mardi 19 mai 2015

Mỹ bảo lãnh cho Ukraina vay 1 tỉ đô la

Đăng ngày 19-05-2015


Hoa Kỳ hôm qua 18/05/2015 loan báo đã bảo lãnh món tín dụng 1 tỉ đô la cho Ukraina, để hỗ trợ cho đất nước đang bị đe dọa phá sản và đang vất vả thương lượng trả nợ.
Thông cáo của Bộ Tài chính Mỹ nhấn mạnh « sự hỗ trợ liên tục của Hoa Kỳ cho chương trình cải cách kinh tế của Ukraina ». Hồi tháng 4/2014, Washington đã từng bảo lãnh món vay 1 tỉ đô la cho Kiev. Như vậy tuy không trực tiếp cho vay tiền, nhưng các nước đi vay có được nguồn bảo đảm chắc chắn. 


Hành động hỗ trợ mới này của Mỹ đã đóng góp vào kế hoạch trợ giúp tài chính 40 tỉ đô la được cộng đồng quốc tế thông báo vào tháng Ba, đổi lấy một chính sách kinh tế khắc khổ. 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew khẳng định : « Ukraina đã tiến hành các cải cách chủ yếu, và có quyết tâm rõ ràng nhằm chấm dứt nạn tham nhũng cũng như sức ì trong quá khứ ». 

Loan báo của Hoa Kỳ được đưa ra vào một thời điểm quan trọng đối với Kiev. Ukraina đang phải thương lượng gay go với các chủ nợ để tái cơ cấu món nợ 15 tỉ đô la – điều kiện mấu chốt để Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho vay thêm món tín dụng mới. 

Bị tàn phá nặng nề bởi cuộc chiến với quân nổi dậy thân Nga tại miền đông chuyên về công nghiệp, và bị khủng hoảng kinh tế trầm trọng, nợ nần của Ukraina đã lên đến cận mức 100% tổng sản phẩm nội địa.

UkrainaHoa KỳQuốc tếKinh tếTài chính
http://vi.rfi.fr/quoc-te/20150519-my-bao-lanh-cho-ukraina-vay-1-ti-do-la/ 

Aucun commentaire:

Publier un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.