lundi 17 janvier 2022

Song Chi - Sau khi chia tay còn lại gì ?


Vụ ly hôn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ-bà Lê Hoàng Diệp Thảo tưởng đã xong mà mãi vẫn không xong. Không phải vì mình là phụ nữ mà nhất định cứ phải bênh phụ nữ, trong vụ này mình thấy bà Thảo có lẽ chưa học được hai chữ “buông bỏ”.

Dù đã có chuỗi quán cà phê King Coffee hao hao Trung Nguyên, cạnh tranh với Trung Nguyên, bà Thảo vẫn muốn giành lấy vị trí điều hành Trung Nguyên.

Khi ly dị tòa xử bà nuôi 4 con, ông Vũ cấp dưỡng nuôi các con chung 10 tỉ đồng/năm đến khi các con học xong đại học.

“Về bất động sản, tòa giao bà Thảo được sở hữu, quản lý, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất gồm 7 bất động sản trị giá 375 tỉ; ông Vũ được quản lý đất và tài sản gắn liền với đất tương đương 6 bất động sản trị giá 350 tỉ. Giao bà Thảo sở hữu tiền, vàng, ngoại tệ đang sở hữu tại các ngân hàng trị giá hơn 1.764 tỉ đồng. Ông Vũ phải thanh toán chênh lệch cho bà Thảo số tiền 1.510 tỉ” (theo bài báo “Nhận về hơn 3.500 tỉ, Lê Hoàng Diệp Thảo nhóm đầu giàu nhất Việt Nam”, VietnamNet).

Nhưng bà Thảo vẫn tiếp tục kháng cáo, vì muốn được chia hơn và quan trọng là muốn giành lấy Trung Nguyên. Bà luôn luôn đưa ra lý do là ông Vũ bị tâm thần, yêu cầu tòa án giám định năng lực hành vi dân sự của chồng. Trước đó ông Vũ ít nhất 2 lần đã phải chấp nhận đi giám định tâm thần theo yêu cầu của vợ.

Nếu nhìn vào cặp vợ chồng tỉ phú Amazon thì công lao đóng góp của người vợ có thua gì công lao của bà Thảo đối với Trung Nguyên đâu. Theo báo chí, bà MacKenzie là kế toán đầu tiên của công ty và tham gia vào cả quá trình phát triển Amazon, từ một nhà bán sách trực tuyến nhỏ thành người khổng lồ thương mại điện tử ngày nay.

Vậy mà sau 25 năm chung sống, lại bị chồng ngoại tình, phải ly dị, nhưng bà MacKenzie đã xử sự rất văn minh. Bà không nói một lời nào về vụ ngoại tình của chống. Theo thỏa thuận ly hôn, Jeff Bezos giữ 75% cổ phần của gã khổng lồ Amazon, còn bà MacKenzie Bezos chỉ nhận 25% cổ phần. Và còn để cho chồng có quyền biểu quyết số cổ phiếu bà nắm giữ, cũng như trả lại toàn bộ cổ phần của bà trong Washington Post và công ty thám hiểm không gian Blue Origin cho Jeff.

Bà chỉ lấy 1/4 so với những gì có thể nhận, để Bezos vẫn có thể tiếp tục làm chủ tịch, và vẫn giữ vị trí giàu nhất thế giới. Mặc dù vậy, bà MacKenzie cũng vẫn trở thành một trong những tỉ phú giàu nhất thế giới.

Cả hai chia tay trong vui vẻ và vẫn tiếp tục là những người bạn. Jeff Bezos luôn nói về vợ mình bằng những lời tràn ngập sự biết ơn và yêu thương. Về phần bà MacKenzie, không một lời oán thán. Sau ly hôn, bà dành một nửa tài sản làm từ thiện, bắt đầu cuộc sống mới, lấy chồng mới, mặc cho ông vui vầy với người bạn gái đã chen vào cuộc hôn nhân của họ.

Trở lại cuộc chia tay của hai vợ chồng tỉ phú Việt Nam Trung Nguyên. Nếu biết “buông bỏ”, thậm chí chịu thiệt một chút, có lẽ mối quan hệ giữa bà Thảo và ông Vũ sẽ có thể tốt đẹp hơn.

Đâu đến nỗi bây giờ ông Vũ nói “Qua nói bây giờ nếu qua có bệnh, có chết đi thì qua không bao giờ nhờ người phụ nữ đó chăm sóc qua, đến mức như vậy…." (theo bài báo “Đau đớn ly hôn, Đặng Lê Nguyên Vũ chua xót về 'người đàn ông tan hoang', VietnamNet). Con cái lại vui vì thấy cha mẹ có thể là bạn tốt của nhau. Cái được đó lớn hơn nhiều là cứ lôi nhau ra tòa, tìm cách hơn thua.

Cứ giả sử ông Vũ không bình thường, bị tâm thần đi, cứ giả sử có những ai đó “thao túng” ông Vũ để chiếm Trung Nguyên như lời bà Thảo. Nhưng nếu bà Thảo buông tay, không quan tâm, lo xây dựng King Coffee cho ngon lành, lấy chồng mới, sống hạnh phúc vui vẻ. Thì theo thời gian nếu ông Vũ có tâm thần thật, thì Trung Nguyên của ông sẽ tàn lụi thôi.

Nhưng có mấy cuộc ly hôn mà người trong cuộc có thể xử sự văn minh, chia tay êm đẹp đâu.

SONGCHI 14.01.2022

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.