Đăng ngày:
Cũng giống như SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng), virus corona
mới - cho đến ngày 27/01/2020 đã làm 81 người chết và 2.835 người bị
nhiễm bệnh - có nguyên nhân từ các loại thú hoang được bán làm thức ăn
cho người.
1,7 triệu loài virus chưa được nhận diện trong thú hoang
Cho
dù xuất xứ dịch bệnh chưa được kết luận, nhưng cơ quan y tế Trung Quốc
khẳng định đó là từ các động vật hoang dã được buôn bán bất hợp pháp tại
chợ Hoa Nam ở Vũ Hán. Chợ này bán đủ loại thú rừng còn sống, từ chuột,
chó sói cho đến kỳ nhông khổng lồ. Mãi đến Chủ nhật 26/01/2020, Bắc Kinh
mới loan báo tạm cấm bán mọi loại thú hoang.
Việc buôn bán thịt
rừng đi kèm với việc phá hủy không gian sinh tồn của thú rừng, khiến con
người ngày càng tiếp cận nhiều hơn với các loại virus có trong thú
hoang. Chúng có thể lan tràn nhanh chóng trong môi trường siêu kết nối
của chúng ta – theo giải thích của Peter Daszak, chủ tịch EcoHealth
Alliance, một tổ chức phi chính phủ chuyên về phòng chống các loại bệnh
dễ lây nhiễm.
Theo
dự án Global Virome có mục đích cải thiện cung cách đối phó với dịch
bệnh, hiện nay trong động vật hoang dã có đến 1,7 triệu loài virus chưa
được nhận diện, trong đó gần phân nửa có hại cho sức khỏe con người.
Ông Daszak khẳng định với AFP: « Các loại dịch bệnh sẽ xảy ra thường xuyên hơn, chúng ta ngày càng tiếp xúc nhiều hơn với các loại thú là vật chủ của virus ».
May thay, không phải kịch bản thảm họa lúc nào cũng diễn ra, tuy nhiên
số lượng virus từ thú vật lây sang người khiến người ta phải cân nhắc.
Thú
rừng là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh truyền nhiễm được ghi nhận
từ những năm 80. Cầy hương đã truyền đi đại dịch SARS làm 916 người tử
vong trên thế giới, chủ yếu ở Trung Quốc và Hồng Kông vào năm 2002-2003,
loài dơi gây ra dịch Ebola và loài khỉ là tác nhân của SIDA.
Ngay cả gà, vịt và trâu bò cũng có thể là nguyên nhân của các loại bệnh như cúm gà và bệnh bò điên (Creutzfeldt-Jacob).
Ăn thịt rừng : Thói quen từ 5.000 năm tại Trung Quốc
Diana Bell, chuyên gia sinh học dịch tễ và bảo tồn thực vật, động vật hoang dã thuộc trường đại học Eat Anglia (Anh) kêu gọi : « Vì tương lai các loài thú hoang và vì sức khỏe loài người, chúng ta cần giảm tiêu thụ thịt rừng ».
Thật
ra bản thân việc ăn thịt thú rừng không thực sự nguy hiểm, vì đa số
virus cũng chết một khi con thú bị giết. Nhưng các nhân tố gây bệnh có
thể truyền sang con người khi bắt giữ, vận chuyển hay giết thịt thú
hoang, đặc biệt nếu trong điều kiện vệ sinh tồi tệ, hoặc không có trang
thiết bị bảo hộ.
Chính quyền Trung Quốc cố gắng giải quyết vấn đề
khi khuyến khích nuôi các loại thú hoang này. Kể cả các loài đang bị
nguy hiểm như cọp, vốn được ưa thích tại Trung Quốc và châu Á vì được
cho là giúp cường dương.
Theo
các nhóm bảo vệ môi trường, nhu cầu ở Trung Quốc tăng lên cùng với sức
mua của người tiêu thụ, là động cơ chính của việc buôn bán cọp trên thế
giới. Dương Chiêm Thu (Yang Zhanqiu), chuyên gia sinh học thuộc đại học
Vũ Hán cho rằng đó còn do kỹ nghệ thực phẩm Trung Quốc, vốn gây ra nhiều xì-căng-đan.
Chuyên gia Daszak nhìn nhận : « Rất khó ngăn chặn, chấm dứt một hoạt động đã thành truyền thống từ 5.000 năm ».
Ông hy vọng thế hệ mới sẽ quay lưng với thói quen ăn thịt động vật
hoang dã, đặc biệt nhờ các chiến dịch được các nhân vật nổi tiếng Trung
Quốc ủng hộ. « Tôi nghĩ rằng chừng 50 năm nữa, việc ăn thịt rừng sẽ trở thành quá khứ ».
Aucun commentaire:
Enregistrer un commentaire
Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.