mardi 20 septembre 2016

Venezuela : Quân đội phụ trách xếp hàng hóa trong siêu thị


Xếp hàng mua các mặt hàng thiết yếu trước một siêu thị ở Caracas ngày 09/09/2016.
(Libération 12/09/2016) Một vị tướng phụ trách xếp lên kệ đậu cô-ve, vị khác bày giấy vệ sinh hoặc sản phẩm sữa…Các sĩ quan cao cấp Venezuela được lệnh tham gia vào việc giải quyết tình trạng thường xuyên thiếu nhu yếu phẩm.

Để đối phó với tình hình khan hàng khủng khiếp, liên quan đến 80% các mặt hàng thiết yếu (thực phẩm, sản phẩm vệ sinh, thuốc men), tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã quyểt định huy động đến quân đội.

Hồi tháng Bảy, ông bổ nhiệm bộ trưởng Nội vụ Vladimir Padrino Lopez lên đứng đầu chiến dịch « Cung ứng quy mô để bảo đảm chủ quyền ». Từ đó đến nay vị bộ trưởng đã chỉ định 18 sĩ quan cao cấp để phụ trách các mặt hàng khan hiếm.

Trong cơ quan hầu như là một bộ này, có 15 chức trách liên quan đến thực phẩm : dầu ăn, gạo, thịt gà, thịt bò, thịt heo, đường, đậu đen, bắp vàng, cà phê, bột bắp, sản phẩm sữa, margarine, lúa mì, cá và đậu nành. Thêm ba quân nhân phụ trách dược phẩm, bột giặt, sản phẩm khử mùi, giấy vệ sinh, băng vệ sinh phụ nữ và tã lót em bé. Chỉ có một phụ nữ duy nhất trong danh sách, đó là phó đô đốc Luisa Maria Lozada Fergusson, phụ trách về cá. Trái cây, rau quả và các loại đậu hạt không liên quan.

« Tướng Cà phê » và « Tướng Gà vịt »

Mạng xã hội không bỏ qua cơ hội giễu cợt « Tướng Cà phê » hay « Tướng Gà vịt ». Đối mặt với sự bất bình ngày càng tăng, và hậu quả là các vụ cướp bóc cửa hàng, nhà kho trong những tháng gần đây, chính quyền theo khuynh hướng xã hội đổ thừa cho « cuộc chiến tranh kinh tế » từ lãnh vực tư nhân, với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ : nạn thiếu hàng là do các nhà buôn từ chối bán hàng, để gây ra hỗn loạn và đầu cơ ngoài chợ đen.

Các thương gia phản đối, nhấn mạnh là do thiếu đô la - mà việc đổi tiền bị chính phủ kiểm soát chặt chẽ - nên họ không thể mua nguyên vật liệu và phụ tùng thay thế từ nước ngoài. Nguyên nhân thực sự có lẽ là do thiếu tiền mặt, vì thu nhập từ dầu lửa sụt giảm, trong một đất nước nhập khẩu đến 80% hàng hóa tiêu thụ.

Đổ xô sang Colombia

Các thử nghiệm trước đó của chính quyền để chống lại nạn khan hiếm hàng hóa đã thất bại. Trong các cửa hàng quốc doanh bán nhu yếu phẩm với giá nhà nước, các kệ hàng chỉ lưa thưa, một phần hàng hóa đã bị mang bán ra chợ đen. Biện pháp hiệu quả duy nhất là mở lại biên giới với Colombia vào tháng Tám, giúp hàng trăm ngàn người Venezuela sang nước láng giềng mua hàng.

Bị đối lập đả kích dữ dội và cố gắng tổ chức trưng cầu dân ý để bãi chức, ông Nicolas Maduro, được bầu lên năm 2013 để kế nhiệm tổng thống Hugo Chavez quá cố, ngày càng trao thêm quyền lực cho quân đội. Từ nay, tất cả các cảng của Venezuela đều nằm trong tay các tướng lãnh.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.