mercredi 3 août 2022

Đặng Sơn Duân - Các phản ứng của Trung Quốc

 

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm thông báo triển khai “một số hành động quân sự” để đáp trả chuyến thăm của bà Pelosi.

Phát ngôn viên Bộ tư lệnh Chiến khu Đông bộ Thi Nghị tuyên bố kể từ tối 02.08, bộ tư lệnh này sẽ tiến hành các hành động quân sự liên hợp xung quanh Đài Loan.

Bao gồm các cuộc huấn luyện không quân và hải quân liên hợp ở vùng biển và vùng trời phía bắc, tây nam và đông nam Đài Loan; tiến hành bắn đạn thật tầm xa ở eo biển Đài Loan; tổ chức bắn tên lửa thông thường ở vùng biển phía đông Đài Loan.

Trước đó, Tân Hoa Xã cũng thông báo quân đội nước này sẽ tiến hành tập trận tại 6 khu vực xung quanh Đài Loan từ 12 giờ ngày 04.08 đến 12 giờ ngày 07.08 (giờ Bắc Kinh). Thông báo cấm tàu bè và máy bay đi vào các khu vực này trong thời gian tập trận.

Dựa vào tọa độ do Tân Hoa Xã thông báo, các khu vực tập trận này chồng lấn vào lãnh hải, thậm chí cả nội thủy của Đài Loan. Đây là một bước leo thang so với các cuộc tập trận mà Trung Quốc tiến hành vào tháng 3.1996, trong cuộc khủng hoảng Đài Loan lần thứ ba.

Bộ Ngoại giao, Văn phòng công tác Đài Loan của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy ban đối ngoại của Chính hiệp, Phát ngôn viên của Ủy ban thường vụ Quốc hội đều đưa ra các tuyên bố lên án chuyến thăm của bà Pelosi.

ĐẶNG SƠN DUÂN 02.08.2022

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.