jeudi 4 septembre 2014

Trung Quốc thưởng tiền cho hôn nhân dị chủng ở Tân Cương

Bài đăng : Thứ tư 03 Tháng Chín 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ tư 03 Tháng Chín 2014 
Hãng tin Pháp AFP hôm nay 03/09/2014 dẫn thông báo từ trang web của một địa phương tại Tân Cương cho biết, chính quyền Trung Quốc sẽ tặng thưởng 10.000 nhân dân tệ (1.240 euro) cho các cặp vợ chồng khác chủng tộc.

Trong một bản tin trên trang mạng một địa phương tại Tân Cương, một viên chức có tên Zhu Xin giải thích : « Chúng tôi tán thưởng các cuộc hôn nhân giữa người Hán và các sắc tộc thiểu số khác để tạo ra được sức bật tích cực ».


Trong số các ưu đãi dành cho những cặp vợ chồng khác chủng tộc hoặc tôn giáo, có việc được ưu tiên cho con cái nhập học, trong các chương trình gia cư và phúc lợi xã hội.

Hãng tin Pháp nói thêm, bài báo trên được đăng vào tuần trước, nhưng hôm nay không còn thấy trên mạng. AFP không thể liên lạc được với chính quyền địa phương liên quan.

Tân Cương là nơi xảy ra nhiều vụ bạo động do căng thẳng giữa người gốc Hán và người Duy Ngô Nhĩ - dân tộc theo đạo Hồi có ngôn ngữ gần với tiếng Thổ, hầu hết bất bình trước sự đô hộ của Bắc Kinh.

Theo các con số thống kê chính thức, người Duy Ngô Nhĩ chiếm 46% dân số khu tự trị Tân Cương. Bị loại ra bên lề tiến trình phát triển kinh tế thông qua đầu tư của Bắc Kinh vào vùng này, nhiều người Duy Ngô Nhĩ tố cáo người Hán « đô hộ » Tân Cương và âm mưu Hán hóa.

Hán tộc hiện chiếm 39% dân số Tân Cương – một tỉ lệ đã tăng cao trong những năm gần đây nhờ các chương trình của Bắc Kinh di chuyển dân cư người Hán sang định cư ở phía tây, chủ yếu tại Tân Cương và Tây Tạng.

tags: Trung Quốc - Châu Á - Xã hội - Hôn nhân - Theo dòng thời sự 
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20140903-trung-quoc-thuong-tien-cho-hon-nhan-di-chung-o-tan-cuong

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire