samedi 2 juin 2018

Tin vắn 02.06.2018Khách sạn Circus Circus ở Las Vegas, nơi hai du khách người Việt tử vong.

(AFP) – Một cặp du khách Việt bị đâm chết tại Las Vegas

Cảnh sát Mỹ hôm nay 02/06/2018 loan báo tìm thấy một cặp nam nữ người Việt đã tử vong trong phòng khách sạn ở Las Vegas. 

Vụ giết người có lẽ đã diễn ra vào tối thứ Năm rạng sáng thứ Sáu 1/6, và bảo vệ khách sạn phát hiện được vào cuối ngày. Hai nạn nhân, mà danh tính chưa được công bố, thuộc một nhóm du khách đến từ Việt Nam và không nói được tiếng Anh, khiến việc điều tra thêm phức tạp.

Hải đăng của Singapore trên hòn đảo tí hon bị Malaysia tranh chấp chủ quyền.
(AFP) – Malaysia và Singapore ngưng tranh chấp một đảo trên Biển Đông

Tòa án Công lý Quốc tế (CIJ) hôm 01/06/2018 loan báo hủy bỏ phiên tòa dự kiến vào ngày 11/6 tại La Haye xử vụ tranh chấp lãnh thổ giữa Malaysia và Singapore, vì hai bên đã thỏa thuận được với nhau. 

Malaysia trình ra các tài liệu mới để chứng minh hòn đảo có diện tích 2.000 m2 tại Biển Đông (có tên Pulau Batu Puteh, theo Malaysia, Pedra Branca theo Singapore) thuộc chủ quyền của mình, còn Singapore điều hành ngọn đèn biển trên đảo này từ 130 năm qua mà chưa từng bị láng giềng khiếu nại. Cuối cùng Malaysia đã rút đơn kiện.

Chú cá voi xấu số ở Thái Lan chết vì túi nhựa.
(AFP) – Thái Lan : Một con cá voi chết vì nuốt 80 túi nhựa

Một con cá voi ở miền nam Thái Lan đã nuốt trên 80 túi nhựa đã tử vong chiều qua 01/06/2018, tuy đã được nỗ lực cứu chữa. Số túi nhựa nặng khoảng 8 kg này đã khiến chú cá voi trẻ khỏe không thể ăn uống được. 

Thái Lan là một trong những nước tiêu thụ nhiều túi nhựa nhất thế giới, mỗi năm có khoảng 300 sinh vật biển trong đó có cá voi, cá heo, rùa biển bị chết vì nuốt phải những thứ này. 

Cảng Hodeida sau khi bị không kích ngày 28/05/2018.
(AFP) – Yemen : Trên 100 người chết trong trận tái chiếm cảng Hodeida

Tính đến hôm nay 02/06/2018, đã có trên 100 chiến binh đã tử thương trong trận đánh của lực lượng thân chính phủ nhằm tái chiếm cảng Hodeida do quân nổi dậy kiểm soát tuần qua. 

Hải cảng nằm trên Biển Đỏ này là điểm đến của viện trợ nhân đạo cho đất nước nghèo khó Yemen, bị lâm vào tình trạng chiến tranh từ năm 2015, nhưng cũng là nơi xuất phát các vụ tấn công vào tàu bè, và Iran vận chuyển vũ khí giao cho quân nổi dậy Houthi.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire