vendredi 1 juin 2012

Một người Việt bị bắt tại Mozambique vì buôn lậu sừng tê giác


Tê giác Nam Phi

(Le Monde 31/05/2012) Một người Việt Nam đã bị bắt hôm thứ Tư 30/05/2012 vì mưu toan xuất khẩu bất hợp pháp bảy chiếc sừng tê giác, trong khi đây là loại hàng cấm buôn bán. Hải quan Mozambique hôm thứ Năm 31/5 đã cho biết như trên.

Người đàn ông Việt Nam 41 tuổi đã bị bắt tại phi trường Maputo, khi định lên chuyến bay của Kenya Airways để về Hà Nội, quá cảnh Bangkok.

Phát ngôn viên Hải quan Mozambique, Raimundo Mapandzene giải thích : « Chúng tôi đã bắt giữ một người đàn ông có mang theo bảy chiếc sừng tê giác trong hành lý, tại nhà ga quốc tế ». Nhật báo O Pais cho biết, nghi can mang tên Đoàn Minh, đã vượt qua được cửa kiểm soát an ninh trước khi bị chận lại. Tờ báo nói thêm, vào tuần trước một người đàn ông Việt Nam khác cũng đã bị bắt giữ tại sân bay trên, do buôn lậu ngà voi.

Các kiểu buôn lậu loại này gia tăng vì nhu cầu sừng tê giác – được dùng như đông dược – đã tăng vọt trong những năm gần đây. Việt Nam là nước nhập sừng tê giác chủ yếu, được buôn bán trao tay với cái giá đắt như vàng, khoảng 50.000 euro một ký.

Nhu cầu này đã làm cho việc săn bắn trái phép tăng cao tại châu Phi, chủ yếu là tại Nam Phi, nơi có công viên Kruger nổi tiếng nằm dọc theo biên giới với Mozambique. Kể từ đầu năm nay tại Nam Phi, đã có trên 200 con tê giác bị sát hại. Tuy vậy các nhà khoa học khẳng định rằng sừng tê giác, có cấu tạo tương tự như móng tay, móng chân người, không có tác dụng chữa bệnh như lời đồn đại.

Aucun commentaire:

Enregistrer un commentaire

Remarque : Seul un membre de ce blog est autorisé à enregistrer un commentaire.