samedi 24 septembre 2016

Dư luận Trung Quốc phẫn nộ vì Vạn Lý Trường Thành bị xi-măng hóa

Vạn Lý Trường Thành ở Tiểu Hà Khẩu (Liêu Ninh) bị tráng xi-măng khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ.

Một đoạn Vạn Lý Trường Thành ở Liêu Ninh bị phủ lên một lớp xi-măng dày xám xịt một cách tùy tiện, từ hôm 23/09/2016 đã gây phẫn nộ tại Trung Quốc. Báo chí và cư dân mạng tố cáo việc làm biến dạng di tích lịch sử nổi tiếng này.
Đoạn tường thành đi qua Tiểu Hà Khẩu (Xiaohekou) dài 8 cây số ở tỉnh Liêu Ninh được dựng lên vào năm 1381 đời nhà Minh, được coi là một trong những đoạn đẹp nhất của Vạn Lý Trường Thành « hoang sơ » - tức những đoạn mà bức tường bị đổ chưa được trùng tu.


Thế nhưng theo những hình ảnh trên mạng, các bậc thang nhấp nhô và những tảng đá lát cũ kỹ trên đỉnh tường thành đã bị thay thế bằng một « con đường » tráng xi-măng bao phủ toàn bộ bề ngang.

Xi-măng hóa một cách ấu trĩ...
Một người sử dụng mạng Vi Bác tức giận : « Có thể nói đây là tác phẩm của những người chưa học hết bậc tiểu học (…). Nhìn thấy công trình này, chỉ muốn cho nổ tung lên ». Một người khác viết : « Xử lý thô bạo đến thế với di sản của tiền nhân ! Làm thế nào là những kẻ thiếu ý thức về văn hóa đến như vậy lại leo lên làm quan chức được ? »

Ngay cả Đinh Huy (Ding Hui), phó giám đốc Sở Văn hóa Liêu Ninh cũng phải nhìn nhận trên đài truyền hình nhà nước CCTV là việc « tôn tạo » này đã làm công trình trở nên « rất xấu ».

Trước sự phẫn nộ của người dân, Cơ quan quản lý di sản quốc gia đã ra thông cáo biện minh, việc trùng tu được tiến hành từ 2012 đến 2014 sau một trận lụt, để bảo vệ tường thành. Cơ quan này cho biết đã mở điều tra, hứa hẹn sẽ trừng phạt nghiêm khắc nếu phát hiện sai phạm.

...khiến người dân địa phương chán ngán.
Việc xây dựng « con đường xi-măng » trên Vạn Lý Trường Thành đã hoàn thành từ hơn hai năm qua, nhưng chỉ trong những ngày gần đây những tấm ảnh của nó mới gây bão tố trên mạng, khiến truyền thông nhà nước phải vào cuộc. CCTV thậm chí còn đả kích « một cách trùng tu hủy diệt ».

Dân làng sống gần Tiểu Hà Khẩu cũng phản ứng, trước tình trạng số du khách đến thăm giảm hẳn sau khi bị « tôn tạo ». Một người khẳng định với tờ Tân Kinh báo : « Khi du khách trông thấy hiện trạng, họ nói rằng trong thành phố đã đầy những bê-tông rồi, chẳng cần phải đi xa như thế để khám phá một Vạn Lý Trường Thành bê-tông hóa ». Người khác nói : « Từ nay nếu trời mưa hay tuyết rơi, không còn ai dám leo lên trên đoạn tường thành bị xây mới. Nếu đang ở trên đó mà bị trượt chân, chắc chắn là toi mạng ».

Đoạn Bát Đại Lĩnh ở đông bắc Bắc Kinh, được viếng thăm nhiều nhất của Vạn Lý Trường Thành.
Vạn Lý Trường Thành, được Unesco xếp vào hạng di sản thế giới, là tổng thể gồm những đoạn tường thành không liên tục, mà một số đoạn có tuổi đời trên 2.000 năm, được xây lên để bảo vệ trước quân xâm lăng từ phương Bắc. Tổng chiều dài của Vạn Lý Trường Thành từ 9.000 đến 21.000 km, tùy theo việc có tính những đoạn đã bị mất đi hay không.

Trái với những lời đồn đãi, công trình nổi tiếng này không thể nhìn thấy được từ không gian. Gần một phần ba các đoạn xây dựng dưới thời nhà Minh đã biến mất do bị xói mòn, nhưng cũng còn do gạch của tường bị lấy trộm về xây nhà. Hành vi này ngày nay có thể bị phạt đến 5.000 nhân dân tệ (670 euro).

http://vi.rfi.fr/chau-a/20160924-du-luan-trung-quoc-phan-no-vi-van-ly-truong-thanh-bi-xi-mang-hoa

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.