dimanche 28 août 2022

Hà Phan - "Đừng đẩy họ ra khỏi trung tâm để mời gọi người giàu"

 

Tôi cũng như nhiều anh chị ở đây, từng đi đến những thành phố hoa lệ bậc nhất hành tinh như Paris, New York đều thấy rõ vẫn đầy những hàng rong.

Không ít người trong chúng ta thường coi đó như một nét văn hóa bản địa với nhiều điều thú vị.

Nhưng tại Sài Gòn, nơi tứ xứ tụ về và vì không dẹp được một số kẻ bán rong chèn ép du khách mà ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó chủ tịch UBND quận 1, cho rằng cần “chặt đứt mắc xích này để bà con chọn những dịch vụ khác”!

Họ định hành xử thế này đây "vận động chuyển đổi ngành nghề" hoặc theo hướng "mời gọi xây dựng các xe, quầy hàng lưu niệm, thức ăn, phục vụ khách du lịch, chỉ hoạt động vào buổi tối, đảm bảo vệ sinh môi trường, theo hình thức mời gọi doanh nghiệp đầu tư".

May mà Chủ tịch TP HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận hoàn toàn khác với cấp dưới “Đừng bao giờ trong đầu bất kỳ người nào nghĩ đây là chỗ của những người giàu, sang trọng. Nếu có 100, 200 hay 300 người mua gánh bán bưng cũng phải tìm hiểu họ là ai, cách thức thế nào, tạo sinh kế gì cho người dân sống được; cũng đừng đẩy họ ra khỏi trung tâm để mời gọi người giàu".

Tôi không nghĩ ông Mãi dân túy, bởi suy cho cùng xã hội nào cũng phải dành chỗ cho người nghèo mưu sinh, dù muốn hay không. Nếu cuộc sống tốt hơn, có nghề nghiệp kiếm tiền dễ hơn chẳng ai dại gì đội nắng phơi sương hay chơi trò "rượt bắt" với chính quyền.

Hai năm trước, VTV đã từng phải xin lỗi vì biên tập viên của họ ví người bán hàng rong trên đường phố TPHCM là ký sinh trùng!

Có lẽ nhiều người giàu lên chút, khá lên hơn trước hay tự coi mình là tầng lớp trên đã dần quên đi biết bao vị đã nên người từ gánh hàng rong, buôn gánh bán bưng của cha mẹ với đầy mồ hôi nước mắt.

Tôi ủng hộ một Sài Gòn quy củ, sạch đẹp và du khách không bị chèn ép. Nhưng cứ lo cho dân có chỗ làm ăn buôn bán đàng hoàng, tự khắc mọi thứ sẽ vào nề nếp. Còn chỉ với tư duy "thấy người bán hàng rong là dẹp để trải thảm mời các thương hiệu lớn" thì muôn đời chỉ nói cho sướng miệng chứ không làm nổi đâu!

HÀ PHAN 27.08.2022 (Tựa bài do Thụy My đặt)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.