mercredi 11 avril 2018

Hoàng Nguyên Vũ - Một thế hệ đắm trong giấc mộng phù hoa đen đỏ


Người dân giăng băng rôn phản ứng việc công ty Modern Tech huy động vốn tiền ảo đa cấp tại trụ sở công ty. Ảnh báo Lao Động

Các anh chị nghĩ các anh chị thông minh đến mức ngồi không mà cướp được tiền của kẻ khác về làm giàu à?

Anh Thanh Hóa, anh Vĩnh chột, anh Phan Sào Nam, rồi anh phò mã gì đấy, giờ thêm cái anh thánh tiền ảo 150 nghìn tỉ gì nữa ấy, thực ra là những người rất thông minh.

Các ông thầy bói, thầy cúng, thầy phong thủy, cũng thông minh chẳng kém.

Mấy em hoa hậu, người mẫu, tôi vả vào mồm những đứa nào nói các em ấy là chân dài não ngắn - các em ấy còn thông minh hơn người đấy.

Vì sao? Vì họ khai thác cái thị trường nội địa này triệt để; họ hiểu nhu cầu thị trường và sử dụng vết thương thị trường một cách quá hoàn hảo. Mấy ông nhận mình là thầy marketing, phù thủy truyền thông cái mịa gì ấy, đừng tưởng mình thông minh bằng việc cho ra các big idea. Đi xách dép cho ba đối tượng trên ấy nhé. Vì họ thông minh hơn các ngài ạ.

Thực sự, các anh đã khiến đám quần chúng mình thấp não nhỏ như chúng tôi à ra một tiếng: Việt Nam là thị trường vàng. Chả phải thế sao, khi nhu cầu cờ bạc nó đi vào từng hang cùng ngõ hẹp. Cái thời số đề rộn rã, từ thành thị đến nông thôn, đâu đâu cũng kể chuyện nằm mơ, cũng ghi số, mồm miệng cứ lẩm bẩm như thần kinh về luận số. Có những cụ già U90 cũng đánh. Trẻ em chưa mọc lông cũng đã bay nhảy đỏ đen rồi. Mà đó mới chỉ là số đề nhé.

Còn phỏm, bài cào, tiến lên, ít ai người Việt mà không biết. Nướng hết cả ngày làm việc để nặn. Thức trắng đêm để chờ 9 nút. Ngày này nối ngày kia sát phạt mà vẫn chưa chốt hạ, vẫn chờ ván ù định mệnh.

Và giờ là cờ bạc online, là tiền ảo. Các anh bắt kịp xu thế ghê, sử dụng công nghệ hơn người. Các anh hô vang phải thoát nghèo, thế là cả đám quần chúng hô theo như muôn năm vạn tuế.

Một đất nước muốn thoát nghèo bằng cách không lao động. Hàng lô hàng tá thế hệ chi tuổi trẻ của mình cho những giấc mộng phù hoa đen đỏ. Một tư duy chỉ có mong moi tiền thằng khác về túi mình bằng sát phạt. Đánh trong nước chưa đủ lại ra nước ngoài đánh. Trong nước tả tơi, ra nước ngoài sống lại thân bại danh liệt vì cờ bạc. 

Vâng, các anh các chị làm cho cái thị trường này trở nên béo bở thì hỏi sao thần đồng IT không là người chuyển hướng dùng các anh chị kiếm tiền? Anh Vĩnh chột anh Thanh Hóa không sử dụng anh chị như những cỗ máy kiếm tiền cho các anh ấy. Và mấy ông đa cấp nâng cấp lên tiền ảo không sử dụng các anh chị như một cái máy xay tiền cho các anh ấy.

Lên án họ là phải lên án. Nhưng các anh các chị nghĩ các anh các chị cũng là thần đồng như Phan Sào Nam, dũng dai như ông Vĩnh, khôn ngoan như ông Thanh Hóa nên các anh các chị lấy tiền kẻ khác được dễ dàng à? Họ đẻ trò chơi cho các anh các chị, họ sản xuất ra đồ chơi cho các anh các chị, mà các anh các chị đòi ngồi trên đầu họ để làm giàu không khó hả các anh các chị? Các anh các chị ảo tưởng vừa thôi chứ.

Vốn các anh các chị không có mà đòi cò gỗ mổ cò thật à? Hãy nhớ rằng những thứ của các anh các chị mà không dính trong người, chắc chắn sẽ bị mất khi đầu các anh các chị kém hơn kẻ khác nhưng lại muốn cướp tiền kẻ khác bằng cách ngồi không.

Này, muốn ngồi muốn nằm không mà hưởng thì ít nhất phải có vốn tự có, có thứ mà không tách ra khỏi người được, trừ phi các anh các chị đi Thái Lan nhé. Rồi chột hay thần đồng hay thánh tiền ảo, cũng phải cống tiền cho các em ấy. Đó, nếu không lao động thì cũng phải có lông đạo để bán mới có tiền nha các anh các chị!

Hoặc không có thứ dính trên người thì cũng phải có thứ bám theo người, là ma là quỷ như các ông thầy cúng thầy bói thầy phong thủy nữa kìa. Bản thân ông chột ông đồng ông thánh kia làm được tiền cũng phải dâng cho các ông thầy này không ít đâu. 

Thế nên muốn lấy tiền của chúng thì chỉ có cách một là đi lao động cho chúng, hai là làm thầy nói thầy cúng phán cho chúng, và ba là làm cave để hầu chúng. Chứ các anh các chị không có gì mà đòi lấy tiền của chúng ấy hả? Các anh các chị đang nằm mơ để luận số đề à?

Đời thuở nhà ai, trứng cứ đòi khôn hơn đại bàng. Hừ!

FB HOÀNG NGUYÊN VŨ 11.04.2018 (Tựa do Thụy My tạm đặt)

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire