mardi 25 novembre 2014

Hàn Quốc tập trận bắn đạn thật, bất chấp Bình Nhưỡng

Đăng ngày 21-11-2014

Quân đội Hàn Quốc hôm nay 21/11/2014 tiến hành tập trận bắn đạn thật gần đường biên giới trên biển với Bắc Triều Tiên ở Hoàng Hải, mặc cho những lời cảnh cáo của Bình Nhưỡng.

Cuộc tập trận này diễn ra trên hai hòn đảo, mà một trong số đó đã bị quân đội Bắc Triều Tiên oanh kích hôm 23/11/2010, gây ra cuộc khủng hoảng lớn đưa bán đảo Triều Tiên đến bờ vực xung đột. Bốn người Hàn Quốc đã bị thiệt mạng trong vụ oanh kích này.


Các hoạt động bắn đạn thật kết thúc hai tuần lễ tập trận, với sự tham gia của 300.000 quân nhân Hàn Quốc, bị Bình Nhưỡng lên án là một sự khiêu khích.

Trên bán đảo Triều Tiên hiện nay, không thiếu những nguyên nhân gây căng thẳng. Bình Nhưỡng đang bị đe dọa một dự thảo nghị quyết của Liên Hiệp Quốc, có thể là bước đầu tiên dẫn đến việc chế độ độc tài Bắc Triều Tiên phải trả lời trước Tòa án Hình sự Quốc tế về tội ác chống nhân loại.

Ngay từ khi mới khởi động cuộc tập trận, quân đội Bắc Triều Tiên đã cảnh cáo « những kẻ khiêu khích điên cuồng » ở Hàn Quốc « không bao giờ nên quên mất bài học năm 2010 ». Vào năm đó, Bình Nhưỡng đã lý giải nguyên nhân oanh kích đảo Yongpyeong là do một cuộc tập trận tương tự.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đáp trả là tất cả các vụ tấn công của Bắc Triều Tiên đều góp phần « hướng về việc tự hủy diệt ». Một phát ngôn viên quân đội tuyên bố với báo chí : « Chúng tôi không hề ngần ngại trừng phạt mọi khiêu khích của Bình Nhưỡng bằng việc phản công ngay lập tức ».

Hai nước Triều Tiên chưa hề ký kết hiệp ước hòa bình, và như vậy trên lý thuyết vẫn đang trong tình trạng chiến tranh. Đường ranh giới trên biển ở Hoàng Hải - do các lực lượng Liên Hiệp Quốc và Hoa Kỳ vạch ra năm 1953 sau khi cuộc chiến Triều Tiên chấm dứt năm 1953, bị Bình Nhưỡng từ chối công nhận – là nơi diễn ra các cuộc đối đầu ngắn ngủi nhưng đẫm máu giữa hai nước Triều Tiên vào năm 1999, 2002 và 2009.

Tập trận Hàn Quốc Bắc Triều Tiên Châu Á 
http://vi.rfi.fr/chau-a/20141121-han-quoc-tap-tran-ban-dan-that-bat-chap-canh-bao-cua-bac-trieu-tien/

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.