samedi 2 mai 2015

Bắt nhiều người sau các cuộc biểu tình mới ở Baltimore

Đăng ngày 02-05-2015

Cảnh sát Baltimore tối qua 01/05/2015 đã câu lưu hàng loạt người biểu tình trước Tòa thị chính do vi phạm lệnh giới nghiêm. Những người này xuống đường để phản đối vụ một thanh niên da đen bị chết trong xe cảnh sát, gây ra một loạt bạo động sau đó, mặc dù sáu cảnh sát liên quan đã bị khởi tố.
Cảnh sát Baltimore thông báo : « Các nhân viên công lực đã câu lưu những người biểu tình không chịu rời khỏi địa điểm sau khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực ». Lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 22 giờ đã được áp dụng suốt bốn ngày qua.


Những người biểu tình hô hào đòi « Công lý cho Freddy Gray », 25 tuổi, qua đời hôm 19/4 do bị chấn thương, sau khi bị cảnh sát bắt hôm 12/4, tay chân bị trói, nằm sấp trong xe thùng cảnh sát mà không có thắt lưng an toàn. Từ đó trở đi, mỗi ngày tại Baltimore đều diễn ra những cuộc biểu tình, và cho đến thứ Hai đầu tuần này thì biến thành bạo động.

Họ cũng đòi hỏi « Tống các cảnh sát này vào tù », số khác giơ cao các biểu ngữ « Cám ơn bà Mosby ». Chưởng lý bang Maryland, bà Marilyn Mosby hôm nay đã thông báo khởi tố sáu cảnh sát viên, trong đó có bốn người với tội danh sát nhân hay ngộ sát. Báo chí đăng ảnh sáu cảnh sát viên bị khởi tố, trong đó có ba người da đen.

Theo chưởng lý Mosby : « Khi Freddie Gray bị bắt, anh ta bị còng tay ra sau lưng. Cảm thấy khó thở, anh đã xin thuốc nhưng không được đáp ứng ». Cảnh sát đã « tìm thấy một con dao trong túi quần của Gray », tuy nhiên họ « không thể chứng minh được lý do bắt giữ », và vì thế ba cảnh sát đã bị khởi tố vì « bắt người trái phép ». Một cảnh sát khác bị cáo buộc tội danh sát nhân do có hành vi nguy hiểm với người khác.

Quyết định này bị luật sư của nghiệp đoàn cảnh sát cực lực phản đối, cho biết « Chưa bao giờ thấy một vụ khởi tố hấp tấp đến như thế » và tin rằng các nhân viên công lực sẽ được trắng án. Trong khi đó, gia đình nạn nhân và nhiều người dân hoan nghênh.

Châu MỹHoa KỳBạo độngCảnh sátXã hội
http://vi.rfi.fr/quoc-te/20150502-bat-nhieu-nguoi-sau-cac-cuoc-bieu-tinh-moi-o-baltimore/  

Aucun commentaire:

Publier un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.