vendredi 4 avril 2014

USAID đã từng bí mật lập mạng xã hội tại Cuba

Bài đăng : Thứ sáu 04 Tháng Tư 2014 - Sửa đổi lần cuối Thứ sáu 04 Tháng Tư 2014 
Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (USAID) năm 2010 đã bí mật thành lập tại Cuba một mạng xã hội, nhằm tạo điều kiện cho tự do ngôn luận. Câu chuyện về « mạng Twitter Cuba » này – hiện đã ngưng hoạt động, đã được tiết lộ hôm 03/04/2014 qua bài điều tra của hãng tin Associated Press.

Chính phủ Mỹ giải thích đây không phải là hoạt động gián điệp, và Hoa Kỳ không hề kiểm soát của các nội dung trao đổi giữa người Cuba. Từ Washington, thông tín viên RFI Anne-Marie Capomaccio cho biết thêm chi tiết :


« Mạng xã hội này được đưa vào hoạt động sau vụ bắt giữ Alan Gross tại La Habana. Doanh nhân Mỹ bị kết tội là đã cung cấp các thiết bị vi tính cho các nhà đối lập với chế độ Castro, bị kết án 15 năm tù.

Phát ngôn viên Nhà Trắng giải thích, chính vì mục tiêu xúc tiến tự do thông tin mà « Twitter của Cuba » đã được Cơ quan Phát triển Mỹ thành lập ». Ông nói : « USAID là một cơ quan phát triển, chứ không phải là một cơ quan tình báo. Việc quy cho đây là hoạt động gián điệp là sai lầm : các chi tiết được công khai, ngân sách cho chương trình đã được đưa ra thảo luận tại Quốc hội ».

Chính quyền Mỹ hôm qua đã đưa ra nhiều lời tuyên bổ để ủng hộ USAID. Theo đó, đây là việc cung cấp phương tiện chứ không phải nội dung. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói : « Mục tiêu duy nhất là mở ra một kênh để cho người dân có thể đưa lên các nội dung chính trị, có thể nói những điều mình muốn nói. Và nói thằng ra, họ có thể nói xấu Mỹ nữa, chúng tôi không có cách nào để kiểm soát ».

Mạng « Twitter Cuba » đã hoạt động được hai năm, có 40.000 người đã giao tiếp thông qua mạng xã hội này, cho đến khi chính quyền Cuba chấm dứt cuộc phiêu lưu ấy. Một thượng nghị sĩ bực tức nói : « Câu chuyện này hoàn toàn ngu xuẩn. Đã hẳn là cần phải làm thế nào để người dân ở những quốc gia như Cuba có thể tiếp cận được thông tin tự do, nhưng kiểu cách hoạt động như trong vụ này thật buồn cười ».

tags: Cuba - Hoa Kỳ - Internet - Quốc tế - Xã hội 
http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20140404-usaid-da-tung-bi-mat-lap-mang-xa-hoi-tai-cuba

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire