mercredi 7 septembre 2016

Đối lập Venezuela kêu gọi biểu tình chống tổng thống Maduro

Những người ủng hộ phe đối lập Venezuela biểu tình tại Caracas ngày 07/09/2016.
Phát thanh RFI ngày 07.09.2016


Phe đối lập Venezuela, trên đà thắng lợi của cuộc biểu tình lịch sử tuần trước, hôm nay 07/09/2016 kêu gọi người dân trên toàn quốc xuống đường đòi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý nhằm truất phế tổng thống Nicolas Maduro.
Về phía những người ủng hộ vị tổng thống được bầu lên vào năm 2013 và nhiệm kỳ kéo dài đến năm 2019, cũng được cổ vũ biểu tình « tại tất cả các bang » của Venezuela « vì hòa bình ».

Trong không khí chính trị căng thẳng, hai bên tỏ ra không ai nhường ai. Phe ủng hộ ông Nicolas Maduro tố cáo âm mưu đảo chính, còn đối lập – đã kiểm soát được Quốc hội từ tháng Giêng – đả kích tình trạng « đàn áp » sau nhiều vụ bắt bớ các nhà đấu tranh và người biểu tình.
Sau cuộc biểu tình đại quy mô tại Cararas hôm 1/9 - tập hợp 1,1 triệu người theo các nhà tổ chức, 30.000 người theo phía chính quyền - đối lập nhấn mạnh lần này các địa phương cần tiến lên hàng đầu. Ngoài việc biểu tình trước trụ sở Ủy ban Bầu cử Quốc gia (CNE), những người ủng hộ còn được kêu gọi ngưng mọi lưu thông trong vòng 10 phút, vào đúng 12 giờ (16 giờ GMT) hôm nay tại Caracas.
Theo phía đối lập, sau 18 năm theo mô hình xã hội chủ nghĩa, việc truất phế ông Maduro là cơ hội duy nhất để đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế, mà theo dự báo của  Quỹ Tiền tệ Quốc tế, lạm phát năm nay lên đến 720%.
Để xoa dịu dân chúng, chính quyền mới đây đã đẩy nhanh tốc độ cung ứng các mặt hàng thiết yếu, nhờ huy động đến quân đội. Đồng thời ngáng chân phe đối lập bằng cách đưa nhiều đơn kiện lên tư pháp. Tòa án Tối cao, bị cáo buộc là thân chính phủ, đã bác hầu như tất cả các quyết định của Quốc hội đối lập.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.