bị ngưng trệ vì thiếu đủ thứ nguyên vật liệu, từ thép cho đến những con chíp điện tử.

Không có vũ khí thì 3 triệu quân bổ sung cũng trở thành bia đỡ đạn mà thôi.

Với những thủ thuật "trưng cầu dân ý" và răn đe sử dụng vũ khí hạt nhân, Putin có thể bảo vệ thành quả của mình hay không ? 

Theo tôi, Putin có thể lợi dụng mùa đông sắp tới, quân Ukraine có thể phải đóng quân "dồn cục". Các vị trí này có thể trở thành mục tiêu của các đầu đạn hạt nhân "chiến thuật" của Nga.

Dĩ nhiên trong đầu các chiến lược gia của Mỹ, EU và Ukraine đã có các phương án đối đầu. Nhưng trái banh vẫn ở trong chân tổng thống Biden.

Theo tôi, tổng thống Biden cần có những lời lẽ mạnh mẽ thích hợp để đáp trả (hành vi trưng cầu dân ý và đe dọa hạt nhân của Putin). Kiểu tất cả các quốc gia thành viên NATO đều có thể vịn quyền "tự vệ chính đáng" để can dự sâu rộng vào chiến tranh. Ngay cả Mỹ cũng có quyền can dự vào cuộc chiến để bảo vệ quyền và lợi ích của mình.

Thử tưởng tượng khi vũ khí hạt nhân được sử dụng trong mục tiêu xâm lược. Ta có thể nói rằng tất cả các quốc gia không hạt nhân đều cảm thấy bị đe dọa bởi các đại cường hạt nhân. Dĩ nhiên các quốc gia này tìm đủ cách để (thụ đắc kỹ thuật và) vũ trang hạt nhân  nhằm tự vệ chính đáng. Các  kết ước quốc tế về vũ khí nguyên tử sẽ vô hiệu lực.

Con chó bị dồn vào đường cùng nó sẽ cắn lại. Rõ ràng Putin (qua các cuộc trưng cầu dân ý dỏm) đã dồn Ukraine vào đường cùng. Nhưng Putin vẫn ngụy biện rằng Nga là nạn nhân, bị Mỹ và EU dồn vào đường cùng.

Chiến tranh xảy ra trên lãnh thổ Ukraine và biên giới Ukraine luôn mở rộng để quân Nga rút về.

Putin tự mình qua sông đục lỗ thuyền. Bây giờ thuyền sắp chìm. Lỗi không lẽ là của thế giới ?

Theo tôi Putin không chỉ là kẻ phạm tội ác chiến tranh, kẻ gây tội ác diệt chủng trên lãnh thổ Ukraine. Putin đã đem quân qua Ukraine tàn phá đất nước này. Dĩ nhiên Putin phải bị dẫn độ ra trước một tòa án hình sự đặc biệt để trả lời những tội ác của mình, như ý kiến của tổng thống Zelensky nói tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc. Nước Nga phải chịu trách nhiệm về sự tàn phá ở Ukraine. Người dân Nga có trách nhiệm phải bồi thường cho Ukraine, vì dân Nga đại đa số ủng hộ Putin.

Sử dụng vũ khí hạt nhân Putin sẽ đưa liên bang Nga vào con đường "giải thể". Thế giới sẽ phát triển trở lại mà lần này không còn nước Nga nữa.

Hiện hữu hay bị tiêu diệt là quyết định của chính người dân Nga.

TRƯƠNG NHÂN TUẤN 23.09.2022 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.