mercredi 23 mai 2018

Tin vắn 23.05.2018


Các mặt hàng Úc bị Trung Quốc đe dọa trả đũa vì những tuyên bố về Biển Đông.
(News.com.au) - Trung Quốc đe dọa ngưng nhập hàng tỉ đô la hàng Úc

Báo chí Úc hôm nay 23/05/2018 cho biết Bắc Kinh đã đe dọa ngưng nhập khẩu hàng tỉ đô la hàng hóa của Úc. Hoàn cầu Thời báo nói rằng Trung Quốc có thể chấm dứt nhập thịt bò và bia của Úc, « buộc Úc phải trả giá vì thái độ khiêu khích đối với Trung Quốc trong hai năm qua ».

Theo tờ báo, trừ quặng kim loại của Úc mà Trung Quốc rất cần, hai mặt hàng trên có thể nhập từ Mỹ. Năm ngoái, Úc đã xuất khẩu 76,45 tỉ đô la hàng hóa sang Trung Quốc, nhưng việc Canberra chỉ trích thái độ hung hăng trên Biển Đông đã làm Bắc Kinh tức giận.

Nhà văn Mỹ Philip Roth. Ảnh chụp tại New York ngày 15/10/2010.
(AFP)Nhà văn lớn của Mỹ Philip Roth qua đời

Nhà văn Philip Roth, một trong những tên tuổi lớn nhất của Mỹ đã qua đời hôm qua 22/05/2018 ở tuổi 85.

Ông để lại 31 tác phẩm chủ yếu là tiểu thuyết, đã mang lại những dấu ấn quan trọng trong văn chương đương đại. Trong đó có thể kể cuốn « Mục tử Mỹ » đoạt giải Pulitzer năm 1998 nói về ảnh hưởng của chiến tranh Việt Nam. Tuy nhiên Philip Roth không có duyên với giải thưởng Nobel : năm nào ông cũng được đề cử, nhưng rốt cuộc Nobel văn chương luôn rơi vào tay những tác giả khác ít tên tuổi hơn.

Người gốc Ấn tại Miến Điện cũng là nạn nhân của ARSA, theo Amnesty. Ảnh Time
(AFP)Quân nổi dậy Rohingya bị tố cáo sát hại người gốc Ấn

Tổ chức Amnesty International trong báo cáo công bố hôm nay 23/05/2018 tố cáo phe nổi dậy Rohingya ở Miến Điện (ARSA) là thủ phạm hai vụ thảm sát người thiểu số gốc Ấn.

Tháng 9/2017, chính quyền Miến Điện công bố rộng rãi việc phát hiện một hố chôn tập thể 52 xác tại làng Ye Baw Kyaw của người gốc Ấn tại miền tây bắc. Theo điều tra độc lập của Amnesty, có gần 100 người gốc Ấn bị ARSA sát hại.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire