mercredi 21 septembre 2016

Dọa giết một dân biểu Hồng Kông, 6 thành viên mafia bị bắt

Dân biểu Chu Khải (áo xanh, giữa) trong một cuộc biểu tình chống cưỡng chế đất.
Phát thanh RFI ngày 21.09.2016


(AFP 21/09/2016) Sáu người bị nghi ngờ là thuộc giới mafia Hồng Kông hôm nay 21/09/2016 đã bị bắt, trong khuôn khổ cuộc điều tra về vụ một dân biểu Hồng Kông chủ trương đòi tự trị trước Bắc Kinh bị dọa giết.

Cảnh sát cho biết đã bắt giữ sáu người từ 19 đến 53 tuổi vì tội hăm dọa giết người. Các nghi can này bị cho là thuộc hội Tam Hoàng, tức mafia Trung Quốc. 


Dân biểu trẻ tuổi Chu Khải (Eddie Chu) nằm trong số các dân biểu « nổi loạn » ít ỏi vừa được bầu vào Quốc hội Hồng Kông trong tháng Chín. Các dân biểu này đòi hỏi Hồng Kông phải giữ một khoảng cách với Bắc Kinh, thậm chí đòi độc lập hoàn toàn. Hiện nay ông Chu Khải cùng với gia đình được cảnh sát bảo vệ 24/24.

Chu Khải là nhà sinh thái chuyên đấu tranh chống việc phá hủy các di sản để xây nhà kiếm lợi, và bênh vực nông dân chống lại các nhà đầu cơ địa ốc. Ông hứa hẹn sẽ đấu tranh chống những thế lực ở nông thôn, thường có liên hệ với các tổ chức tội phạm.

Trên Facebook, dân biểu Chu Khải viết : « Tôi vui mừng khi cảnh sát tiến hành bắt giữ, nhưng không có nghĩa là mối đe dọa đối với gia đình tôi đã biến mất. Thế lực lũng đoạn và đe dọa trong bóng tối, che giấu sự cấu kết với chính quyền, các tay chạy áp-phe, quan chức địa phương và bọn găng-tơ vẫn luôn kiểm soát chính trường Hồng Kông và cuộc sống của chúng ta ».

Mafia Trung Quốc thường hoạt động trong các lãnh vực buôn lậu ma túy, mại dâm, quản lý sòng cờ bạc, tống tiền, nhưng tại Hồng Kông ngày càng đi vào các hoạt động hợp pháp như địa ốc hay tài chính. Bọn chúng được cho là có quan hệ thân thiết với các chính khách, và trong quá khứ phe Tam Hoàng từng bị cáo buộc là đã tung những tên côn đồ vào gây lộn xộn trong các cuộc biểu tình.

Dân biểu Chu Khải tố cáo việc ông bị dọa giết là do quan điểm chính trị của ông. Cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua là sự kiện quan trọng nhất kể từ cuộc « Cách mạng Dù » năm 2014, khi hàng chục ngàn người Hồng Kông liên tục xuống đường đòi hỏi Bắc Kinh cải cách thể thức bầu người đại diện.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.