dimanche 1 avril 2018

Các ngôi sao ca nhạc Hàn Quốc đến Bắc Triều Tiên trình diễn

Các thành viên nhóm nhạc Red Velvet rời Seoul ngày 31/03/2018 đi Bình Nhưỡng trình diễn.

Lần đầu tiên kể từ năm 2005, có đến 160 nghệ sĩ Hàn Quốc đến Bình Nhưỡng tham gia trình diễn. Chương trình mang tên « Mùa Xuân đến » bắt đầu từ hôm nay 01/04/2018, trong bối cảnh hòa dịu giữa hai nước Triều Tiên trước cuộc họp thượng đỉnh sắp tới.

Chiếc máy bay chở đoàn nghệ sĩ Hàn Quốc bay trên tuyến đường hàng không hiếm khi sử dụng, đã hạ cánh hôm qua xuống Bình Nhưỡng và được bộ trưởng Văn hóa Bắc Triều Tiên Pak Chun Nam ra đón. Chủ Nhật 01/04, các nghệ sĩ Hàn Quốc biểu diễn tại nhà hát lớn ở Bình Nhưỡng, và đến thứ Ba 03/04 sẽ diễn chung với các đồng nghiệp Bắc Triều Tiên tại sân vận động Ryugyong Jong Ju Yong có 12.000 chỗ. 

Từ Seoul, thông tín viên RFI Frédéric Ojardias cho biết thêm chi tiết :

« Đó là loại âm nhạc hiếm khi được nghe thấy ở các nhà hát Bắc Triều Tiên. Bản «Red Flavor» của nhóm nhạc Hàn Quốc Red Velvet là một trong những nhạc phẩm được trình diễn hôm nay tại Bình Nhưỡng, bởi năm nữ ca sĩ nổi tiếng là trang phục sexy. Đây thực sự là một cú sốc văn hóa, tại một nước Bắc Triều Tiên mà các bộ môn nghệ thuật bị chế độ kiểm soát, và giới trẻ phải lén lút nghe K-pop của Hàn Quốc.

Trên đường phố Seoul, một người dân cho biết: «Rất tốt khi miền Bắc và miền Nam có thể trao đổi văn hóa. Một ngày nào đó khi thống nhất, bên này có thể thông cảm với nếp văn hóa của bên kia hơn. Đúng là người Bắc Triều Tiên sẽ ngạc nhiên trước các buổi trình diễn âm nhạc này. Những ai đã biết qua về K-pop sẽ yêu thích hơn, nhưng những người vẫn nghi ngại về văn hóa của miền Nam chắc là không vui».

Một người khác nói: «Tôi rất thích sáng kiến này. Những trao đổi văn hóa bước đầu ấy sẽ giúp chúng ta có thể tranh luận tiếp theo về nhiều chủ đề khác về kinh tế xã hội».

Ca sĩ Psy, người trình diễn bài hát nổi tiếng Gangnam Style thì không được phép đến Bình Nhưỡng. Chính quyền Bắc Triều Tiên cho rằng phong cách của ông là dung tục».

Khởi động cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn

Cũng trong hôm nay, Hàn Quốc và Hoa Kỳ bắt đầu các cuộc tập trận chung thường niên một cách kín đáo hơn thường lệ. Cuộc tập trận Key Resolve và Foal Eagle vẫn diễn ra hàng năm vào mùa xuân, đã được dời lại để tránh trùng hợp với thời điểm Thế vận hội Pyeongchang. Lẽ ra kéo dài suốt cả tháng Tư, các cuộc tập trận này đã được rút ngắn đôi chút, và hai đồng minh Mỹ-Hàn tránh sử dụng một số vũ khí chiến lược.


Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire