dimanche 25 septembre 2016

Không quân Trung Quốc tập trận lần thứ 2 trong tháng tại Tây Thái Bình Dương


Một máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc bay sát P-8 Posedon của Mỹ. Ảnh tư liệu năm 2014.
(Reuters 25/09/2016) Không quân Trung Quốc hôm nay 25/09/2016 loan báo đã huy động hơn 40 oanh tạc cơ và các loại chiến đấu cơ khác tập trận tại Tây Thái Bình Dương, bay qua một eo biển gần các hòn đảo của Nhật Bản.

Theo thông cáo của bộ Quốc phòng Trung Quốc, các cuộc tập trận thường xuyên tại Tây Thái Bình Dương và tuần tra phía trên vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) là nhằm « bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia của Trung Quốc ». 


Việc tuần tra có mục đích « giám sát cẩn thận và đánh giá các máy bay nước ngoài đi vào vùng nhận dạng phòng không, để có biện pháp đáp trả những mối đe dọa khác nhau trên bầu trời và bảo vệ không phận quốc gia ».

Cũng theo thông cáo trên, các máy bay của quân đội Trung Quốc đã tập trận sau khi bay qua eo biển Miyako, nằm giữa các quần đảo Miyako và Okinawa của Nhật Bản.

Năm 2013, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã lên án Bắc Kinh áp đặt ADIZ tại Biển Hoa Đông, đòi hỏi các phi cơ bay ngang qua vùng này phải thông báo cho chính quyền Trung Quốc. 

Cuộc tập trận mới này diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng hung hăng hơn trong việc xác quyết chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Hải quân Trung Quốc thường xuyên sử dụng eo biển Miyako, một con đường chiến lược quân sự, làm cửa ngõ từ miền đông Trung Quốc đi sang Thái Bình Dương. 

Hồi đầu tháng, các máy bay ném bom, máy bay chiến đấu và tiếp liệu trên không của Trung Quốc cũng đã bay qua không phận phía trên eo biển Ba Sĩ (Bashi) nằm giữa Đài Loan và Philippines, để tập trận tại Tây Thái Bình Dương.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.