mardi 2 août 2022

Lê Dũng - Cứu hỏa

Có lẽ cái lĩnh vực công an đáng kính trọng nhất với người dân bây giờ, và là “kẻ thù” của dân đầu tư xây dựng, đó là lĩnh vực cứu hỏa.

Cứu hỏa sinh ở thang, trụ ở thang, và diệt cũng ở thang cứu hỏa. Bởi do chính họ áp chuẩn mực, thẩm định thiết kế và kiểm định chất lượng trước khi đưa vào khai thác, sử dụng.

Chất lượng thang cứu hỏa ở các tòa nhà cơ quan công quyền, bệnh viện, trường học đa phần đáp ứng, vì họ không nghĩ đến tiền, và không lo đến diện tích chiếm chỗ. Nhưng ở các cụm công trình còn lại như nhà chung cư, trụ sở tư nhân hay nhà dân thì còn lắm chuyện phải bàn.

Nghề đầu tư xây dựng đôi lúc “mất” hàng trăm tỉ doanh thu chỉ bởi sự áp đặt của cơ quan Phòng cháy chữa cháy (PCCC). Và ngược lại, hưởng lợi kèm theo sự rủi ro treo lơ lửng trên đầu dân sinh.

Anh Thản điếu cày bán nhà chung cư giá vừa phải thậm chí còn nợ cả nghiệm thu PCCC với hàng ngàn dân sống trong đó.

13 người chết ở vụ cháy chung cư Carina - Saigon năm nao vẫn còn âm ỉ trong hàng vạn lô cốt chung cư trên khắp cả nước.

Nhưng những cái chết đau đớn nhất, đáng thương nhất, lại rơi vào các công trình nhà “dân”, nơi chất lượng thang cứu hỏa được du di đến mức tối thiểu, đôi lúc tạm bợ, hay làm cho có. Đáp ứng về mặt kích thước hình học là chính.

Tôi nghĩ sắp tới đây, ngành PCCC nói riêng, ngành công an nói chung, cần phải thành lập một tổ chức độc lập, thẩm định lại toàn bộ kết quả thẩm định thiết kế, kiểm định chất lượng công trình cứu hỏa trước khi đưa vào khai thác, sử dụng. Cơ quan này phải là đơn vị cuối cùng, độc lập với cơ quan thiết kế và nghiệm thu chất lượng thi công, chịu toàn bộ trách nhiệm trước những sự kiện như vừa rồi. Mới cháy đã rơi.

Giá nhà lại tăng lên. Chi phí đầu tư lại đội. Ngành thiết kế, thi công công trình cứu hỏa lại lên hương. Nhưng những cái chết thương tâm sẽ theo đó, giảm thiểu.

Xin cho những người vừa nằm xuống, thấy bóng thiên đường cuối trời thênh thang.

LÊ DŨNG 02.08.2022

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.