mercredi 21 septembre 2016

Michelin tung ra « Sách Đỏ ẩm thực » tại Trung Quốc

Phát thanh RFI ngày 21.09.2016


(AFP 21/09/2016) Sách hướng dẫn ẩm thực nổi tiếng Michelin hôm nay 21/09/2016 đã gắn những ngôi sao đầu tiên cho một số nhà hàng ở Hoa lục, cùng với việc cho ra mắt phiên bản tại Thượng Hải. « Sách Đỏ » về ẩm thực đã tưởng thưởng ba sao cho một nhà hàng Quảng Đông, đồng thời dành « hai ngôi sao rẻ nhất thế giới » cho một nhà hàng khác.

Tang Court, một nhà hàng chỉ có sáu bàn nằm trong khách sạn The Langham đã trở thành địa chỉ đầu tiên được nhận ba ngôi sao của Michelin. Nhà hàng phục vụ các món ăn truyền thống Quảng Đông, nhưng cũng sáng tạo thêm những món mới. Đầu bếp Justin Tan giới thiệu đặc sản hải sâm hầm, hay bò Kobe nấu với nấm sinh thái.


Ông Michael Ellis, giám đốc phụ trách quốc tế của sách hướng dẫn Michelin nhấn mạnh : « Điều làm cho Thượng Hải đặc biệt hấp dẫn là từ nhiều thập kỷ qua đã trở thành nơi giao lưu kinh tế văn hóa, và ẩm thực địa phương phản ánh lịch sử phong phú này ».

Phiên bản Thượng Hải của Michelin cũng dành hai sao cho bảy nhà hàng khác, trong đó có Canton 8, « một nhà hàng bình dân giá rất phải chăng ». Chỉ với 48 nhân dân tệ (6 euro) cho bữa ăn trưa, đây là nhà hàng hai sao rẻ nhất thế giới.

Nhà hàng của Joël Robuchon, đầu bếp nhiều sao nhất thế giới hiện nay, vừa khai trương hồi đầu năm tại Trung Quốc, cũng được đánh giá hai sao. Mười tám nhà hàng khác được một sao, 25 tiệm được cho vào danh sách « Bib gourmand » dành cho các thực đơn chất lượng có giá dưới 200 nhân dân tệ (27 euro). 

Sách hướng dẫn ẩm thực uy tín Michelin tồn tại hơn 100 năm qua, được mệnh danh là « Sách Đỏ » đã có phiên bản Hồng Kông, nhưng đến nay chưa đề cập đến nước Trung Hoa cộng sản mà cuốn « Sách Đỏ » của Mao Trạch Đông đã từng làm mưa làm gió một thời. 

Michelin đang có chính sách phát triển sang châu Á. Sách hướng dẫn ẩm thực này đã hiện diện tại Tokyo từ năm 2007, tại Macao từ 2009, tháng Bảy vừa rồi đã tung ra phiên bản Singapore và đến tháng 11 tới sẽ có mặt tại Seoul.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.