mardi 20 janvier 2015

Đức Giáo hoàng sẵn sàng gặp Đạt Lai Lạt Ma, "không sợ Trung Quốc"

Đăng ngày 20-01-2015

Đức Giáo hoàng Phanxicô ngày 19/01/2015 mở ra khả năng gặp gỡ Đạt Lai Lạt Ma, bác bỏ việc Ngài từ chối tiếp nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng hồi tháng 12 « vì sợ Trung Quốc ».
« Thông lệ trong nghi thức lễ tân của Ban thư ký Tòa Thánh không có việc đón tiếp các nguyên thủ quốc gia hay các nhân vật cao cấp khi họ đến Roma tham dự một hội nghị quốc tế ». Đức Giáo hoàng đã tuyên bố với các nhà báo đi cùng chuyến bay đến Manila như trên.


Hồi tháng 12, Đạt Lai Lạt Ma có mặt tại Roma để dự hội nghị thượng đỉnh các giải Nobel hòa bình.

Đức Giáo hoàng Phanxicô nhắc nhở : « Khi diễn ra hội nghị của FAO (Tổ chức Lương Nông quốc tế) hồi tháng 11, tôi cũng đã không tiếp một ai ». Ngài khẳng định : « Một số báo viết rằng tôi không gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma vì sợ Trung Quốc. Điều này không đúng. Lãnh đạo tinh thần Tây Tạng đã muốn được tiếp kiến cách đây không lâu, và đã được ấn định vào một thời điểm khác, nhưng không phải là lúc này. Chúng tôi đang có quan hệ ».

Về nỗ lực xích lại gần nhau giữa Vatican và Bắc Kinh, Đức Giáo hoàng giải thích : « Trung Quốc đã nêu ra và chúng tôi cũng thế, đang tiến hành từng bước một. Họ biết rằng tôi sẵn sàng đến thăm Bắc Kinh cũng như tiếp đón các quan chức Trung Quốc tại Vatican ». 

Chiếc phi cơ đưa Đức Giáo hoàng từ Manila về Roma có bay ngang qua không phận Trung Quốc, và người đứng đầu giáo hội Công giáo đã gởi một bức điện đến Chủ tịch Tập Cận Bình – như ngài vẫn làm đối với mỗi nước mà ngài bay qua. Đức Giáo hoàng viết : « Tôi cam đoan sẽ cầu nguyện cho ngài và cho cả dân tộc Trung Hoa, nguyện cầu tràn đầy ơn thánh cho hài hòa và thịnh vượng ».

Trung QuốcVaticanChâu ÁQuốc tếChâu ÂuTôn giáoGiáo Hoàng PhanxicôĐạt Lai Lạt Ma
http://vi.rfi.fr/chau-a/20150120-duc-giao-hoang-san-sang-gap-dat-lai-lat-ma-%C2%AB-khong-so-trung-quoc-%C2%BB/

3 commentaires:

 1. Và cái tít nên là : Không có chuyện sợ Trung Quốc Đức Giáo Hoàng đã có lịch tiếp Đạt Lai Lat Ma.

  RépondreSupprimer
  Réponses
  1. Đọc bài trên, tôi thấy Đức Giảo hoàng không phải đã có lịch, mà là chưa có lịch. Ngài sẽ có lịch tiếp Đalai Latma. :-)

   Supprimer
 2. Đồng ý với bạn Nặc danh @10:16, tưạ bài cần sưả lại cho đúng nghiã cuả nội dung bài viết vì ĐGH Phan Xi cô muốn giải toả sự hiều lầm từ chối tiếp Đức Dalai Lama vì sợ TC
  Thiếu sót cuả nhiều nhà bào/ blogger VN hiện nay là ở chỗ họ "nghĩ gì viết nấy", khi đặt tưạ bài đôi khi lủng củng và trật ý chính.
  Thông cảm thôi, vì họ chưa được đào tạo tại những trường lớp chuyên dạy viết báo, là cây viết amateur nên họ ít chú ý tới quy tắc viết sao cho cô đọng, ít chữ mà vẫn lột tả được ý nghiã một cách trung thực và chính xác.

  RépondreSupprimer