dimanche 5 décembre 2021

Đỗ Duy Ngọc - Hú hồn

 

Hôm thứ Bảy vừa rồi nhóm bạn nhiếp ảnh rủ đi Đồng Nai chơi, luôn tiện có gì chụp vài tấm hình vì lâu quá rồi chưa cầm máy lại bởi dịch Covid. Hẹn hò, tổ chức xong xuôi rồi thì đêm thứ Sáu anh bạn chủ xe cấp tốc báo cáo là vừa test và đã dính hai vạch. Thế là hủy bỏ chuyến đi. 

May quá! Nếu anh bạn không test, sáng thứ Bảy cả bọn cùng đi làm gì cũng có người dính chấu. Hú hồn.

Hôm trước một anh bạn đạo diễn sắp quay phim mới, ngỏ ý rủ tui đi chọn cảnh ở mấy tỉnh miền Tây. Nghe cũng hấp dẫn nên gật đầu liền. Sau đó chắc là ngại tui tuổi già sức yếu chân đau, nên anh và đoàn đi mà không có tui.

Vừa rồi nghe anh điện báo đi về bị dính dịch rồi, đang cách ly tại nhà, triệu chứng cũng chưa có gì đáng ngại. Lại hú hồn cái nữa. Cũng may hôm đó mà anh bạn nhắc nhở chắc tui cũng đi theo và cũng khó tránh dính.

Giờ dịch vẫn đang phức tạp, Sài Gòn, Đồng Nai, miền Tây và cả Hà Nội, con số nhiễm bệnh vẫn lên hàng ngày, lại thêm biến thể Omicron đe dọa. Thôi thì cứ tiếp tục hạn chế đi lại cho nó lành. Giờ cứ ra đường tụ tập là thấy nguy cơ, ngồi chơi cùng nhau mà lòng bất an quá.

Không biết tình hình này kéo dài đến bao giờ nữa. Phong tỏa, giãn cách thì chắc không nên thực hiện nữa rồi. Nhưng hình như các tỉnh vẫn lại đi vào vết xe đổ của Sài Gòn trong đợt dịch thứ tư. Nhiều nơi vẫn cách ly F1. Kiểu tập trung như thế rất dễ biến thành ổ nhiễm.

Hôm qua ngồi với mấy người quen nghe than thở bây giờ người Sài Gòn bị xem như người bệnh hủi, đi về tỉnh bị kỳ thị và xa lánh ghê lắm. Ngay bạn bè, anh em cũng e ngại tiếp xúc. Không lẽ chục triệu người Sài Gòn đều có virus trong người hết sao trời?

Chính truyền thông và những chính sách cà giật đã khiến cho nhiều người dân hiểu lệch lạc về dịch bệnh, gây hoang mang và lo sợ không cần thiết. Con virus Covid chưa thấy đâu mà đã có virus lo sợ trong lòng của nhiều người.

Thấy rầu thiệt. Thế là sẽ mất toi một mùa đông và có thể không vui trong mùa xuân tới. Tết năm nay chắc sẽ buồn hiu.

ĐỖDUY NGỌC 05.12.2021

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.