mardi 13 septembre 2016

Video Trung Quốc : 13 dân làng Ô Khảm bị câu lưu

Một người phản kháng quăng chân dung ông Lâm Tổ Loan vào trụ sở cơ quan đại diện Trung Quốc ở Hồng Kông, 09/09/2016.
Phát thanh RFI 13.09.2016


Mười ba dân làng Ô Khảm thuộc tỉnh Quảng Đông sáng nay 13/09/2016 đã bị câu lưu, vài ngày sau khi trưởng làng – trường hợp hiếm hoi được người dân bầu lên một cách dân chủ tại Trung Quốc – bị kết án 3 năm tù.

Công an huyện Lục Phong (Lufeng) cho biết 13 người trên bị nghi ngờ vi phạm trật tự lưu thông công cộng, đặc biệt trong số đó có 3 người định tổ chức « một cuộc tập họp bất hợp pháp ».


Theo tờ báo Hồng Kông South China Morning Post, công an tràn vào làng Ô Khảm (Wukan) lúc 3 giờ sáng, vào nhà các nghi can để bắt giữ. Các vụ xô xát xảy ra : dân làng ném đá và công an đáp trả bằng cách bắn đạn cao su và ném lựu đạn cay. Người dân tức giận vì công an tấn công vào lúc nửa đêm về sáng, đánh đập dân kể cả người già. 

Vụ đụng độ này xảy ra sau khi Tân Hoa Xã hôm thứ Năm 8/9 loan báo trưởng làng Ô Khảm là ông Lâm Tổ Loan (Lin Zulian) bị kết án 3 năm tù vì đã nhận 590.000 nhân dân tệ (78.000 euro) tiền hoa hồng. Vụ bắt giữ ông vào ban đêm hồi tháng Sáu đã gây ra những cuộc biểu tình đông đảo tại ngôi làng chài có 13.000 dân.

Làng Ô Khảm trở nên nổi tiếng vào cuối năm 2011, khi dân làng nổi dậy đánh đuổi các cán bộ đảng làm giàu nhờ tịch thu đất của dân bán cho người đầu cơ. Đảng Cộng sản Trung Quốc sau đó chấp nhận cho tổ chức bầu cử tự do, kết quả là các lãnh tụ phong trào nổi dậy đắc cử, trong đó phát ngôn viên của phong trào là ông Lâm Tổ Loan được bầu làm trưởng làng.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.