samedi 8 novembre 2014

« Màu xanh APEC »: Màu sắc mới của bầu trời Trung Quốc

Đăng ngày 07-11-2014

« Chủ nghĩa xã hội mang màu sắc Trung Hoa », câu khẩu hiệu cửa miệng của chế độ cộng sản Trung Quốc đã trở thành mục tiêu của các lời bình mỉa mai từ cư dân mạng hôm nay 07/11/2014 ; khi bầu trời ô nhiễm của Bắc Kinh đã sản sinh ra một sắc màu mới : « Màu xanh APEC ».
Thủ đô Trung Quốc vốn thường xuyên bị nghẹt thở với nhiều lần đạt đỉnh điểm ô nhiễm không khí, đã dùng đến những biện pháp triệt để xua đi làn sương mù độc hại, trước khi đón tiếp các đại biểu dự hội nghị thượng đỉnh Châu Á – Thái Bình Dương (APEC). Các hội nghị trù bị diễn ra trong tuần này.


Sau khi ra lệnh hạn chế lưu thông xe cộ và tạm thời đóng cửa trên 2.000 nhà máy, được một trận gió phương bắc tiếp sức, bầu trời Bắc Kinh hôm qua đã mang màu xanh sẫm - một màu xanh hiếm khi được trông thấy.

Theo đại sứ quán Mỹ, thậm chí mật độ các phân tử độc hại nhất có kích thước 2,5 micron (PM 2,5), vào lúc 14 giờ đạt mức thấp kỷ lục là 3 microgam một mét khối. Hồi tháng Mười, mật độ này vọt lên đến 500, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo không nên vượt quá mức 25.

Người dân Bắc Kinh ngay lập tức đã đặt tên cho màu xanh của bầu trời lâu nay chưa từng được thấy là « màu xanh APEC ». Đây là bằng chứng cho thấy ô nhiễm không phải là không thể tránh được.

Trên một tiểu blog, một người viết : « Vì tự ái, chính quyền không ngần ngại đóng cửa các nhà máy gây ô nhiễm. Vấn đề ô nhiễm không khí như vậy có thể giải quyết. Nhưng đối với chính quyền, sức khỏe của người dân không quan trọng bằng việc bảo vệ hình ảnh của Nhà nước ».

Cụm từ « Màu xanh APEC » hôm nay đã được báo chí chính thức sử dụng, thậm chí cả tờ báo hết sức chính thống là Nhân dân Nhật báo. Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhận định : « Màu xanh APEC chứng tỏ rằng nếu chúng ta dùng đến các biện pháp dự phòng và đấu tranh một cách kiên quyết, thì nạn ô nhiễm không khí có thể ngăn chặn được ».

Các mạng xã hội Trung Quốc cũng chơi chữ đối với từ viết tắt APEC là « Air Pollution Eventually Controlled » (Ô nhiễm không khí cuối cùng cũng kiểm soát được).

Mặc cho các nỗ lực của chính quyền, việc duy trì một bầu trời xanh trong cho Bắc Kinh trong thời gian diễn ra thượng đỉnh APEC hãy còn xa mới đạt được. Vào trưa nay, bầu trời đã lại chuyển sang màu xám và các vi phân tử lại quay về, ở mức 59 – được đại sứ quán Mỹ đánh giá là « có hại cho sức khỏe ».

APECChâu ÁÔ nhiễmTrung QuốcMôi trườngMạng xã hội
http://vi.rfi.fr/chau-a/20141107-%C2%AB-mau-xanh-apec-%C2%BB-mau-sac-moi-cua-bau-troi-trung-quoc/ 

Bài viết liên quan:

Trung Quốc lập tòa án đặc biệt xử các vụ gây ô nhiễm

Ô nhiễm : Chính quyền Trung Quốc bị dân kiện

 

 

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.