jeudi 13 mars 2025

Ngọc Vinh - May rủi hên xui

Trong một đất nước đi thụt lùi, người dân chỉ mong cho lãnh đạo quốc gia chết sớm (hoặc nhanh chóng mất quyền lực). Và ngược lại, nếu một nguyên thủ làm quốc gia tiến bộ, dân sẽ mong người đó tiếp tục nắm quyền.

Lịch sử phong kiến Việt Nam cho thấy, triều vua nào thịnh trị thì kéo dài thời gian cầm quyền, triều vua tồi tệ thì mau đứt gánh. Trong trường hợp triều vua tồi tệ kéo dài, sẽ có nổi dậy hoặc cách mạng và đảo chính.

Lịch sử cầm quyền như thế mang nặng yếu tố hên xui. Nếu một ông vua tệ chết đi, thay thế ông ta là một ông vua tệ hơn hay tốt hơn, đều là may rủi của số phận đất nước và người dân không quyết định được điều đó.

Nếu ông Trọng chết đi, thay thế bằng một người khác giống ông hoặc tệ hơn ông thì đất nước vẫn như cũ hoặc tệ hơn cũ. Ông Tô thay thế, đất nước đang có vài chuyển biến tích cực, và nhiều người đang đặt hy vọng vào ông vì sự chuyển biến đó. Tuy nhiên, việc ông Tô lên nắm quyền cũng thể hiện yếu tố hên xui của lịch sử.

Để tránh yếu tố hên xui may rủi, chỉ còn cách duy nhất là để người dân quyết định chọn kẻ lãnh đạo quốc gia bằng lá phiếu của họ.

Vẫn có xác suất lầm lẫn, nhưng việc chọn lựa của người dân luôn tốt hơn việc kế vị vương quyền gia truyền hay đảng truyền.

NGỌC VINH 13.03.2025

 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.