mardi 20 septembre 2016

Venezuela : Thiếu thực phẩm cho học sinhTrẻ em một khu phố nghèo ở Caracas xếp hàng chờ phát chẩn thức ăn, 17/09/2016.

(AFP 20/09/2016) Thống đốc bang Miranda đồng thời là lãnh tụ đối lập Venezuela, Henrique Capriles hôm 19/09/2016 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về thực phẩm vì thiếu thức ăn cung cấp cho các trường học.

Trong cuộc họp báo, ông Capriles đã tuyên bố như trên đồng thời đòi hỏi tổng thống Nicolas Maduro phải nhận lãnh trách nhiệm về tình trạng thiếu hụt thực phẩm và thuốc men tại Venezuela.


Tình trạng khẩn cấp về thực phẩm cho phép huy động nguồn lực để cung ứng thức ăn cho các trường học, nhà dưỡng lão hay các cơ sở dành cho người tàn tật ; tăng cường hợp tác giữa các doanh nghiệp tư nhân và các tổ chức phi chính phủ trong lãnh vực này. Ông Henrique Capriles tố cáo tình trạng thiếu hụt thực phẩm cho dân chúng.

Trẻ em, nạn nhân của tình trạng khan hiếm thực phẩm tại Venezuela.
Kinh tế Venezuela suy sụp nặng nề cùng với sự lao dốc của giá dầu, hiện có tỉ lệ lạm phát thuộc loại cao nhất thế giới là 720% trong năm nay ; đồng thời thiếu hụt đến 80% nhu cầu thực phẩm và dược phẩm, do không có đô la để nhập khẩu.

Phe đối lập đã giành chiến thắng tại Quốc hội trong kỳ bầu cử cuối năm 2015, kêu gọi tiến hành trưng cầu dân ý để truất phế tổng thống Maduro. Ông Nicolas Maduro, cuối tuần qua vừa tiếp đón các lãnh đạo đến dự hội nghị thượng đỉnh các nước không liên kết, cho rằng chính phủ Venezuela là nạn nhân của « một vụ tấn công từ đế quốc »« một cuộc chiến tranh kinh tế ».

Các cầu thủ đội bóng Trujillanos FC sau khi bị cướp.
Một đội tuyển bóng đá bị cướp sạch

Theo LCI hôm nay 20/09/2016, đội tuyển bóng đá Trujillanos FC sau khi tham dự giải vô địch bóng đá Venezuela về đã bị những người vũ trang tấn công vào chiếc xe buýt đang chở họ, cướp sạch những gì các cầu thủ đang có.

Cầu thủ đội Trujillanos FC (áo vàng) trong trận thi đấu trước đó.
Hình ảnh đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội : các cầu thủ Trujillanos FC khoác vai nhau chụp hình kỷ niệm, nhưng có những cầu thủ phải ở trần, tất cả đều đi chân đất hoặc chỉ còn đôi vớ để mang. Họ bị cướp hết mọi thứ, từ đồng phục, giày đá banh, thậm chí cả những quả banh. Sáu người vũ trang súng trường đã giữ chiếc xe suốt hai tiếng rưỡi đồng hồ và đe dọa sẽ cho nổ tung chiếc xe nếu có gắn định vị.

Tại Venezuela, một trong những đất nước nguy hiểm nhất thế giới, bạo động tăng cao cùng với khủng hoảng kinh tế. Năm ngoái tại nước này đã xảy ra 17.778 vụ giết người, tính ra cứ 100.000 dân thì có 58,1 vụ sát nhân.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.