vendredi 11 mai 2018

Thượng đỉnh lịch sử Trump-Kim : Vì sao Singapore được chọn ?(HuffingtonPost 10/05/2018) « Tất cả mọi người đều muốn có chúng tôi » - Donald Trump vui vẻ nói. Thứ Năm 10/05/2018, tổng thống Mỹ loan báo cuộc gặp lịch sử giữa ông và nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un sẽ diễn ra vào ngày 12/06/2018 tại Singapore. Một sự lựa chọn giữa nhiều thành phố ứng viên, được dựa trên nhiều tiêu chí cụ thể, theo báo chí Mỹ và châu Á.

Rất ấn tượng trước các hình ảnh về cuộc hội ngộ giữa tổng thống Hàn Quốc và đồng nhiệm Bắc Triều Tiên tại biên giới liên Triều, ông Donald Trump trong một thời gian dài đã muốn tổ chức cuộc gặp tay đôi ở cùng một địa điểm, rồi cuối cùng lại từ bỏ ý định. Trung Quốc, Việt Nam, Mông Cổ, Thụy Sĩ hoặc các nước vùng Baltic đã từng được nêu ra.


Lựa chọn cuối cùng giữa Singapore và Mông Cổ

Theo nhật báo Asahi Shimbun, Mông Cổ và Singapore một thời gian dài đã được giữ lại trong danh sách. Nhưng rốt cuộc Mông Cổ bị loại vì lý do an ninh.
Thế thì tại sao chọn Singapore ? Theo Washington Post, được tuần báo VSD của Pháp trích dẫn, thì chủ yếu là do tiện lợi. Một nguồn tin từ Tòa Bạch Ốc cho biết nhiều quan chức Mỹ và Bắc Triều Tiên đã từng gặp gỡ nhiều lần tại Singapore. Đây là vùng đất trung lập đối với cả hai phía. Hoa Kỳ và Bắc Triều Tiên đều có đại sứ quán ở Singapore, có thể chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh.

Một lý do thực tiễn khác nhưng « không giống ai » : Kim Jong Un không sở hữu chiếc máy bay nào có thể bay xuyên qua Thái Bình Dương, hoặc vượt qua những cây số cần thiết để đến châu Âu – theo WaPo. Một chuyên gia giải thích cho tờ báo Mỹ, và nói thêm, chuyên cơ của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên là một chiếc Ilyushin II-62 từ thời Liên Xô cũ, già nua và cọc cạch.

Những chiếc phi cơ của công ty hàng không quốc gia Air Koryo thì không thể bay đến tận Thụy Sĩ hoặc Hoa Kỳ mà không quá cảnh ở một phi trường khác. Thế nên cuộc gặp thượng đỉnh chỉ có thể diễn ra ở một khu vực không xa Bắc Triều Tiên lắm. Còn nếu đi mượn máy bay của một nước láng giềng châu Á nào đó thì sẽ mất mặt, khiến Kim Jong Un bị rơi vào thế « dưới cơ ».

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire