jeudi 12 avril 2018

Trump dọa tấn công Syria, nhưng chưa có dấu hiệu cụ thể

Tổng thống Mỹ Donald Trump trao đổi với lãnh đạo quân sự cao cấp tại Nhà Trắng, ngày 9/04/2018.

Việc Mỹ tấn công vào Syria đến nay vẫn chưa rõ ràng, ít nhất là về mặt thông tin. Hôm thứ Hai, tổng thống Mỹ loan báo sẽ có quyết định "quan trọng" trong vòng 48 giờ liên quan đến vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Douma. Nhưng đến hôm nay, 12/04/2018, đã ba ngày trôi qua, vẫn chưa có thông báo chính thức nào, ngoài một tweet của ông Donald Trump hàm ý sẽ sớm có cuộc tấn công.

Từ Washington, thông tín viên RFI Anne Corpet gởi về bài tường trình : 

« Các hỏa tiễn của chúng tôi sẽ bay đến, chúng rất mới, đẹp đẽ và thông minh ». Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo như thế trên mạng xã hội ưa thích của ông, như muốn thách thức Nga ngăn chận. 

Nhưng vài giờ sau khi được hỏi về bằng chứng trách nhiệm của chế độ Syria trong vụ tấn công hóa học ở Douma, bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã trả lời như sau : « Chúng tôi đang nghiên cứu tình hình, và vẫn bàn bạc về vấn đề này với các đồng minh. Chúng tôi sẵn sàng trình bày các giải pháp quân sự khác nhau nếu thích hợp với yêu cầu của tổng thống ».

Ngược với những gì mà tổng thống Mỹ đã hàm ý trên Twitter, không có vụ bắn hỏa tiễn nào được lên kế hoạch thực sự. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders chiều qua xác nhận : « Dường như tất cả các khả năng đã được chuẩn bị, nhưng quyết định tối hậu vẫn chưa đưa ra. Tổng thống chưa vạch ra lịch trình, và vẫn có thể có những giải pháp khác. Chúng tôi cân nhắc mọi khả năng và lịch trình cho các hành động có thể diễn ra ».

Được hỏi về quyết định chủ chốt mà tổng thống đã loan báo hôm thứ Hai, nhưng đến nay thời hạn đã trôi qua, bà Sarah Sanders trả lời : « Tổng thống Donald Trump đã hủy bỏ chuyến công du châu Mỹ Latinh, đó là một quyết định quan trọng ».

Nhà Trắng cũng cho biết thêm, hôm qua tổng thống Trump đã trao đổi với đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ về cuộc khủng hoảng Syria và đôi bên đã  thỏa thuận giữ liên hệ chặt chẽ.

Trong khi đó, tại Liên Hiệp Quốc, tổng thư ký Antonio Guterres hôm qua kêu gọi năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an « tránh để tình hình vượt ra ngoài vòng kiểm soát » tại Syria. Đồng thời, ông tố cáo « bế tắc hiện nay » do Hội Đồng vẫn không thể đạt đến thỏa thuận nào về hồ sơ vũ khí hóa học. 

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20180412-donald-trump-de-doa-tan-cong-syria-nhung-chua-co-dau-hieu-gi-cu-the

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire