dimanche 21 août 2022

Phúc Lai - Nhận xét về thông tin hóng được sau ngày thứ 177 của cuộc chiến tranh Nga-Ukraine (19/08/2022)

 

Hôm nay tui xin phép không viết nhiều vì còn phải tập trung cho bài viết sẽ gửi Nhịp cầu Thế giới “Cuộc chiến Nga-Ukraine,180 ngày nhìn lại”.

Nhưng hôm kia 18/08 đã ghi nhận ngày thiệt hại nặng nhất của Nga trên chiến trường kể từ đầu chiến tranh, với tổn thất nhân mạng lên đến 400 binh sĩ.

Ngoài ra đây là thống kê những thiệt hại khác của Nga tính đến sáng sớm ngày 19/08, theo giờ Hà Nội là buổi trưa:

Xe tăng : 1899 (+10)

Xe bọc thép : 4195 (+16),

Hệ thống pháo binh: 1016 (+6),

Giàn tên lửa phóng loạt : 266 (+1),

Hệ thống phòng không : 141 (+5),

Máy bay cánh cố định : 234 (+0),

Máy bay trực thăng : 197 (+0),

UAV cấp độ tác chiến chiến thuật : 795 (+2),

Tên lửa hành trình : 190 (+0),

Tàu thuyền :15 (+0),

Xe tải và xe chở nhiên liệu : 3130 (+69),

Thiết bị đặc chủng khác : 94 (+1).


Để hiểu được tình hình chiến trường trong ngày 18/08 chúng ta cùng xem lại báo cáo của Bộ Tổng tham mưu Ukraine:

• Địch cố gắng tiến hành các cuộc hành quân tấn công trên các hướng Barabashivka - Karnaukhivka, Sulyhivka- Dibrivne, Sulyhivka - Nova Dmytrivka

• Địch tiến hành các trận tấn công theo hướng Spirne -Vyimka, Strapivka - Soledar, Volodymyrivka - Soledar, Klynove - Bakhmut, Vershyna - Kodema. Các đơn vị của địch đã không thành công trong các khu vực được chỉ định và rút lui.

• Các trận đánh tiếp tục theo hướng Pokrovsk - Bakhmutsk.

• Tiến hành các hoạt động tấn công theo hướng Lozove - Pervomaisk, các cuộc chiến vẫn đang tiếp tục.

Có lẽ từ đầu “phase 2.5” đến nay chưa có hôm nào liên quân Nga - ly khai lại tổ chức tấn công đồng loạt theo nhiều hướng đến như vậy, và cũng bị đánh thiệt hại nặng đến như vậy.

Đến ngày hôm sau, các diễn đàn quân sự Nga đều nhắc đến một loại đạn pháo gì đó 155 mm được Ukraine sử dụng rộng rãi trên chiến trường Donbas ngày hôm trước. Loại đạn pháo này đã gây sát thương cho quân Nga và ly khai ở mức độ “khủng khiếp.”

Đồng thời người ta ghi nhận ý kiến từ cả hai phía là các nhà quan sát phương Tây và nguồn của Nga về cách đánh khác hẳn của người Ukraine. Ở giai đoạn 2,5 này họ còn sử dụng ít quân hơn nữa so với trước, thấy Nga bắt đầu bắn chuẩn bị thì rút khỏi vị trí ngay và sau đó chờ pháo chuyển làn, bộ binh Nga tràn lên thì gọi pháo bắn.

Để đáp lại với điều chắc chắn Ukraine sẽ công bố một con số “khủng khiếp” về thiệt hại nhân mạng của mình, trong ngày 19/08 Nga công bố “đã pháo kích tiêu diệt sở chỉ huy của Lữ đoàn dù số 95 của Ukraine đang ẩn nấp trong khu rừng Mazanivka gần ranh giới với tỉnh Kharkiv.”

Điều đáng chú ý là theo thông tin tình báo của Tây họ nắm được từ đầu chiến tranh thì Sở chỉ huy của Lữ đoàn này đúng là nằm ở đâu đó trong khu rừng Mazanivka thật (xin xem bản đồ kèm theo) nhưng thực tế thì đơn vị này từ năm 2015 đến nay cũng đang giữ khu phía tây của sân bay Donetsk và cả làng Pisky luôn.

Và cũng xin trình bày luôn rằng tin chiến sự của Nga đưa thì:

• Các đơn vị liên quân Nga – PRD sau khi chiếm được Pisky đã tấn công quân Ukraine ở phía tây sân bay Donetsk (19/8)

• Trong khi đó Bộ Tổng tham mưu Ukraine vẫn đưa tin các trận đánh vẫn đang diễn ra ở khu vực Pisky.

Đây là thành phần của Lữ đoàn 95 có Ban chỉ huy vừa bị “tiêu diệt”:

• Sở chỉ huy Lữ đoàn & Đại đội chỉ huy – trụ sở chính ban đầu của Lữ đoàn ở Zhytomir.

+ Tiểu đoàn 1 đổ bộ đường không

+ Tiểu đoàn Xung kích số 2

+ Tiểu đoàn xung kích số 13

• Pháo binh lữ đoàn gồm:

+ Chủ nhiệm pháo binh lữ đoàn & đơn vị chỉ thị mục tieu

+ Tiểu đoàn pháo tự hành (2S1 Gvozdika)

+ Tiểu đoàn pháo binh lựu pháo (2A18 D-30)

+ Tiểu đoàn tên lửa phóng loạt (BM-21 Grad)

+ Tiểu đoàn pháo binh và tên lửa phòng không

• Đại đội xe tăng

• Đại đội trinh sát

• Đại đội công trình – công binh.

• Đại đội hỗ trợ đổ bộ

• Đại đội kỹ thuật cơ giới

• Đại đội hậu cần

• Đại đội thông tin

• Đại đội chống sinh học, hóa học, hạt nhân.

• Đại đội cứu thương

• Trung đội lính bắn tỉa

Bình loạn: Phiền các bác dùng Google Map và search “Mazanivka (Donetsk, Ukraine)” sau đó chọn direction, điểm tiếp theo là Pisky thì sẽ thấy hai địa danh này cách nhau 151 km. Về địa bàn tác chiến của một Lữ đoàn như Lữ đoàn xung kích tấn công đường không số 95 của Ukraine với thành phần chính là 3 tiểu đoàn, ngoài ra có một cụm pháo binh gồm khoảng 3 tiểu đoàn và 1 khẩu đội nữa; và 1 đại đội xe tăng là chủ lực chiến đấu, mà mỗi tiểu đoàn đảm nhiệm 50 km mặt trận thì… hơi dài, và như thế thì lấy gì đảm bảo những chỗ tiếp giáp giữa các tiểu đoàn đó?

Thôi thì cứ cho là đúng như vậy đi, thì con đường đi từ Mazanivka đến Pisky phải qua… cả hai thành phố là Slovyansk và Kramatorsk. Và nếu như vậy thì việc bố trí Sở chỉ huy của Lữ đoàn đâu đó ở ngoại ô hai thành phố này là hợp lý nhất.

Tui thì không cho rằng thông tin của tình báo phương Tây là chính xác, mà nói đúng hơn là nó dạng thông tin vỉa hè. Còn việc quân Nga tổ chức pháo kích vào các địa điểm ở khu vực hướng Slovyansk thì có thật, có được ghi nhận trong báo cáo của Bộ Tổng tham mưu Ukraine như sau:

Theo hướng Slovyansk, địch đã thực hiện hỏa lực sát thương từ các loại pháo binh ở các khu vực gần Dibrivny, Dovhenke, Virnopilla, Sulyhivka, Chepil, Mazanivka và Bohorodychne.

Như vậy một Sở chỉ huy đơn vị nào đó của Ukraine trong khu vực Mazanivka bị bắn trúng là hoàn toàn có thể. Nhưng để gọi là Sở chỉ huy của cả một Lữ đoàn, ở đây với trường hợp cụ thể là Lữ đoàn xung kích tấn công đường không số 95 Ukraine thì… quả là khó nói. Thông tin của Tây cũng dựa trên từ nguồn Ukraine công bố, và cho đến nay thì đã có những ghi nhận về sự yếu kém của công tác trinh sát nắm tình hình đối phương của quân đội Nga. Đặc biệt là trong thời gian qua lực lượng an ninh Ukraine SBU đã liên tiếp bắt được nhiều gián điệp Nga cài cắm cũng chắc chắn sẽ góp phần giúp quân đội Ukraine giữ được bí mật về các đơn vị của mình.

2. Chúng ta đã bàn với nhau rất nhiều về tuyến cung ứng hậu cần cực kỳ quan trọng cho cả hướng Izyum lẫn một phần vùng chiến thuật Slovyansk-Kramatorsk của quân Nga: tuyến đường xe lửa Veluyki-Kupyansk dài 70 km.

• Bao nhiêu lâu chờ đợi tin trung tâm hậu cần Kupyansk bị tấn công, thì ngày 15/07 sau khi HIMARS “chào sân” được ít lâu, chúng ta được điểm một tin rất đặc biệt: HIMARS bắn vào các mục tiêu ở Kupyansk. Bài hôm đó ở đây.

Mời các bác xem bản đồ :


Câu chuyện là Valuyki cũng chỉ cách Pechenihy là điểm dân cư đã nằm trong tay quân Ukraine chỉ có 89 km, có nghĩa là nằm trong cự ly tác xạ của một số vũ khí quân Ukraine có trong tay. Thông tin Nga biến Valuyki thành điểm tập kết hậu cần lớn để tận dụng tuyến đường sắt Veluyki-Kupyansk và sau khi “phase 2” kết thúc, họ còn hy vọng sử dụng được tuyến đường sắt Kupyansk-Liman để phục vụ trực tiếp cho chiến trường Donbas. Cú đánh hôm 15/07 đã thủ tiêu khả năng này của quân Nga, buộc họ phải kéo tàu hỏa thẳng từ Veluyki đi Liman.

Mặt khác ngay từ khi có những đồn đoán về HIMARS, nhu cầu phân tán kho tàng của Nga nổi lên thành yêu cầu cấp bách và do đó, việc hình thành một kho khác ở gần Veluyki là tất yếu. Đó là bối cảnh của việc Nga xây dựng một trung tâm hậu cần lớn tại thị trấn Timonovo, cách Veluyki 15 km. Và bây giờ thì nó đã chính thức bị tấn công, và cho đến lúc này cũng chưa ai biết là nó là tác phẩm của loại vũ khí nào, HIMARS hay các loại vũ khí nào khác của Ukraine đang có trong tay.

Thực tế thì Timonovo tuy cách Veluyki 15 km nhưng cũng chỉ cách các điểm do Ukraine kiểm soát bên tỉnh Kharkiv một khoảng cách tương tự đến Veluyki.

• Ngoài ra, các kho vũ khí và đạn dược của Nga bị đánh phá nổ rất to gồm có: Amvrosiivka (đông nam thành phố Donetsk, cách thành phố này 37 km đường chim bay và chỉ cách biên giới tỉnh Donetsk của Ukraine với tỉnh Rostov của Nga có khoảng 20 km, thị trấn này nằm sâu cách tiền duyên đến hơn 60 km) Stakhanov (vùng Luhansk, cách Alchevs’k có 6 km đường chim bay và Pervomais'k – thị trấn được coi như là “hậu phương” của Popasna nếu xét theo hướng tấn công Bakhmut.

Riêng vụ thứ ba trên đây thì các phương tiện truyền thông Nga vẫn cố gắng giải thích là mục tiêu bị nhắm đến là một tòa nhà 9 tầng và đã gây sát thương cho ít nhất 2 thường dân. Đồng thời họ còn đưa ra chứng cứ rằng đây là kết quả của vụ tấn công bằng HIMARS theo hướng từ Bakhmut tới. Họ dẫn một video clip cho rằng của phía Ukraine đưa (thực tế Ukraine không đưa và cũng không công bố vụ nào như vậy) về vụ tán công nhưng không có âm thanh đi kèm. Còn theo các nhân chứng trên hiện trường thì các thông tin khá thống nhất: đêm 17/08 họ nghe có 1 tiếng nổ ban đầu, sau đó có 2 tiếng nổ tiếp theo rất mạnh gây rung động toàn khu vực.

Căn cứ theo thái độ của một số nhân vật thạo tin quân sự Nga thì đây là một cú đánh khá mạnh giáng vào kho vũ khí Nga ở Pervomais'k.

Đến đây chúng ta có thể thống kê phần nào những cú “tấn công” hay… gì đó mà ai đó đã gây ra trên vùng lãnh thổ do Nga đang chiếm đóng của Ukraine:

• Sân bay Chaplinka.

• Căn cứ không quân “Belbek.”

• Sân bay Novofedorovka.

• Căn cứ kho đạn và thiết bị Mayskoye.

• Cảng Berdyansk.

• Lực lượng Vệ binh bảo vệ các sân bay.

• Kho vật tư kỹ thuật Novotroitskoye, Novoalekseevka và Kirillovka.

• Trạm biến áp “Dzhankoy” chuyên cấp điện cho hệ thống xe lửa điện elektrika.

• Sân bay Staryi Oskol.

3. Đoán mò:

Đến đây lại một lần nữa chúng ta có những dữ kiện cho phép hình dung cách thi hành chiến tranh của người Ukraine: tránh đối đầu trực tiếp với quân Nga, tập trung phá hậu cần – điều này cho phép tui viết kỹ hơn trong bài “180 ngày.” Ngoài ra, chúng ta còn nhận ra một điều là họ “ém” quá nhiều thứ không công bố.

Ví dụ, vụ tấn công vào căn cứ không quân của Hải quân Nga ở Novofedorivka hôm trước đến nay là kết quả của loại vũ khí nào, vẫn còn bỏ ngỏ. Thì lại đến những vụ tiếp theo, đặc biệt là vụ tấn công kho đạn rất lớn của Nga ở Timonovo… Ukraine không nói rõ là sử dụng vũ khí gì, thậm chí úp mở rằng đó là kết quả của những vụ phá hoại.

Đây là một động thái gây hoang mang rất có chủ đích. Vì nếu công bố là tôi tấn công thì dễ, nhưng nếu quy cho phá hoại thì hoàn toàn có thể là do chính những lực lượng nào đó trong nội bộ Nga gây ra cho nhau.

Để xua tan những “luận điệu phản động” đó, có vẻ phía Nga bắt đầu có những hành động khá khôn ngoan là đổ cho vũ khí của phương Tây, ví dụ như Harpoon. Tuy nhiên theo một người quen của tui ở Nga cho biết, thì đã có một quá trình diễn ra từ trước chiến tranh liên quan đến sự phát triển tên lửa tương tự như Neptune, loại đã bắn chìm Tuần dương hạm Moskva hôm trước. Ông này đánh giá đó là một chương trình hết sức thông minh của người Ukraine: dựa trên một mẫu tên lửa của Liên Xô cũ (cụ thể ở đây là Kh-35, tên lửa chống hạm) họ phát triển theo kiểu mô-đun hóa cho vài biến thể, chúng ta là để chống hạm mà cũng có thể bắn các mục tiêu khác trên mặt đất.

Cho đến lúc này của cuộc chiến tranh, ông ta nói: Tôi có thể khẳng định người Ukraine đã ứng dụng được rất tốt những hỗ trợ về công nghệ của phương tây và của thời đại nói chung lên vũ khí của mình. Khả năng tấn công chính xác của tên lửa Ukraine vào tàu chiến Nga cũng như cả sân bay, cho thấy sự tiến bộ vượt bậc của công nghiệp quốc phòng nước này.

Vấn đề là ông ta nói: Có một chuyện mà Bộ quốc phòng Nga nói dối, họ không hề tiêu diệt được không quân Ukraine. Vì thế Ukraine hoàn toàn có thể huy động được lực lượng máy bay cường kích của mình cho những nhiệm vụ tấn công. Vì thế, ông cho rằng những vụ vừa qua, và trong tương lai sẽ còn nhiều vụ nữa, đều là kết quả của những biến thể Neptune phóng từ máy bay cường kích của không quân Ukraine.

Theo tui biết từ ngay trước chiến tranh đến nay, Ukraine vẫn còn giữ được đến… 80 chiếc Su-24, vốn được thiết kế để phóng các loại tên lửa liệt kê trên đây.

Ngày 06/08, Putox gặp tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ở Sochi, thì gần 2 tuần sau lão Thổ này sang gặp “đồng chí” Zelensky. Gần như chắc chắn là Erdogan sau khi gặp Putox, đã nắm được thông điệp từ lão mặt phị này và với sự cáo già của mình, không thể không nhận thấy sự mệt mỏi của cá nhân Putox và tất nhiên, việc Nga Putox thực sự đuối cũng phải có trong các báo cáo chiến lược của tình báo Thổ Nhĩ Kỳ.

Có thể, Erdogan đến gặp Zelensky chưa mang đến thông điệp chính thức mà chỉ là những câu chuyện có tính “rào giậu” trên những điều kiện của Putox. Vì thế cùng ngày, quân Nga của Putox tổ chức tấn công mạnh trên rất nhiều hướng của mặt trận Donbas, và bị tẩn lại thiệt hại nặng. Cùng thời gian đó Nga cũng bắn tên lửa vào Kharkiv làm chết mười mấy dân thường, điều này chính truyền thông của họ cũng thừa nhận: tấn công vào Sở chỉ huy của “Đạo quân Sirka” ở Cung Văn hóa Zheleznodorozhnikov nhưng có gây thương vong cho dân thường.

Điều này cũng cho thấy, quân Nga chỉ còn đủ sức tấn công được ở Donbas – kể cả hướng Izyum thì mũi tây nam Izyum cũng không còn hoạt động được nữa và đã co cụm về thành phố. Còn quân Nga ở Kherson cũng đã bắt đầu đuối, chỉ còn khả năng giữ các vị trí đã chiếm được.

Có thể, Erdogan đến gặp Zelensky chưa mang đến thông điệp chính thức nhưng tình hình cục diện chiến trường trên tất cả các mặt trận đã rất rõ cho phía Ukraine. Đồng thời những gói viện trợ mới hôm nay chúng ta mới biết thì người ta đã biết từ hai hôm trước, dẫn đến việc Zelensky nói với Edorgan: “Chưa có đàm phán gì cả cho đến khi Nga phải rút quân hoàn toàn và vô điều kiện.”

Để đưa ra những đoán mò xa hơn, xin phép các bác cho tui để dành viết trong bài “180 ngày.”

• Tin mới nhất ngày hôm nay: sau khi quân Nga cố gắng chữa cái cầu cạnh đập thủy điện Nova Kakhovka bị bắn bằng HIMARS hôm trước, thì hôm nay họ lại nện cho trận nữa đúng chỗ đó.

PHÚC LAI 20.08.2022

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.