vendredi 15 mai 2015

Thượng viện Mỹ tháo gỡ rào cản về TPP cho Tổng thống Obama

Đăng ngày 15-05-2015


Thượng viện Hoa Kỳ hôm 14/05/2015 đã đồng ý mở đầu việc thảo luận dự luật trao thêm quyền thương lượng về thương mại cho Tổng thống Barack Obama, vượt qua trở ngại từ những người bảo thủ trong phe Dân chủ chống đối Hiệp định TPP.
Các thượng nghị sĩ Mỹ đã bỏ phiếu thông qua việc bàn bạc về dự luật quyền đàm phán nhanh (TPA), với 65 phiếu thuận và 33 phiếu chống. Phe Dân chủ đa số chống đối lại Hiệp định Đối tác Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Washington đang thương lượng với 11 quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.


Thượng nghị sĩ Dân chủ Bernie Sanders, ra tranh cử sơ bộ với bà Hillary Clinton trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, cho rằng đây là « Một hiệp định thương mại tai hại ». So sánh với Hiệp định Tự do Mậu dịch Bắc Mỹ (NAFTA) năm 1994, ông cảnh báo việc các tập đoàn đa quốc gia sẽ đóng cửa các nhà máy ở Mỹ, chuyển dịch sang các nước có tiền lương thấp. Nhưng TPP là vấn đề ưu tiên trong chính sách kinh tế của Tổng thống Barack Obama nhằm hỗ trợ các nhà xuất khẩu Mỹ. Mười hai quốc gia đang thương thuyết TPP chiếm khoảng 40% tổng sản phẩm nội địa toàn thế giới.

Để có thể hoàn tất TPP trước khi kết thúc nhiệm kỳ, ông Obama muốn Quốc hội thông qua dự luật quyền đàm phán nhanh (TPA). Đúng ra mọi hiệp định thương mại đều phải được Quốc hội thông qua, nhưng dự luật này giảm bớt quyền hành của lập pháp : Quốc hội chỉ có thể biểu quyết thuận hay chống TPP đã được chính phủ thương thuyết xong, mà không thể sửa đổi nội dung.

TPA sẽ được áp dụng cho mọi hiệp định do Tổng thống đương nhiệm và người kế nhiệm đàm phán cho đến năm 2018 hoặc có thể đến 2021. Như vậy hiệp định đang được thương thảo với Liên Hiệp Châu Âu (TTIP) cũng có thể theo thể thức này.

Tuần tới Thượng viện sẽ thảo luận về dự luật đàm phán nhanh, nếu được thông qua sẽ đưa sang Hạ viện, nơi phe Cộng hòa chiếm đa số. Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner tuyên bố : « Thương mại nhiều hơn có nghĩa là nhiều việc làm hơn cho người Mỹ ». Trước đó Thượng viện Hoa Kỳ cũng đã thông qua hai dự luật liên quan đến thương mại quốc tế.

Dự luật thứ nhất được thông qua với 78/20 phiếu, hệ thống hóa việc kiểm soát hải quan và biên phòng. Trong đó có một điều khoản bị Nhà Trắng chỉ trích, buộc chính quyền đối phó với các nước dùng mánh khóe trợ giá cho hàng xuất khẩu sang Mỹ - một biện pháp nhắm vào Trung Quốc và Nhật Bản. Dự luật thứ hai gia hạn mức thuế quan ưu đãi cho hơn 160 nước, đặc biệt là Châu Phi hạ Sahara và Haiti, cho đến năm 2025.

Hoa KỳQuốc tếThượng việnThương mạiHiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương - TPPKinh tế
http://vi.rfi.fr/quoc-te/20150515-thuong-vien-my-tpp-obama/ 

Aucun commentaire:

Publier un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.