samedi 12 mai 2018

Malaysia : Cựu thủ tướng Najib bị cấm xuất cảnh

Ông Najib Razak dự lễ kỷ niệm 72 năm thành lập đảng UMNO. Ảnh tại Kuala Lumpur, ngày 11/05/2018.

Sau chiến thắng ngoạn mục của ứng cử viên 92 tuổi Mahathir Mohamad, cựu thủ tướng Najib Razak, đang bị tai tiếng tham nhũng lớn, hôm nay 12/05/2018, đã bị cấm xuất cảnh. Ông Najib cũng từ bỏ chức vụ người đứng đầu liên minh cầm quyền đã lãnh đạo Malaysia suốt 61 năm qua.

Trong cuộc họp báo hôm nay, ông Najib Razak, thủ tướng Malaysia từ năm 2009, tuyên bố từ chức chủ tịch đảng UMNO (Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất) và liên minh Barisan Nasional (Mặt trận Quốc gia – BN). UMNO là đảng chính trong liên minh BN.

Trước đó, trong cùng ngày, cơ quan xuất nhập cảnh Malaysia loan báo ông Najib và vợ là bà Rosmah Mansor bị cho vào danh sách cấm rời khỏi đất nước. Ông Najib nói rằng sẽ tôn trọng quyết định này, vẫn ở lại Malaysia.

Lệnh cấm xuất cảnh được đưa ra sau khi có tin đồn là hai vợ chồng ông Najib Razak chuẩn bị bay sang Indonesia trong một chuyến bay riêng. Đám đông phẫn nộ đã đổ xô đến một phi trường gần Kuala Lumpur, kiểm soát từng chiếc xe tại đây.

Ông Najib Razak, 64 tuổi, là con của ông Abdul Razak, thủ tướng thứ nhì của Malaysia sau khi giành độc lập. Từ năm 2015 ông Najib Razak bị vướng vào xì-căng-đan biển thủ 700 triệu đô la của quỹ đầu tư 1MDB do ông thành lập, mà theo ông số tiền này là quà tặng của một gia đình Ả Rập Xê Út. Quỹ 1MDB đang bị điều tra về rửa tiền tại ít nhất sáu nước, trong đó có Hoa Kỳ.

Tân thủ tướng Mahathir Mohamad cam kết tiến hành điều tra về vụ 1MDB. Thành phần chính phủ mới sẽ được công bố trong ngày hôm nay.


http://vi.rfi.fr/chau-a/20180512-malaysia-cuu-thu-tuong-najib-bi-cam-xuat-canh-tu-chuc-chu-tich-dang-ok
 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire